THE CAUSAL RELATIONSHIP OF ORGANIZATIONAL CITIZENSHIP BEHAVIORSOF EDUCATIONAL PERSONNEL USING ORGANIZATIONAL COMMITMENT AS A MEDIATOR
| dc.contributor | ARISA PESLAPUNT | en |
| dc.contributor | อริสา เปสลาพันธ์ | th |
| dc.contributor.advisor | Rungrudee Klaharn | en |
| dc.contributor.advisor | รุ่งฤดี กล้าหาญ | th |
| dc.contributor.coadvisor | Rungrudee Klaharn | en |
| dc.contributor.coadvisor | รุ่งฤดี กล้าหาญ | th |
| dc.contributor.emailadvisor | rungrudee@swu.ac.th | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | rungrudee@swu.ac.th | |
| dc.contributor.other | Srinakharinwirot University | en |
| dc.date.created | 2022 | |
| dc.date.issued | 8/8/2022 | |
| dc.description.abstract | The objective of this research is to analyze the causal relationship of the Big Five Personality type and the perception of organizational justice that influenced the Organizational Citizenship Behavior of educational personnel with an organizational commitment as a mediator variable. A total of 188 people were sampled using purposive sampling. The instrument used for collecting data was a questionnaire. The content validity was 0.67-1.00 and the reliability was .82. The data were analyzed using Pearson product-moment correlation and Path Analysis. The research results found that affective commitment had a direct effect on good organizational membership behavior. The following variables were as follows: (1) openness to experience; (2) conscientiousness, agreeableness, and extraversion; and (3) the perception of organizational justice directly and indirectly influenced affective commitment in terms of the organization of citizenship behaviors with a statistical significance of .05 | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของลักษณะบุคลิกภาพห้าองค์ประกอบ การรับรู้ความยุติธรรมในองค์การที่มีอิทธิผลต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การของบุคลากรทางการศึกษา โดยมีความผูกพันต่อองค์การเป็นตัวแปรส่งผ่าน กลุ่มตัวอย่างจำนวน 188 คน ใช้วิธีเลือกตัวอย่างแบบเจาะจง (Purposive sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือแบบสอบถาม มีค่าความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหาเท่ากับ 0.67-1.00 ค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ.82 การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การวิเคราะห์สหสัมพันธ์เพียร์สัน (Pearson product-moment correlation) และการวิเคราะห์เส้นทางความสัมพันธ์เชิงเหตุและผล (Path Analysis) ผลการวิจัยพบว่า ความผูกพันต่อองค์การด้านจิตใจมีอิทธิพลทางตรงต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การ และบุคลิกภาพแบบเปิดรับประสบการณ์ (Openness to experience) แบบมีจิตสำนึก (Conscientiousness) แบบประนีประนอม (Agreeable) และแบบแสดงตัว (Extraversion) และการรับรู้ความยุติธรรมในองค์การมีอิทธิพลทั้งทางตรงและทางอ้อม โดยอ้อมผ่านความผูกพันต่อองค์การด้านจิตใจต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีต่อองค์การอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | th |
| dc.description.degreediscipline | en | |
| dc.description.degreediscipline | th | |
| dc.description.degreelevel | - | en |
| dc.description.degreelevel | - | th |
| dc.description.degreename | MASTER OF ARTS (M.A.) | en |
| dc.description.degreename | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (ศศ.ม.) | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Srinakharinwirot University | |
| dc.subject | ลักษณะบุคลิกภาพห้าองค์ประกอบ | th |
| dc.subject | การรับรู้ความยุติธรรมในองค์การ | th |
| dc.subject | ความผูกพันต่อองค์การ | th |
| dc.subject | พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ | th |
| dc.subject | Big Five Personality | en |
| dc.subject | Perception of Organizational Justice | en |
| dc.subject | Organization Commitment | en |
| dc.subject | Organization Citizenship Behaviors | en |
| dc.subject.classification | Psychology | en |
| dc.subject.classification | Psychology | en |
| dc.subject.classification | Administrative and support service activities | en |
| dc.title | THE CAUSAL RELATIONSHIP OF ORGANIZATIONAL CITIZENSHIP BEHAVIORSOF EDUCATIONAL PERSONNEL USING ORGANIZATIONAL COMMITMENT AS A MEDIATOR | en |
| dc.title | โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การของบุคลากรทางการศึกษา โดยมีความผูกพันต่อองค์การเป็นตัวแปรส่งผ่าน | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | ปริญญานิพนธ์ | th |