DEVELOPMENT OF RECREATIONAL PROGRAMS TO PROMOTE THE HAPPINESS OF STUDENTS AT RAJAMANGALA UNIVERSITY OF TECHNOLOGY, LOWER CENTRAL HIGHER EDUCATION NETWORK GROUP
| dc.contributor | SRATTRA LENGPAIBOON | en |
| dc.contributor | สราทตรา เล่งไพบูลย์ | th |
| dc.contributor.advisor | Sununta Srisiri | en |
| dc.contributor.advisor | สุนันทา ศรีศิริ | th |
| dc.contributor.coadvisor | Sununta Srisiri | en |
| dc.contributor.coadvisor | สุนันทา ศรีศิริ | th |
| dc.contributor.emailadvisor | sununts@swu.ac.th | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | sununts@swu.ac.th | |
| dc.contributor.other | Srinakharinwirot University | en |
| dc.date.created | 2024 | |
| dc.date.issued | 19/7/2024 | |
| dc.description.abstract | This research and development study aimed to create and develop recreational programs to promote student happiness, as well as to assess the suitability and feasibility of implementing these programs. The research was conducted in three phases. The sample group in the first phase consisted of 420 students from Rajamangala University of Technology, Lower Central Higher Education Network Group, and the sample group in phases 2-3 consisted of 19 experts. The research tools used include a recreational activity participation needs questionnaire and in-depth interview guidelines. Phase 1 revealed that the preferred activities among students at Rajamangala University of Technology, such as outdoor/nature activities (mean = 3.13), special activities during festivals (mean = 3.11), and social activities (mean = 3.10). Phase 2 developed a recreational program included eight activities based on student needs: (1) Yak hai ok...bok hai dai; (2) Yon du tua rao...nai ngaow adeet; (3) Wing si wing...ya gling lom ngai; (4) Jit asa anurak pakarang thiam; (5) Mat oi...mat yom; (6) Karaoke Singing Contest; (7) Jad suan suay nai khuat kaew; and (8) Khobuan kan Chatri Ranger. The program is offered in two formats: a full-time format (eight weeks and once a week) and a condensed format (four weeks and twice a week). A 42-item happiness assessment tool was also developed to fit the context of students at Rajamangala University of Technology. The findings of Phase 3 were that the recreational program was feasible and suitable for implementation. | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยและพัฒนามีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างและพัฒนาโปรแกรมนันทนาการเพื่อส่งเสริมความสุขของนักศึกษา รวมทั้งตรวจสอบความเหมาะสมและความเป็นไปได้ในการนำโปรแกรมนันทนาการไปใช้ ดำเนินการวิจัย เป็น 3 ระยะ กลุ่มตัวอย่างในระยะที่ 1 คือ นักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล กลุ่มเครือข่ายอุดมศึกษาภาคกลางตอนล่าง จำนวน 420 คน และกลุ่มตัวอย่างในระยะที่ 2-3 คือผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 19 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบประเมินความต้องการเข้าร่วมกิจกรรมนันทนาการ และแนวคำถามการสัมภาษณ์เชิงลึก ผลการวิจัยระยะที่ 1 พบว่ากิจกรรมที่นักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล กลุ่มเครือข่ายอุดมศึกษาภาคกลางตอนล่าง ต้องการเข้าร่วมมากที่สุดได้แก่ กิจกรรมกลางแจ้ง/นอกเมือง (ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.13) กิจกรรมพิเศษตามเทศกาลต่าง ๆ (ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.11) และ กิจกรรมทางสังคม (ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.10) ผลการวิจัยระยะที่ 2 พบว่า โปรแกรมนันทนาการที่พัฒนาขึ้น จากความต้องการของนักศึกษามี 8 กิจกรรม ประกอบด้วย 1. กิจกรรมแยกให้ออก...บอกให้ได้ 2. กิจกรรมย้อนดูตัวเรา...ในเงาอดีต 3. กิจกรรม วิ่งสิวิ่ง...อย่ากลิ้งล้มหงาย 4. กิจกรรมจิตอาสาอนุรักษ์ปะการังเทียม 5. กิจกรรมมัดเอย...มัดย้อม 6. กิจกรรมKaraoke Singing Contest 7. กิจกรรมจัดสวนสวยในขวดแก้ว และ 8. กิจกรรมขบวนการชาตรีเรนเจอร์ แบ่งเป็น 2 รูปแบบ ได้แก่ รูปแบบเต็มเวลา จำนวน 8 สัปดาห์ ๆ ละ 1 ครั้ง และรูปแบบกระชับเวลา จำนวน 4 สัปดาห์ ๆ ละ 2 ครั้ง และได้พัฒนาแบบประเมินความสุขที่ปรับปรุงให้ตรงกับบริบทของนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล กลุ่มเครือข่ายอุดมศึกษาภาคกลางตอนล่าง มีข้อคำถามทั้งหมด 42 ข้อ ได้ตรวจสอบความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหา และมีค่าความเชื่อมั่นระหว่าง 0.82 และผลการวิจัยระยะที่ 3 พบว่า โปรแกรมนันทนาการมีความเป็นไปได้และความเหมาะสมในการนำไปใช้ | th |
| dc.description.degreediscipline | Department of Physical Education | en |
| dc.description.degreediscipline | ภาควิชาพลศึกษา | th |
| dc.description.degreelevel | - | en |
| dc.description.degreelevel | - | th |
| dc.description.degreename | DOCTOR OF PHILOSOPHY (Ph.D.) | en |
| dc.description.degreename | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.) | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Srinakharinwirot University | |
| dc.subject | การพัฒนาโปรแกรมนันทนาการ | th |
| dc.subject | ความสุขของนักศึกษา | th |
| dc.subject | มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล | th |
| dc.subject | Development of recreational program | en |
| dc.subject | Student happiness | en |
| dc.subject | Rajamangala University of Technology | en |
| dc.subject.classification | Health Professions | en |
| dc.subject.classification | Human health and social work activities | en |
| dc.subject.classification | Travel, tourism and leisure | en |
| dc.title | DEVELOPMENT OF RECREATIONAL PROGRAMS TO PROMOTE THE HAPPINESS OF STUDENTS AT RAJAMANGALA UNIVERSITY OF TECHNOLOGY, LOWER CENTRAL HIGHER EDUCATION NETWORK GROUP | en |
| dc.title | การพัฒนาโปรแกรมนันทนาการเพื่อส่งเสริมความสุขของนักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล กลุ่มเครือข่ายอุดมศึกษาภาคกลางตอนล่าง | th |
| dc.type | Dissertation | en |
| dc.type | ปริญญานิพนธ์ | th |