ESTIMATION OF ABOVE GROUND CARBON STOCK IN MANGROVE FORESTS USING REMOTE SENSING TECHNOLOGY IN RAK SAT NAM MANGROVE SANCTUARY, BAN LAEM DISTRICT, PHETCHABURI PROVINCE
dc.contributor: ATIRAT BOONYOUen
dc.contributor: อธิรัตน์ บุญอยู่th
dc.contributor.advisor: Sureeporn Nipithwittayaen
dc.contributor.advisor: สุรีย์พร นิพิฐวิทยาth
dc.contributor.coadvisor: Sureeporn Nipithwittayaen
dc.contributor.coadvisor: สุรีย์พร นิพิฐวิทยาth
dc.contributor.emailadvisorsureepornn@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorsureepornn@swu.ac.th
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2026
dc.date.issued: 16/1/2026
dc.description.abstract: Current methods for assessing carbon stock primarily rely on field plot surveys, a process that is both time-consuming and costly. This study aimed to develop regression models relating vegetation indices derived from satellite imagery—specifically, the Normalized Difference Vegetation Index (NDVI) and the Visible Atmospherically Resistant Index (VARI)—to the Above-Ground Carbon Stock (AGCS) of mangrove forests. Field data were collected from 25 sample plots within the mangrove forests of the Rak Sat Nam Mangrove Sanctuary in Ban Laem District, Phetchaburi Province. The collected data were then used to analyze the above-ground carbon stock and to establish the relationships between NDVI, VARI, and AGCS.The study found that the dominant tree species in the study area were Grey Mangrove (Avicennia marina) and Red Mangrove (Rhizophora mucronata), with average diameters of 24.11 centimeters and average heights of 12.04 meters. The total above-ground carbon stock calculated for the study area was 3,863,125.17 kilograms of carbon, or 30.65 tons of carbon per rai. Linear Regression Analysis was employed to determine the relationships between NDVI, VARI, and AGCS, yielding the following equations: AGCS = 19528(NDVI)−7787.9 (R2=0.7899) and AGCS = 108761(VARI)−3893.4 (R2=0.7111). Substituting values into these equations, the estimated above-ground carbon stock derived from NDVI and VARI was 26.95 tons of carbon per rai and 38.21 tons of carbon per rai, respectively.en
dc.description.abstract: การประเมินปริมาณการกักเก็บคาร์บอนในปัจจุบันอาศัยวิธีการวางแปลงสำรวจภาคสนาม ซึ่งเป็นกระบวนการที่ใช้เวลาและมีต้นทุนสูง การศึกษาครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาสมการความสัมพันธ์ระหว่างค่าดัชนีพืชพรรณที่ได้จากภาพถ่ายดาวเทียม ได้แก่ ดัชนีพืชพรรณความแตกต่างปกติ (Normalized Difference Vegetation Index: NDVI) และ ดัชนีพืชพรรณทัศนวิสัยปรับปรุง (Visible Atmospherically Resistant Index: VARI) กับปริมาณการกักเก็บคาร์บอนเหนือพื้นดินของป่าชายเลน (Above Ground Carbon Stock: AGCS) โดยดำเนินการเก็บข้อมูลภาคสนามจากแปลงตัววอย่างจำนวน 25 แปลง ในพื้นที่ป่าชายเลนของเขตพิทักษ์ป่าชายเลนรักษ์สัตว์น้ำ อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี จากนั้นนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ปริมาณการกักเก็บคาร์บอนเหนือพื้นดิน เพื่อคำนวณปริมาณการกักเก็บคาร์บอนเหนือพื้นดินผลการศึกษาพบว่า ชนิดพรรณไม้เด่นในพื้นที่ศึกษาได้แก่ แสมทะเล (Avicennia marina) และ โกงกางใบใหญ่ (Rhizophora mucronata) โดยมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเฉลี่ย 24.11 เซนติเมตร และความสูงเฉลี่ย 12.04 เมตร ปริมาณการกักเก็บคาร์บอนเหนือพื้นดินรวมในพื้นที่ศึกษาคำนวณได้เท่ากับ 3,863,125.17 กิโลกรัมคาร์บอน หรือคิดเป็น 30.65 ตันคาร์บอนต่อไร่ การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่าง NDVI และ VARI กับปริมาณการกักเก็บคาร์บอนเหนือพื้นดิน โดยใช้วิธีการวิเคราะห์สมการถดถอยเชิงเส้น (Linear Regression Analysis) ได้สมการความสัมพันธ์ดังนี้ AGCS = 19528(NDVI)−7787.9 (R2=0.7899) และ AGCS = 108761(VARI)−3893.4 (R2=0.7111) และเมื่อคำนวณค่าปริมาณการกักเก็บคาร์บอนเหนือพื้นดินที่วิเคราะห์ได้จากค่า NDVI และ VARI มีค่าเท่ากับ 26.95 ตันคาร์บอนต่อไร่ และ 38.21 ตันคาร์บอนต่อไร่ ตามลำดับth
dc.description.degreediscipline: Department of Geographyen
dc.description.degreediscipline: ภาควิชาภูมิศาสตร์th
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreename: MASTER OF SCIENCE (M.Sc.)en
dc.description.degreename: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.)th
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: ภูมิสารสนเทศth
dc.subject: การกักเก็บและการปลดปล่อยคาร์บอนในระบบนิเวศป่าไม้th
dc.subject: มวลชีวภาพth
dc.subject: Above Ground Carbon Storageen
dc.subject: Geoinformaticsen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.subject.classification: Agriculture,forestry and fishingen
dc.title: ESTIMATION OF ABOVE GROUND CARBON STOCK IN MANGROVE FORESTS USING REMOTE SENSING TECHNOLOGY IN RAK SAT NAM MANGROVE SANCTUARY, BAN LAEM DISTRICT, PHETCHABURI PROVINCEen
dc.title: การประมาณค่าการกักเก็บคาร์บอนเหนือพื้นดินของป่าชายเลนด้วยเทคโนโลยีการสำรวจระยะไกลบริเวณเขตพิทักษ์ป่าชายเลน รักษ์สัตว์น้ำ อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรีth
dc.type: Thesisen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th