ACCURACY OF COMBINATION OF EAL AND ENDODONTIC MOTOR DEVICE DURING AUTOMATED ROOT CANAL INSTRUMENTATIONWITH DIFFERENT FILE SYSTEMS
dc.contributor: NATTHAYA SAKSOMBOONen
dc.contributor: ณัฐธยาน์ ศักดิ์สมบูรณ์th
dc.contributor.advisor: Jaruma Sakdeeen
dc.contributor.advisor: จารุมา ศักดิ์ดีth
dc.contributor.coadvisor: Jaruma Sakdeeen
dc.contributor.coadvisor: จารุมา ศักดิ์ดีth
dc.contributor.emailadvisorjaruma@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorjaruma@swu.ac.th
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2022
dc.date.issued: 27/5/2022
dc.description.abstract: Aim: To compare the accuracy of the combination of EAL and endodontic motor devices during preparation by Gold reciproc motor between continuous rotation and a reciprocation NiTi rotary system. Materials and methods: Twenty extracted maxillary premolars with two separated root canals, with a total of 40 root canals, were cut at a CEJ level and inserted a No.15 K-file until the file tip was shown at a major foramen under a dental operating microscope and captured with a digital camera. The length of the file was measured and recorded using the ImageJ program (mm.) as ‘Direct length’.  All canals were randomly divided into two groups, with 20 canals each. The first group used a Gold Reciproc motor setting with an auto stop function and a Protaper Gold size F1 file until the file tip reached the apex and rotation stop. The final length of file was recorded as ‘Preparation length’. The other group used the same procedure with Waveone Gold size Primary file. The difference length between the direct length and preparation length of both groups were calculated and statistically analyzed with independent t-test and analyzed between direct length and preparation length in each group with dependent t-test. Results: The mean difference length was 0.14 (±0.25) mm. in the WaveOne Gold group, and 0.12 (±0.27) in Protaper Gold group. The statistical analysis revealed no differences between the two groups. After root canal preparation, the direct length and preparation length were statistically different in the WaveOne Gold group, but not different in the Protaper group. It was found that 70% of the file tips in group I and II were over the root apices. However, 90% of all samples distributed in range of ±0.50 mm. from direct length. Conclusion: The accuracy of combination EAL and endodontic motor device Gold reciproc was highly accurate and the two different motions did not influence the accuracy of Gold reciproc.   en
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ :  เพื่อเปรียบเทียบความแม่นยำในเครื่องวัดความยาวคลองรากฟันพร้อมเตรียมคลองรากฟันของเครื่องโกลด์เรซิพรอกระหว่างไฟล์นิกเกิลไทเทเนียมชนิดหมุนระบบการหมุนต่อเนื่องและระบบการหมุนไปกลับ วัสดุและอุปกรณ์ : ฟันกรามน้อยบนที่ถูกถอนที่มีคลองรากฟันสองรากแยกจากกัน รวมทั้งหมด 40 คลองรากฟัน กรอตัดฟันที่ระดับ CEJ วัดความยาวจริงโดยสอดเคไฟล์ขนาด 15 ให้ปลายไฟล์ถึงขอบบนของรูปลายรากฟันและถ่ายภาพ นำภาพทำการวัดความยาวโดยใช้โปรแกรม imageJ ได้เป็นค่าความยาวจริง แบ่งคลองรากฟันเป็น 2 กลุ่มแบบสุ่ม กลุ่มละ 20 คลองรากฟัน กลุ่มแรกเตรียมเครื่องโกลด์เรซิพรอก ตั้งค่าหยุดขยายไฟล์อัตโนมัติ ขยายโดยใช้ไฟล์โปรเทปเปอร์โกลด์ขนาด F1 เมื่อเครื่องหยุดหมุน ทำการวัดความยาวไฟล์ได้เป็นความยาวขณะขยาย กลุ่มที่สองขยายโดยใช้ไฟล์เวฟวันโกลด์ขนาดไพรมารี และวัดความยาวตามวิธีการเดียวกัน คำนวณค่าผลต่างระหว่างความยาวจริงและความยาวขณะขยายและวิเคราะห์ทางสถิติระหว่างทั้งสองกลุ่มด้วยการทดสอบค่าทีแบบสองกลุ่มเป็นอิสระต่อกัน และวิเคราะห์ความแตกต่างระหว่างความยาวจริงและความยาวขณะขยายภายในกลุ่มด้วยการทดสอบค่าทีแบบสองกลุ่มไม่เป็นอิสระ   ผลการศึกษา : ค่าเฉลี่ยความยาวแตกต่างกลุ่มโกลด์เรซิพรอก เท่ากับ 0.14 (±0.25) มม. และในกลุ่มเวฟวันโกลด์เท่ากับ 0.12 (±0.27) มม. จากการวิเคราะห์ทางสถิติไม่พบความแตกต่างระหว่างทั้งสองกลุ่ม กลุ่มโปรเทปเปอร์โกลด์ไม่พบความแตกต่างระหว่างความยาวจริงและความยาวขณะขยาย แต่กลุ่มเวฟวันโกลด์ค่าทั้งสองมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และพบว่าร้อยละ 70 ของกลุ่มตัวอย่างทั้งสองกลุ่มปลายไฟล์เกินออกนอกปลายรากฟัน อย่างไรก็ตามร้อยละ 90 ของตัวอย่างทั้งหมดอยู่ในช่วงระยะ ±0.5 มม. จากความยาวจริง สรุป : ความแม่นยำของเครื่องขยายพร้อมวัดความยาวรากฟันด้วยไฟฟ้าโกลด์เรซิพรอกให้ความแม่นยำสูง และระบบการหมุนของไฟล์ที่แตกต่างกัน ทั้งแบบหมุนไปกลับและหมุนต่อเนื่องไม่ส่งผลต่อความแม่นยำของเครื่องโกลด์เรซิพรอกth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreename: MASTER OF SCIENCE (M.Sc.)en
dc.description.degreename: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.)th
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: เครื่องขยายพร้อมวัดความยาวรากฟันด้วยไฟฟ้าth
dc.subject: ระบบหมุนต่อเนื่องth
dc.subject: ระบบหมุนไปกลับth
dc.subject: ไฟล์นิกเกิลไทเทเนียมth
dc.subject: NiTi rotary fileen
dc.subject: Reciprocationen
dc.subject: Continuous rotationen
dc.subject: Combinations of EAL and endodontic motor deviceen
dc.subject.classification: Dentistryen
dc.subject.classification: Human health and social work activitiesen
dc.subject.classification: Dental studiesen
dc.title: ACCURACY OF COMBINATION OF EAL AND ENDODONTIC MOTOR DEVICE DURING AUTOMATED ROOT CANAL INSTRUMENTATIONWITH DIFFERENT FILE SYSTEMSen
dc.title: ความแม่นยำของเครื่องวัดความยาวรากฟันด้วยไฟฟ้าร่วมกับขยายคลองรากฟันระหว่างการขยายคลองรากฟันทางกลแบบอัตโนมัติเมื่อใช้ระบบไฟล์ที่แตกต่างกันth
dc.type: Thesisen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th