INFLUENCE OF STORAGE TEMPERATURES TO PHYSICAL PROPERTIES OF NEWLY DEVELOPED 2% CHLOHEXIDINE GEL
dc.contributor: JEERAPA PITANUPONGen
dc.contributor: จีรภา ปิตานุพงศ์th
dc.contributor.advisor: Chinalai Piyachonen
dc.contributor.advisor: ชินาลัย ปิยะชนth
dc.contributor.coadvisor: Chinalai Piyachonen
dc.contributor.coadvisor: ชินาลัย ปิยะชนth
dc.contributor.emailadvisorchinalai@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorchinalai@swu.ac.th
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2026
dc.date.issued: 16/1/2026
dc.description.abstract: Objective: This study aimed to evaluate the physical properties and shelf life of 2% Chlorhexidine gluconate (CHX) gel, newly developed at the Faculty of Dentistry, Srinakharinwirot University, under different storage temperatures. Materials and Methods: The 2% CHX gel was placed into 300 syringes and stored at refrigerated temperature (2–8 °C) and room temperature (23–35 °C). Clarity was assessed by measuring the mean optical density (OD), and viscosity was assessed by measuring the mean maximum force. Tests were performed at intervals of 2 and 4 weeks, and 2, 3, 6, 9, and 12 months (n=10 per time point), and compared to a control group (n=10) assessed immediately after preparation. Data were analyzed using one-way ANOVA. Results: No significant differences were observed in OD or maximum force of the 2% CHX gel at any time point, whether stored at 2–8 °C or 23–35 °C, compared with the control group. Conclusion: The newly developed 2% CHX gel retained stable physical properties when stored at both refrigerated and room temperatures for up to 12 months.en
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์: เพื่อประเมินสมบัติทางกายภาพและอายุการเก็บรักษาของเจลคลอเฮกซิดีนความเข้มข้นร้อยละ 2 ที่พัฒนาขึ้นใหม่ที่คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทร วิโรฒเมื่ออยู่ในสภาวะอุณหภูมิการเก็บรักษาที่แตกต่างกัน วัสดุอุปกรณ์และวิธีการ: นำเจล คลอเฮกซิดีนความเข้มข้นร้อยละ 2 ที่พัฒนาขึ้นบรรจุในหลอดฉีดยาทั้งหมด 300 หลอด เก็บในตู้เย็นที่อุณหภูมิ 2-8  องศาเซลเซียส และเก็บที่อุณหภูมิห้อง 23-35 องศาเซลเซียส ทดสอบความใสโดยเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยการดูดกลืนแสงและทดสอบความหนืดโดยเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยค่าแรงกดสูงสุดที่ 2, 4 สัปดาห์, 2, 3, 6, 9, 12 เดือน กลุ่มละ 10 หลอด กับกลุ่มควบคุมจำนวน 10 หลอดที่ทดสอบหลังผสมเสร็จทันที วิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติด้วยสถิติวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการศึกษา: ไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติของค่าการดูดกลืนแสงและค่าแรงกดสูงสุดในทุกช่วงระยะเวลาของการเก็บที่อุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิ 23-35 องศาเซลเซียส เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม (p>0.05) สรุปผลการศึกษา: เจลคลอเฮกซิดีนความเข้มข้นร้อยละ 2 ที่พัฒนาขึ้นใหม่มีความคงสภาพของสมบัติกายภาพเมื่อเก็บในตู้เย็นและที่อุณหภูมิห้องเป็นระยะเวลานานถึง 12 เดือนth
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreename: MASTER OF SCIENCE (M.Sc.)en
dc.description.degreename: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.)th
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: เจลคลอเฮกซิดีนth
dc.subject: สมบัติทางกายภาพth
dc.subject: ความหนืดth
dc.subject: ความใสth
dc.subject: อุณหภูมิในการเก็บรักษาth
dc.subject: Chlorhexidine gelen
dc.subject: Physical propertyen
dc.subject: Viscosityen
dc.subject: Clarityen
dc.subject: Storage temperatureen
dc.subject.classification: Dentistryen
dc.subject.classification: Human health and social work activitiesen
dc.title: INFLUENCE OF STORAGE TEMPERATURES TO PHYSICAL PROPERTIES OF NEWLY DEVELOPED 2% CHLOHEXIDINE GELen
dc.title: อิทธิพลของอุณหภูมิในการเก็บรักษาต่อสมบัติทางกายภาพ ของเจลคลอเฮกซิดีนความเข้มข้นร้อยละ 2 ที่พัฒนาขึ้นใหม่th
dc.type: Thesisen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th