DEVELOPMENT OF THE LEARNING ACTIVITIES ON ACID-BASE TITRATION TO PROMOTE SCIENTIFIC CONCEPT AND CREATIVITY AND INNOVATION SKILLS IN HIGH SCHOOL STUDENTS
dc.contributor: RUNGROTE SOMNINen
dc.contributor: รุ่งโรจน์ สมนิลth
dc.contributor.advisor: Piyada Jittangpraserten
dc.contributor.advisor: ปิยะดา จิตรตั้งประเสริฐth
dc.contributor.coadvisor: Piyada Jittangpraserten
dc.contributor.coadvisor: ปิยะดา จิตรตั้งประเสริฐth
dc.contributor.emailadvisorpiyadaj@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorpiyadaj@swu.ac.th
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2022
dc.date.issued: 27/5/2022
dc.description.abstract: The aims of this research were as follows: (1) to develop learning activities on acid-base titration with an effectiveness criterion of at least 70% of students gaining a scientific concept score of more than 50%; (2) to compare scientific concept scores before and after learning with the learning activities; and (3) to study the scores on creativity and innovation skills using learning activities. The research instruments used in this work were the learning activities on acid-base titration, the scientific concept test on the topic of acid-base titration and a creativity and innovation skills assessment forms. The sample group consisted of 39 twelfth- grade students enrolled additional chemistry courses from an extra-large secondary school in Bangkok. The statistics for data analysis, included percentage, mean, standard deviation, and a t-test for dependent samples. The results demonstrated the following: (1) the learning activities on acid-base titration was 100% effectiveness and which was higher than the expected criteria; (2) the scientific concept score of students after learning through learning activities on acid-base titration was significantly higher than those of pre-test scores at a level of .05, and (3) the scores on the creativity and innovation skills of the students using the learning activities were at a good level.en
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อ 1) พัฒนาชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง การไทเทรตกรด-เบส ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ร้อยละ 70 คือ นักเรียนร้อยละ 70 ขึ้นไปมีคะแนนแนวคิดทางวิทยาศาสตร์หลังเรียนมากกว่าร้อยละ 50 2) ศึกษาเปรียบเทียบคะแนนแนวคิดทางวิทยาศาสตร์ก่อนเรียนและหลังเรียนด้วยชุดกิจกรรมการเรียนรู้และ 3) ศึกษาคะแนนทักษะการสร้างสรรค์และนวัตกรรมเฉลี่ยของนักเรียนที่เกิดจากการเรียนด้วยชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง การไทเทรตกรด-เบส แบบวัดแนวคิดทางวิทยาศาสตร์ เรื่อง การไทเทรตกรด-เบส และแบบประเมินทักษะการสร้างสรรค์และนวัตกรรม กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ นักเรียนที่เรียนรายวิชา เคมี ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่พิเศษ จังหวัดกรุงเทพมหานคร จำนวน 39 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสถิติ t-test for dependent samples สำหรับการทดสอบสมมติฐาน ผลการวิจัยพบว่า (1) ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง การไทเทรตกรด-เบสที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้น มีประสิทธิภาพร้อยละ 100 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด (2) นักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนด้วยชุดกิจกรรมการเรียนรู้ มีคะแนนแนวคิดทางวิทยาศาสตร์หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (3) นักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนด้วยชุดกิจกรรมการเรียนรู้ มีคะแนนทักษะการสร้างสรรค์และนวัตกรรมเฉลี่ยที่เกิดจากการเรียนรู้ อยู่ในระดับดีขึ้นไปth
dc.description.degreediscipline: Department Of Chemistryen
dc.description.degreediscipline: ภาควิชาเคมีth
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreename: MASTER OF EDUCATION (M.Ed.)en
dc.description.degreename: การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.)th
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: การสร้างสรรค์และนวัตกรรมth
dc.subject: แนวคิดทางวิทยาศาสตร์th
dc.subject: การไทเทรตกรด-เบสth
dc.subject: ชุดกิจกรรมการเรียนรู้th
dc.subject: Creativity and innovationen
dc.subject: Scientific Conceptionen
dc.subject: Acid-base titrationen
dc.subject: The learning activitiesen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.subject.classification: Educationen
dc.subject.classification: Education scienceen
dc.title: DEVELOPMENT OF THE LEARNING ACTIVITIES ON ACID-BASE TITRATION TO PROMOTE SCIENTIFIC CONCEPT AND CREATIVITY AND INNOVATION SKILLS IN HIGH SCHOOL STUDENTSen
dc.title: การพัฒนาชุดกิจกรรมการเรียนรู้ เรื่อง การไทเทรตกรด-เบส เพื่อส่งเสริมแนวคิดทางวิทยาศาสตร์และทักษะการสร้างสรรค์และนวัตกรรมของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายth
dc.type: Thesisen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th