THE BEHAVIOR OF NON-REGISTERED POPULATION FOR CHOOSINGTHE ACCOMMODATION IN BANGKOK (CASE STUDY : CONDOMINIUM)
dc.contributor: MARUT KLUDCHAROENen
dc.contributor: มรุต กลัดเจริญth
dc.contributor.advisor: Nattaya Prapaipanichen
dc.contributor.advisor: ณัฐญา ประไพพานิชth
dc.contributor.coadvisor: Nattaya Prapaipanichen
dc.contributor.coadvisor: ณัฐญา ประไพพานิชth
dc.contributor.emailadvisornattayapr@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisornattayapr@swu.ac.th
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2022
dc.date.issued: 27/5/2022
dc.description.abstract: The purposes of this research were as follows: (1) the factors which influenced residential choice decisions for buying and renting condominiums; (2) the factors which influenced residential choice decisions to buy nearby condominiums for their own residence by using Revealed Preference method (RP); (3) the factors which influenced residential choice decisions to buy nearby condominiums for their own residence, located close to or far away from rail transit stations following the simulations obtained by using the Stated Preference method (SP).  The research findings that used the Revealed Preference method (RP)  found that the factors that influenced the condominium choice decisions of the non-registered population, such as the education at the Bachelor’s degree or post-graduate level, income, the number of members of the household, traveling expenses and the use of private cars, expense for traveling by meter taxis, duration of travel to work by private cars, condominium size, duration of travel from their residence to the shopping mall, and occupations that positively influenced the probability of condominium choice decisions. Moreover, it was found that the factors that influenced condominium choice decisions were located near rail transit stations included divorced couples, price per square meter, duration of travel by rail transit to work, duration for traveling by meter taxi to their office which positively influenced the probability of condominium choice decisions. In terms of Stated Preference (SP), the simulation was under the following conditions: usable space, the price of the condominium and monthly income were influential in positively influenced the probability of condominium choice decisions when located near rail transit stations. The simulation was under the condition of the budget for buying the condominium, referred to the size of condominium and the number of bedrooms were influential in terms of positively influencing the probability of condominium choice decisions when located near rail transit stations. en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1.ศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจระหว่างการเลือกซื้อและเช่าที่พักอาศัยคอนโดมิเนียม 2.ศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจระหว่างการเลือกที่พักอาศัยคอนโดมิเนียมใกล้สถานีรถไฟฟ้าและไกลสถานีรถไฟฟ้า โดยวิธี Revealed Preference  3. ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกซื้อคอนโดมิเนียมใกล้สถานีรถไฟฟ้าและไกลสถานีรถไฟฟ้าในสถานการณ์จำลองต่างๆ ด้วยวิธี Stated Preference ทำการเก็บข้อมูลตั้งแต่เดือนมีนาคม ถึง มิถุนายน 2564   ผลการศึกษาวิธี Revealed Preference (RP)  พบว่าปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการเลือกซื้อคอนโดมิเนียมของประชากรแฝงกลางคืน ได้แก่ ปัจจัยบุคคลที่มีการศึกษาระดับปริญญาตรีและสูงกว่าปริญญาตรี รายได้ต่อเดือน จำนวนสมาชิกในครัวเรือน ค่าใช้จ่ายในการใช้รถยนต์รับจ้างส่วนบุคคล ระยะเวลาในการเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวไปทำงาน ขนาดที่พักอาศัย ระยะทางจากที่พักอาศัยไปห้างสรรพสินค้า เป็นปัจจัยกลุ่มที่มีอิทธิพลเชิงบวกต่อความน่าจะเป็นในการตัดสินใจซื้อคอนโดมิเนียม นอกจากนี้พบว่าปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเลือกที่พักอาศัยใกล้สถานีรถไฟฟ้าประเภทคอนโดมิเนียม ได้แก่ ปัจจัยสถานภาพหย่าร้าง ส่วนราคาที่พักอาศัยต่อตารางเมตร ระยะเวลาเดินทางไปสถานที่ทำงานโดยรถไฟฟ้า ระยะเวลาเดินทางจากที่พักอาศัยไปสถานที่ทำงานโดยรถแท็กซี่ เป็นปัจจัยกลุ่มที่มีอิทธิพลเชิงบวกต่อความน่าจะเป็นในการตัดสินใจซื้อคอนโดมิเนียมใกล้สถานีรถไฟฟ้า           โดยวิธีการศึกษา Stated Preference (SP) ในสถานการณ์จำลองภายใต้เงื่อนไขข้อจำกัดด้านขนาดพื้นที่ใช้สอย ปัจจัยราคาที่พักอาศัยคอนโดมิเนียมและรายได้ต่อเดือน มีอิทธิพลเชิงบวกต่อความน่าจะเป็นในการตัดสินใจซื้อคอนโดมิเนียมใกล้สถานีรถไฟฟ้า ส่วนเวลาในการเดินทางและค่าใช้จ่ายในการเดินทาง มีอิทธิพลเชิงลบต่อความน่าจะเป็นในการตัดสินใจซื้อคอนโดมิเนียมใกล้สถานีรถไฟฟ้า  ส่วนสถานการณ์จำลองภายใต้เงื่อนไขข้อจำกัดด้านงบประมาณในการซื้อที่พักอาศัย ปัจจัยขนาดพื้นที่พักอาศัยและจำนวนห้องนอน มีอิทธิพลเชิงบวกต่อความน่าจะเป็นในการตัดสินใจซื้อคอนโดมิเนียมใกล้สถานีรถไฟฟ้า ส่วนปัจจัยระยะทางจากห้างสรรพสินค้า มีอิทธิพลเชิงลบต่อความน่าจะเป็นในการตัดสินใจซื้อคอนโดมิเนียมใกล้สถานีรถไฟฟ้าth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreename: DOCTOR OF PHILOSOPHY (Ph.D.)en
dc.description.degreename: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.)th
dc.language.isoen
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: ประชากรแฝงกลางคืน คอนโดมิเนียม Stated Preference Revealed Preferenceth
dc.subject: Non-registered populationen
dc.subject: Condominiumen
dc.subject: Stated Preferenceen
dc.subject: Revealed Preferenceen
dc.subject.classification: Economicsen
dc.subject.classification: Real estate activitiesen
dc.subject.classification: Economicsen
dc.title: THE BEHAVIOR OF NON-REGISTERED POPULATION FOR CHOOSINGTHE ACCOMMODATION IN BANGKOK (CASE STUDY : CONDOMINIUM)en
dc.title: พฤติกรรมการเลือกที่พักอาศัยของประชากรแฝงกลางคืนในกรุงเทพมหานครกรณีศึกษาคอนโดมิเนียม th
dc.type: Dissertationen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th