THE EFFICACY OF TOOTH BLEACHING GEL ACTIVATED WITH ZINC OXIDE AND HORSERADISH PEROXIDASE
dc.contributor: NUTCHA KLUNGJATURAVETen
dc.contributor: นัชชา คลังจตุรเวทย์th
dc.contributor.advisor: Pavinee Padipatvuthikul Didronen
dc.contributor.advisor: ภาวิณีย์ ปฎิพัทธ์วุฒิกุล ดิดรอนth
dc.contributor.coadvisor: Pavinee Padipatvuthikul Didronen
dc.contributor.coadvisor: ภาวิณีย์ ปฎิพัทธ์วุฒิกุล ดิดรอนth
dc.contributor.emailadvisorpavineep@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorpavineep@swu.ac.th
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2022
dc.date.issued: 27/5/2022
dc.description.abstract: The purpose of this study is to compare the tooth color changes of tooth bleaching agents (PolaOffice®), including tooth bleaching agent, PolaOffice®, with horseradish peroxidase, and a tooth bleaching agent, PolaOffice®, with zinc oxide. Sixty premolar teeth were divided into 12 groups (n=5), based on the three tooth bleaching agents and four treatment times (8 16 24 32 minutes). The tooth color was measured before and after bleaching, using the UltraSCAN® PRO Spectrophotometer. All of the data were analyzed using two-way ANOVA with a 95% confidence level. The results showed that (1) when comparing tooth color changes, there was a significant difference between the group using PolaOffice® with horseradish peroxidase and the group using PolaOffice® alone, at 8, 16, 24 and 32 minutes; (2) the group using PolaOffice® with zinc oxide was significantly different from the group using PolaOffice® at 24 and 32 minutes; (3) when using PolaOffice® with horseradish peroxidase, there was no significant difference in any time period; (4) the group using PolaOffice® with zinc oxide at 24 and 32 minutes were significantly different from PolaOffice® with zinc oxide groups at eight and 16 minutes. In conclusion, PolaOffice® with horseradish peroxidase and PolaOffice® with zinc oxide were effective in increasing tooth color changes at every duration and for 24 minutes, respectively, in comparison to PolaOffice® alone.en
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงสีฟันของน้ำยาฟอกสีฟันโพลาออฟฟิศร่วมซิงค์ออกไซด์และน้ำยาฟอกสีฟันโพลาออฟฟิศร่วมเอนไซม์ฮอร์สแรดิชเปอร์ออกซิเดสเปรียบเทียบกับน้ำยาฟอกสีฟันโพลาออฟฟิศ โดยนำฟันกรามน้อยบนของมนุษย์จำนวน 60 ซี่ แบ่งเป็น 12 กลุ่ม ตามฟอกสีฟันด้วยน้ำยาฟอกสีฟัน 3 กลุ่ม ได้แก่ น้ำยาฟอกสีฟันโพลาออฟฟิศ น้ำยาฟอกสีฟันโพลาออฟฟิศร่วมเอนไซม์ฮอร์สแรดิชเปอร์ออกซิเดส และน้ำยาฟอกสีฟันโพลาออฟฟิศร่วมซิงค์ออกไซด์ที่ระยะเวลาฟอกสีฟันนาน 8 นาที 16 นาที 24 นาที และ 32 นาที ภายใต้การทดสอบวัดการเปลี่ยนแปลงสีฟันด้วยเครื่องวัดค่าการดูดกลืนแสงเพื่อเปรียบเทียบค่าสีที่วัดได้ก่อนและหลังฟอกสีฟัน ข้อมูลที่ได้จากการทดสอบจะถูกนำมาวิเคราะห์ด้วยสถิติการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบ 2 ตัวประกอบ ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มน้ำยาฟอกสีฟันโพลาออฟฟิศร่วมเอนไซม์ฮอร์สแรดิชเปอร์ออกซิเดสมีค่าเฉลี่ยการเปลี่ยนแปลงสีฟันแตกต่างจากกลุ่มน้ำยาฟอกสีฟันโพลาออฟฟิศทุกระยะเวลา ในขณะที่กลุ่มน้ำยาฟอกสีฟันโพลาออฟฟิศร่วมซิงค์ออกไซด์มีค่าเฉลี่ยการเปลี่ยนแปลงสีฟันแตกต่างจากกลุ่มน้ำยาฟอกสีฟันโพลาออฟฟิศที่ระยะเวลา 24 และ 32 นาที เมื่อเปรียบเทียบภายในน้ำยาฟอกสีฟันชนิดเดียวกันที่ระยะเวลาต่างกันพบว่า กลุ่มน้ำยาฟอกสีฟันโพลาออฟฟิศร่วมเอนไซม์ฮอร์สแรดิชเปอร์ออกซิเดสมีค่าเฉลี่ยการเปลี่ยนแปลงสีฟันไม่แตกต่างกันในทุกระยะเวลา ในขณะที่ค่าเฉลี่ยการเปลี่ยนแปลงสีฟันน้ำยาฟอกสีฟันโพลาออฟฟิศร่วมซิงค์ออกไซด์ กลุ่มระยะเวลา 24 และ 32 นาที แตกต่างจากกลุ่มระยะเวลา 8 นาที และแตกต่างจากกลุ่มระยะเวลา 16 นาที การศึกษานี้สรุปว่า น้ำยาฟอกสีฟันโพลาออฟฟิศร่วมเอนไซม์ฮอร์สแรดิชเปอร์ออกซิเดสและน้ำยาฟอกสีฟันโพลาออฟฟิศร่วมซิงค์ออกไซด์สามารถเพิ่มค่าการเปลี่ยนแปลงสีฟันในทุกระยะเวลา และในระยะเวลา 24 นาที ตามลำดับ เมื่อเปรียบเทียบกลุ่มน้ำยาฟอกสีฟันโพลาออฟฟิศth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreename: MASTER OF SCIENCE (M.Sc.)en
dc.description.degreename: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.)th
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: การเปลี่ยนแปลงสีฟันth
dc.subject: น้ำยาฟอกสีฟันth
dc.subject: โพลาออฟฟิศth
dc.subject: ซิงค์ออกไซด์th
dc.subject: เอนไซม์ฮอร์สแรดิชเปอร์ออกซิเดสth
dc.subject: Color changeen
dc.subject: Tooth bleaching gelen
dc.subject: PolaOffice®en
dc.subject: Zinc oxideen
dc.subject: Horseradish peroxidaseen
dc.subject.classification: Dentistryen
dc.subject.classification: Human health and social work activitiesen
dc.subject.classification: Dental studiesen
dc.title: THE EFFICACY OF TOOTH BLEACHING GEL ACTIVATED WITH ZINC OXIDE AND HORSERADISH PEROXIDASEen
dc.title: ประสิทธิภาพของน้ำยาฟอกสีฟันที่เร่งปฏิกิริยาด้วยซิงค์ออกไซด์และ เอนไซม์ฮอร์สแรดิชเปอร์ออกซิเดสth
dc.type: Thesisen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th