SPECIAL EFFECTS MAKEUP: A CASE STUDY OF THAI NATION ASSOCIATION SUPHANAHONGSA AWARDS WINNIG FILMS
dc.contributor: CHANINRAT EKSAMUTen
dc.contributor: ชนินทร์รัตน์ เอกสมุทรth
dc.contributor.advisor: Rinboon Nuchnomboonen
dc.contributor.advisor: รินบุญ นุชน้อมบุญth
dc.contributor.coadvisor: Rinboon Nuchnomboonen
dc.contributor.coadvisor: รินบุญ นุชน้อมบุญth
dc.contributor.emailadvisorrinbun@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorrinbun@swu.ac.th
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2024
dc.date.issued: 24/5/2024
dc.description.abstract: This qualitative study is concerned with the best makeup techniques from 2010 to 2020 and the concept and style of special effects makeup used in Thai films that won at the Suphannahongsa Awards. This included the analysis of character images using special makeup effects and interviews with award-winning Thai film makeup designers. The results of the research found that the main concepts in special makeup techniques originated from studying scripts and characters with special makeup techniques, most of which were in the horror movie genre, which features characters being physically assaulted to the point of death and later becoming a vengeful spirit with a frightening appearance. It also stemmed from a meeting with film directors and those involved in various fields, finding information from reference sources, together with imagination and experience in designing special effects makeup. The style of their special effects makeup was applied to change the appearances of characters to become a ghost with wounds in their body, which was the most common type of the makeup process. The principles of artistic elements are applied in different ways. There are two main special techniques used in character makeup: a technique that can be applied immediately to the skin of the actors and prosthetic techniques, as well as discovering how to solve the problem of the limited budgets of designers with makeup in award-winning Thai films.en
dc.description.abstract: การวิจัยเรื่อง การแต่งหน้าเทคนิคพิเศษ: กรณีศึกษาภาพยนตร์ไทยที่ได้รับรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวคิด และรูปแบบการแต่งหน้าเทคนิคพิเศษของภาพยนตร์ไทย ที่ได้รับรางวัลสุพรรณหงส์ สาขาเทคนิคพิเศษการแต่งหน้ายอดเยี่ยม ในช่วงระหว่างปีพ.ศ. 2553-2563 เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้การวิเคราะห์ภาพตัวละครที่มีการแต่งหน้าเทคนิคพิเศษ และการสัมภาษณ์นักออกแบบการแต่งหน้าจากภาพยนตร์ไทยที่ได้รับรางวัล ผลการวิจัย พบว่า แนวคิดหลักในการแต่งหน้าเทคนิคพิเศษ เกิดจากการศึกษาบทภาพยนตร์และตัวละครที่มีการแต่งหน้าด้วยเทคนิคพิเศษ โดยส่วนใหญ่เป็นประเภทภาพยนตร์สยองขวัญ ซึ่งมีการนำเสนอตัวละครที่ถูกทำร้ายร่างกายจนเสียชีวิต ต่อมาได้กลายเป็นวิญญาณที่มีความอาฆาตแค้น แสดงตนในรูปลักษณ์ที่ดูน่ากลัว ทั้งยังเกิดจากการประชุมร่วมกับผู้กำกับภาพยนตร์ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในด้านต่าง ๆ การหาข้อมูลจากแหล่งอ้างอิงร่วมกับจินตนาการ และประสบการณ์ในการออกแบบการแต่งหน้าเทคนิคพิเศษให้กับตัวละคร รูปแบบในการแต่งหน้าเทคนิคพิเศษ พบว่า ประเภทการแต่งเพื่อเปลี่ยนรูปลักษณ์ตัวละครให้กลายเป็นผี โดยมีบาดแผลตามร่างกาย เป็นประเภทที่พบได้มากที่สุด ด้านกระบวนการแต่งหน้า มีการนำหลักองค์ประกอบทางศิลปะมาประยุกต์ใช้ในลักษณะที่ต่างกัน มีการใช้เทคนิคพิเศษในการแต่งหน้าตัวละคร 2 เทคนิคหลัก คือ เทคนิคที่สามารถตกแต่งลงบนผิวของนักแสดงได้ทันที และเทคนิคที่มีการทำชิ้นเนื้อเทียม รวมทั้ง ยังค้นพบวิธีการแก้ปัญหาเรื่องงบประมาณที่จำกัดของนักออกแบบกับการแต่งหน้าในงานภาพยนตร์ไทยที่ได้รับรางวัลth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreename: MASTER OF ARTS (M.A.)en
dc.description.degreename: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (ศศ.ม.)th
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: การแต่งหน้าเทคนิคพิเศษth
dc.subject: ภาพยนตร์ไทยth
dc.subject: รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์th
dc.subject: Special effects makeupen
dc.subject: Thai filmen
dc.subject: Thai Nation Association Suphanahongsa Awardsen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.subject.classification: Professional, scientific and technical activitiesen
dc.subject.classification: Designen
dc.title: SPECIAL EFFECTS MAKEUP: A CASE STUDY OF THAI NATION ASSOCIATION SUPHANAHONGSA AWARDS WINNIG FILMSen
dc.title: การแต่งหน้าเทคนิคพิเศษ: กรณีศึกษาภาพยนตร์ไทยที่ได้รับรางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์th
dc.type: Thesisen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th