ORGANIZATIONAL CULTURE AND WORK ENVIRONMENT ASSOCIATED WITH THE ORGANIZATIONAL COMMITMENT OF EMPLOYEES IN METROPOLITAN WATERWORKS AUTHORITY
dc.contributor: NAWAMON KAJAWONGen
dc.contributor: นวมลลิ์ กะจะวงษ์th
dc.contributor.advisor: Wasan Sakulkijkarnen
dc.contributor.advisor: วสันต์ สกุลกิจกาญจน์th
dc.contributor.coadvisor: Wasan Sakulkijkarnen
dc.contributor.coadvisor: วสันต์ สกุลกิจกาญจน์th
dc.contributor.emailadvisorwasan@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorwasan@swu.ac.th
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2024
dc.date.issued: 24/5/2024
dc.description.abstract: The purpose of this research is to study organizational culture and work environment associated with the organizational commitment of employees in the metropolitan waterworks authority. A total of 365 questionnaires were used for statistical analysis. The statistics used for data analysis were percentage, mean, standard deviation, independent t-test, one-way analysis of variance and Pearson correlation coefficient. The results of this research were as follows: (1) the majority of employees were female, single, between 39-46 years, held a Bachelor's degree or equivalent and an average monthly income between 40,001-50,000 Baht and 11-15 years of work experience. Most employees had organizational culture, work environment and organizational commitment at a high level; (2) employees with a different status, average monthly income and education level had different overall organizational commitment with a significance of 0.05; (3) culture has positively correlated with organizational commitment with a statistical significance of 0.01 at the mid-level. Therefore, the organizational culture should promote good communication, allow employees to participate in decision making to be a part of the organization; and (4) work environment positively correlated with organizational commitment with a statistical significance of 0.01 at a high level. Therefore, a working environment in organization should be developed for increasing work efficiency and retain talented employees in organization.en
dc.description.abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีความมุ่งหมายที่จะศึกษาเกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์กรและสภาพแวดล้อมในการทำงานที่มีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานการประปานครหลวง โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล จำนวนทั้งสิ้น 365 ชุด สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบความแตกต่างโดยใช้สถิติการหาค่าT-test การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์ความสัมพันธ์โดยใช้ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1.พนักงานส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุ 39-46 ปี ระดับการศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรีหรือเทียบเท่า สถานภาพโสด รายได้เฉลี่ยต่อเดือนอยู่ที่ 40,001-50,000 บาท ระยะเวลาในการทำงาน 11-15 ปี และมีความคิดเห็นเกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์กรแบบเน้นการมีส่วนร่วม สภาพแวดล้อมในการทำงานด้านคุณลักษณะทางสังคมของงาน และความผูกพันต่อองค์กรด้านจิตใจ ที่มีค่าเฉลี่ยในระดับมาก 2.พนักงานที่มีสถานภาพ รายได้เฉลี่ยต่อเดือนและระดับการศึกษาที่แตกต่างกัน มีความผูกพันต่อองค์กรแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3.วัฒนธรรมองค์กรมีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานการประปานครหลวง  อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 โดยมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันในระดับปานกลาง ดังนั้น องค์กรจึงควรมีวัฒนธรรมองค์กรที่ส่งเสริมการสื่อสารที่ดี เปิดกว้างและให้พนักงานมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ จะช่วยให้พนักงานรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งขององค์กร 4. สภาพแวดล้อมในการทำงาน มีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานการประปานครหลวง  อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 โดยมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันในระดับสูง ดังนั้น องค์กรควรพัฒนาสภาพแวดล้อมการทำงานให้ดี   เพื่อสร้างความผูกพัน  เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และรักษาพนักงานที่มีความสามารถไว้คงอยู่กับองค์กรต่อไปth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreename: MASTER OF BUSINESS ADMINISTRATION (M.B.A.)en
dc.description.degreename: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บธ.ม.)th
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: วัฒนธรรมองค์กรth
dc.subject: สภาพแวดล้อมในการทำงานth
dc.subject: ความผูกพันต่อองค์กรth
dc.subjectorganizational cultureen
dc.subjectwork environmenten
dc.subjectorganizational commitmenten
dc.subject.classification: Businessen
dc.subject.classification: Administrative and support service activitiesen
dc.subject.classification: Management and administrationen
dc.title: ORGANIZATIONAL CULTURE AND WORK ENVIRONMENT ASSOCIATED WITH THE ORGANIZATIONAL COMMITMENT OF EMPLOYEES IN METROPOLITAN WATERWORKS AUTHORITYen
dc.title: วัฒนธรรมองค์กรและสภาพแวดล้อมในการทำงานที่มีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานการประปานครหลวงth
dc.type: Master’s Projecten
dc.type: สารนิพนธ์th