EFFECT OF VARIOUS PROBIOTIC MOUTHWASH FORMULAS ON THE GROWTH OF ORAL PATHOGENS
dc.contributor: NUTTAPOL SAREECHETTAPONGen
dc.contributor: ณัฐพล เสรีเชษฐพงศ์th
dc.contributor.advisor: Sorasun Rungsiyanonteen
dc.contributor.advisor: สรสัณห์ รังสิยานนท์th
dc.contributor.coadvisor: Sorasun Rungsiyanonteen
dc.contributor.coadvisor: สรสัณห์ รังสิยานนท์th
dc.contributor.emailadvisorsorasun@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorsorasun@swu.ac.th
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2026
dc.date.issued: 16/1/2026
dc.description.abstract: Probiotic supernatants possess anti-inflammatory properties in the oral cavity. Based on this, a new mouthwash formulation was developed to reduce TNF-α levels, which was combined with cannabidiol and propolis. However, the antimicrobial effects of these formulations have not yet been investigated. Therefore, the objective of this study was to evaluate the effects of various probiotic mouthwash formulations on the quantity of oral pathogenic microorganisms. This laboratory-based study tested four mouthwash formulations: (1) 10% probiotic supernatant, (2) 10% probiotic supernatant with 1% cannabidiol, (3) 10% probiotic supernatant with 5% propolis, and (4) 10% probiotic supernatant with 1% cannabidiol and 5% propolis. Chlorhexidine was used as a positive control, and 0.9% saline solution was used as a negative control. The inhibitory effects were assessed against Candida albicans ATCC 10231 and Streptococcus mutans ATCC 27175. Quantitative data were collected from colony counts (CFU/mL) after treatment. Descriptive statistics were applied, and differences among groups were analyzed using a One-way ANOVA or Kruskal–Wallis test for non-normal data (pen
dc.description.abstract: น้ำเลี้ยงโพรไบโอติกมีฤทธิ์ลดการอักเสบในช่องปาก ด้วยเหตุนี้ทำให้มีการพัฒนาน้ำยาบ้วนปากสูตรใหม่ที่มีฤทธิ์ลด TNF-α ร่วมกับแคนนาบิไดออล (Cannabidiol) และกาวผึ้ง (Propolis) อย่างไรก็ตามยังไม่มีการศึกษาถึงฤทธิ์ในการต้านเชื้อในช่องปาก จึงเป็นที่มาของวัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้ คือ เพื่อศึกษาผลของน้ำยาบ้วนปากสูตรโพรไบโอติกสูตรต่าง ๆ ต่อปริมาณเชื้อก่อโรคในช่องปาก โดยการวิจัยนี้เป็นการศึกษาในห้องปฏิบัติการที่ทำการทดสอบน้ำยาบ้วนปาก 4 สูตร ได้แก่ (1) น้ำยาบ้วนปากสูตรน้ำเลี้ยงโพรไบโอติก 10% (2) น้ำยาบ้วนปากสูตรน้ำเลี้ยงโพรไบโอติก 10% แคนนาบิไดออล 1% (3) น้ำยาบ้วนปากสูตรน้ำเลี้ยงโพรไบโอติก 10% และกาวผึ้ง 5% และ (4)  น้ำยาบ้วนปากสูตรน้ำเลี้ยงโพรไบโอติก 10% แคนนาบิไดออล 1%  และกาวผึ้ง 5%  โดยมีการใช้น้ำยาคลอร์เฮกซิดีนเป็นตัวควบคุมบวก และสารละลายน้ำเกลือ 0.9% เป็นตัวควบคุมลบ ทำการทดสอบประสิทธิภาพในการยับยั้งเชื้อ Candida albicans ATCC 10231 และ Streptococcus mutans ATCC 27175 ข้อมูลเชิงปริมาณถูกรวบรวมจากการนับจำนวนโคโลนี (CFU/mL) หลังการทดลอง วิเคราะห์โดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและใช้การทดสอบเพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างหลายกลุ่ม โดยในกรณีที่ข้อมูลมีการกระจายปกติใช้การวิเคราะห์ One-way ANOVA และในกรณีที่ข้อมูลไม่เป็นปกติใช้การทดสอบ Kruskal–Wallis  (pth
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreename: MASTER OF SCIENCE (M.Sc.)en
dc.description.degreename: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.)th
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: โพรไบโอติกth
dc.subject: น้ำยาบ้วนปากth
dc.subject: เชื้อในช่องปากth
dc.subject: กาวผึ้งth
dc.subject: แคนนาบิไดออลth
dc.subject: Probioticen
dc.subject: Mouthwashen
dc.subject: Oral Bacteriaen
dc.subject: Propolisen
dc.subject: Cannabidiolen
dc.subject.classification: Dentistryen
dc.subject.classification: Human health and social work activitiesen
dc.subject.classification: Dental studiesen
dc.title: EFFECT OF VARIOUS PROBIOTIC MOUTHWASH FORMULAS ON THE GROWTH OF ORAL PATHOGENSen
dc.title: ผลของน้ำยาบ้วนปากโพรไบโอติกสูตรต่างๆ ต่อการเติบโตของเชื้อก่อโรคในช่องปากth
dc.type: Thesisen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th