EFFECTS OF SODIUM CHLORIDE AND CHITOSAN ON GROWTH AND ANTIOXIDATION IN SUNFLOWER (Helianthus annuus L.) SPROUTS
dc.contributor: SUCHAWADEE SOMSAMRANen
dc.contributor: สุชาวดี สมสำราญth
dc.contributor.advisor: Somkiat Phonphisutthimasen
dc.contributor.advisor: สมเกียรติ พรพิสุทธิมาศth
dc.contributor.other: Srinakharinwirot University. Faculty of Scienceen
dc.date.issued: 19/7/2019
dc.description: MASTER OF EDUCATION (M.Ed.)en
dc.description: การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.)th
dc.description.abstract: NaCl is one of the important factors affecting plant growth, development and agricultural production. Plants respond to NaCl stress by producing secondary metabolites that can as antioxidants. Chitosan is used for agricultural purposes since it can stimulate plant growth. The objective of this study was to investigate the effect of NaCl and chitosan on growth and antioxidant activity in sunflower sprouts after 7-day germination. Chitosan at various concentrations were treated by sunflower seeds at the soaking stage before germination and NaCl solution was sprayed on the sunflower seedling for 3, 5 and 7 days after germination. The results showed that shoot length fresh weight, and chlorophyll a and b in NaCl treated sunflower sprouts decreased with the increased of NaCl concentrations increased with NaCl treatments. Chitosan at 0.5 and 0.75 % (w/v) increased shoot length but provided no effect on root length and shoot fresh weight compared to untreated sprouts. Chitosan after increased photosynthetic pigments, MDA content, and antioxidant activities in the treated sprouts. For the combination of chitosan and NaCl, shoot length, shoot and root fresh weights, photosynthetic pigments, root and shoot MDA, and flavonoid content of treated sprouts decreased but antioxidant activities, phenol, and proline contents increased.en
dc.description.abstract: NaCl เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโต การพัฒนา และผลผลิตทางการเกษตร พืชตอบสนองต่อความเครียดจาก NaCl โดยการสร้างสารประกอบทุติยภูมิซึ่งจัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ไคโตซานนำมาใช้ประโยชน์ทางการเกษตรเนื่องจากสามารถกระตุ้นการเจริญเติบโต เพื่อศึกษาผลของ NaCl และไคโตซาน ต่อการเจริญเติบโตและการต้านอนุมูลอิสระของต้นอ่อนทานตะวัน และเพื่อศึกษาผลของ NaCl ร่วมกับไคโตซานต่อการเจริญเติบโตและการสร้างสารต้านอนุมูลอิสระในต้นอ่อนทานตะวัน การทดลองที่ 1 ล้างและแช่เมล็ดทานตะวันด้วยน้ำกลั่น เพาะในถาดเพาะเมล็ด และพ่น NaCl ความเข้มข้นต่าง ๆ แก่ต้นอ่อนที่มีอายุ 3 5 และ 7 วันหลังงอก การทดลองที่ 2 ล้างและแช่เมล็ดด้วยไคโตซานความเข้มข้นต่าง ๆ การทดลองที่ 3 แช่เมล็ดทานตะวันด้วยไคโตซานความเข้มข้น 0.50 และ 0.75 % (w/v) และพ่น NaCl ความเข้มข้น  400 600 และ 800 mM แก่ต้นอ่อนที่มีอายุ 3 5 และ 7 วัน และศึกษาการเจริญเติบโตและการสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ ผลการศึกษาพบว่า NaCl ส่งผลให้ความยาวลำต้น น้ำหนักสดของลำต้น ปริมาณคลอโรฟิลล์เอ และคลอโรฟิลล์บี ลดลงเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม ปริมาณ MDA และความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้นเมื่อเพิ่มความเข้มข้นของ NaCl นอกจากนี้ต้นอ่อนทานตะวันที่แช่ด้วยไคโตซานความเข้มข้น 0.50 และ 0.75 % (w/v) มีความยาวลำต้นเพิ่มขึ้น ส่วนความยาวราก น้ำหนักสด ไม่แตกต่างกัน (p < .05) ปริมาณรงควัตุในการสังเคราะห์ด้วยแสง ปริมาณ MDA และความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้น และผลของไคโตซานและ NaCl ส่งผลให้ความยาวลำต้น น้ำหนักสดลำต้น น้ำหนักสดราก ปริมาณรงควัตถุในกระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสง ปริมาณ MDA ของรากและลำต้น และปริมาณฟลาโวนอยด์ของต้นอ่อนทานตะวันลดลง ความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระ ปริมาณฟีนอล และปริมาณโพรลีนเพิ่มขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุมth
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: NaClth
dc.subject: โซเดียมคลอไรด์th
dc.subject: ไคโตซานth
dc.subject: การเจริญเติบโตth
dc.subject: การต้านอนุมูลอิสระth
dc.subject: NaClen
dc.subject: Sodium chlorideen
dc.subject: Chitosanen
dc.subject: Growthen
dc.subject: Antioxidant activityen
dc.subject.classification: Agricultural and Biological Sciencesen
dc.title: EFFECTS OF SODIUM CHLORIDE AND CHITOSAN ON GROWTH AND ANTIOXIDATION IN SUNFLOWER (Helianthus annuus L.) SPROUTSen
dc.title: ผลของโซเดียมคลอไรด์และไคโตซานต่อการเจริญเติบโตและการต้านอนุมูลอิสระในต้นอ่อนทานตะวัน (Helianthus annuus L.)th
dc.type: Thesisen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th