A CAUSAL RELATIONSHIP MODEL OF INNOVATIVE WORK BEHAVIOROF EMPLOYEES WORKING IN TELECOMMUNICATIONAND INFORMATION TECHNOLOGY COMPANY
dc.contributor: KRITSANAPOL PHIWPHONGen
dc.contributor: กฤษณพล ผิวผ่องth
dc.contributor.advisor: Sittipong Wattananonsakulen
dc.contributor.advisor: สิทธิพงศ์ วัฒนานนท์สกุลth
dc.contributor.coadvisor: Sittipong Wattananonsakulen
dc.contributor.coadvisor: สิทธิพงศ์ วัฒนานนท์สกุลth
dc.contributor.emailadvisorsittipongw@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorsittipongw@swu.ac.th
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2022
dc.date.issued: 8/8/2022
dc.description.abstract: The purposes of this study are as follows: (1) to examine the the causal model of innovative work behavior of employees working in telecommunication and information technology company; (2) to investigate the direct and indirect effects of Organizational Innovation Support expectation of success and valuing work to innovative working behaviors. The sample consisted of telecommunication company employees and communication among 352 people. The research instrument used in this study was a questionnaire, and Coefficient Path analysis was used to analyze and to estimate the pathways of the relationships among these variables, which showed that the calculated indices provided a good model of fit Chi-square = .136, df = 1, p = .712, RMSEA = 0.01, GFI = .999 and an AGFI = .998. All of the variables in the model accounted for 40%. The results of the research hypothesis model analysis revealed that organizational innovation support had a direct influence on innovative working behavior and indirect influence through the two causal variables, namely the expectation of success in the job and valuing work by total influence at .525. In conclusion, the expectation of success in the job and job value was an important variable in influencing organizational innovation support on innovative working behaviors. It can be used to develop programs and activities to promote innovative working behaviors of employeesen
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อตรวจสอบความตรงของโมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของการสนับสนุนนวัตกรรมขององค์การที่มีผลต่อพฤติกรรมการทำงานเชิงนวัตกรรมของพนักงาน โดยมีความคาดหวังความสำเร็จ และการให้คุณค่าในการทำงานเป็นตัวแปรส่งผ่าน 2) เพื่อวิเคราะห์อิทธิพลทางตรงและทางอ้อมของการสนับสนุนนวัตกรรมขององค์การ ความคาดหวังในความสำเร็จ และการให้คุณค่าในการทำงาน ไปยังพฤติกรรมการทำงานเชิงนวัตกรรม ตัวอย่างวิจัย คือ พนักงานบริษัทโทรคมนาคม และการสื่อสาร จำนวน 352 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ การวิเคราะห์อิทธิพล ประมาณค่าความสัมพันธ์ของตัวแปรในโมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของการสนับสนุนนวัตกรรมขององค์การที่มีผลต่อพฤติกรรมการทำงานเชิงนวัตกรรมของพนักงาน พิจารณาค่าสถิติความกลมกลืนที่บ่งชี้ถึงความสอดคล้องกลมกลืนของโมเดลการวิเคราะห์กับข้อมูลเชิงประจักษ์ ผลการวิจัยพบว่า โมเดลมีความสอดคล้องกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ Chi-square = .136 , df = 1 , p = .712 , RMSEA = 0.01 , GFI = .999 , AGFI = .998 และตัวแปรทั้งหมดในโมเดลสามารถอภิปรายความแปรปรวนร่วมกันในพฤติกรรมการทำงานเชิงนวัตกรรม คิดเป็นร้อยละ 40  ผลการวิเคราะห์โมเดลสมมติฐานการวิจัย พบว่า การสนับสนุนนวัตกรรมขององค์การมีอิทธิพลโดยตรงต่อพฤติกรรมการทำงานเชิงนวัตกรรม และส่งผ่านตัวแปร คือ ความคาดหวังความสำเร็จในงาน และการให้คุณค่าในงาน โดยค่าอิทธิพลรวม (Total Effect) มีค่าเท่ากับ .525 สรุปได้ว่า ความคาดหวังความสำเร็จในงาน และการให้คุณค่าในงานเป็นตัวแปรที่มีความสำคัญต่อการส่งอิทธิพลของการสนับสนุนนวัตกรรมขององค์การไปสู่พฤติกรรมการทำงานเชิงนวัตกรรม ผลจากการวิจัยนี้สามารถนำไปประกอบการพัฒนาโปรแกรมและกิจกรรมเพื่อส่งเสริมพฤติกรรมการทำงานเชิงนวัตกรรมของพนักงานได้th
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreename: MASTER OF ARTS (M.A.)en
dc.description.degreename: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (ศศ.ม.)th
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: พฤติกรรมการทำงานเชิงนวัตกรรมth
dc.subject: การสนับสนุนนวัตกรรมขององค์กรth
dc.subject: ความคาดหวังความสำเร็จในการทำงานth
dc.subject: การให้คุณค่าในงานth
dc.subject: Innovative Work Behavioren
dc.subject: Perceive Organizational Supporten
dc.subject: Task Success Expectationen
dc.subject: Valueen
dc.subject.classification: Psychologyen
dc.subject.classification: Administrative and support service activitiesen
dc.subject.classification: Philosophy and ethicsen
dc.title: A CAUSAL RELATIONSHIP MODEL OF INNOVATIVE WORK BEHAVIOROF EMPLOYEES WORKING IN TELECOMMUNICATIONAND INFORMATION TECHNOLOGY COMPANYen
dc.title: โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของพฤติกรรมการทำงานเชิงนวัตกรรมของพนักงานบริษัทโทรคมนาคมและเทคโนโลยีการสื่อสารแห่งหนึ่งth
dc.type: Thesisen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th