A STUDY OF PLENG CHUD BUA LOI OF KRU JAMIEN SRI-THAI-PAND: CASE STUDY OF KRU PAITOON UNHAKA
| dc.contributor | VISARUT PUNAK | en |
| dc.contributor | วิศรุต ภู่นาค | th |
| dc.contributor.advisor | Veera Phunsue | en |
| dc.contributor.advisor | วีระ พันธุ์เสือ | th |
| dc.contributor.other | Srinakharinwirot University. Faculty of Fine Arts | en |
| dc.date.issued | 17/5/2019 | |
| dc.description | MASTER OF ARTS (M.A.) | en |
| dc.description | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (ศศ.ม.) | th |
| dc.description.abstract | This study aimed to achieve the following objectives 1) study of the bibliography of Kru Paitoon Unhaka.; 2) A study of Pleng Chud Bua Loi of Kru Jamnien Sri-thai-pand : and a case study of Kru Paitoon Unhaka. This study found that Kru Paitoon Unhaka was born on the first of January 1965. He was the child of Mr. Thongbai Unhaka and Mrs. Ranchuan Unhaka. Kru Paitoon Unhaka graduated with a Bachelor of Education Degree in Music Education at the Faculty of Education, Chulalongkorn University the musical works of Kru Paitoon Unhaka include sound recording of Lom Mai Roo Rhoi. Pleng Chud Bua Loi in Pi Chawa performance of Kru Jamnien Sri-thai-pand was arranged by Kru Paitoon Unhaka. The arrangment has a unique technique, melody regulation, the use of artistic devices, song accents, breathing, fingering and other specific methods. The researcher studied the structure, techniques and instrumental performance in Pleng Chud Bua Loi of Kru Jamnien Sri-thai-pand and found that the twenty two positions and patterns and five of techniques of Pi chawa’s .In addition, the use of letters to symbolize the structure of the song. | en |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาประวัติของครูไพฑูรย์ อุณหกะ (2)เพื่อศึกษาเพลงชุดบัวลอยทาง ครูจำเนียร ศรีไทยพันธุ์:กรณีศึกษา ครูไพฑูรย์อุณหกะ ผลการศึกษา พบว่า ครูไพฑูรย์ อุณหะกะ เกิดเมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2508 เป็นบุตรของนายทองใบอุณหะกะ กับนางรันจวน อุณหะกะ ครูไพฑูรย์ อุณหะกะสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาวิชาดนตรีศึกษา จากคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ครูไพฑูรย์ อุณหะกะ มีผลงานด้านดนตรีมากมาย เช่น การบันทึกเสียงชุด “ลมไม่รู้โรย” ทางปี่ชวาเพลงชุดบัวลอยนี้ ครูไพฑูรย์ อุณหะกะ ได้รับการถ่ายทอดโดยตรงจากครูจำเนียร ศรีไทยพันธุ์เพียงผู้เดียว โดยได้ปรับปรุงแนวทางในการบรรเลง ให้มีเอกลักษณ์เฉพาะในเรื่องของเทคนิคการบรรเลง กลเม็ด สำเนียง การใช้ลม และนิ้วต่างๆ ผ่านการสังเกตและการจดจำอีกทั้งยังได้รับคำแนะนำในเทคนิคต่างๆเพิ่มเติมจากครูเทวาประสิทธิ์ พาทยโกศล ดังปรากฏอยู่ในทางปี่ชวาเพลงชุดบัวลอยนี้ โดยผู้วิจัยได้ศึกษาโครงสร้าง เทคนิค และวิธีการบรรเลงเพลงชุดบัวลอย ซึ่งพบเทคนิคการวางนิ้วปี่ชวาทั้งหมด 22 แบบ พบเทคนิคการบรรเลงปี่ชวาทั้งหมด 5 เทคนิค อีกทั้งใช้ตัวอักษรภาษาอังกฤษเพื่อเป็นสัญลักษณ์แทนโครงสร้างของเพลงอีกด้วย | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Srinakharinwirot University | |
| dc.subject | วงบัวลอย | th |
| dc.subject | เพลงชุดบัวลอย | th |
| dc.subject | ครูจำเนียร ศรีไทยพันธุ์ | th |
| dc.subject | ครูไพฑูรย์ อุณหะกะ | th |
| dc.subject | Pleng Chud Bua Loi | en |
| dc.subject | Kru Paitoon Unhaka | en |
| dc.subject | Kru Jamnien Sri-thai-pand | en |
| dc.subject.classification | Arts and Humanities | en |
| dc.title | A STUDY OF PLENG CHUD BUA LOI OF KRU JAMIEN SRI-THAI-PAND: CASE STUDY OF KRU PAITOON UNHAKA | en |
| dc.title | การศึกษาเพลงชุดบัวลอยทางครูจำเนียร ศรีไทยพันธุ์: กรณีศึกษาครูไพฑูร อุณหะกะ | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | ปริญญานิพนธ์ | th |