A COMPLETE NEEDS ASSESSMENT FOR DEVELOPING PSYCHOLOGICAL OWNERSHIP AMONG EMPLOYEES OF A SHOPPING CENTER IN PHRA NAKHON SI AYUTTHAYA.
dc.contributor: ATTAKORN THANYALAKMETHAen
dc.contributor: อรรถกร ธัญลักษณ์เมธาth
dc.contributor.advisor: Chaiyut Kleebbuaen
dc.contributor.advisor: ชัยยุทธ กลีบบัวth
dc.contributor.coadvisor: Chaiyut Kleebbuaen
dc.contributor.coadvisor: ชัยยุทธ กลีบบัวth
dc.contributor.emailadvisorchaiyut@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorchaiyut@swu.ac.th
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2026
dc.date.issued: 16/1/2026
dc.description.abstract: This study, a comprehensive needs assessment to develop psychological ownership among employees of a shopping center in Phra Nakhon Si Ayutthaya Province, had three objectives: (1) to examine the level and components of psychological ownership in both the current and desired states, (2) to analyze the causal factors underlying the needs for developing psychological ownership in terms of job characteristics and psychological states, and (3) to propose guidelines for developing employees’ psychological ownership. The research was conducted in three phases. In Phase 1, data were collected from management (n = 6) and shop employees (n = 65), totaling 71 participants, to examine the current and desired states of psychological ownership. The results indicated that the three highest needs for development were self-efficacy, self-identity, and belongingness, respectively. In Phase 2, causal factors related to job characteristics and psychological states were analyzed using data from shop employees (n = 65). The findings showed that work feedback had statistically significant effects in different directions, with a negative effect on self-efficacy and positive effects on self-identity and belongingness. Skill variety also had a statistically significant positive effect on self-identity and belongingness. In Phase 3, the findings from Phases 1 and 2 were used to conduct a focus group with five experts in organizational consulting and industrial and organizational psychology to synthesize six guidelines for developing psychological ownership. The proposed guidelines included establishing a quarterly feedback system led by supervisors, creating a pilot role or trial-work space for employees, fostering an organizational culture that recognizes each individual’s uniqueness, implementing job crafting, developing strategies to promote a participatory work culture, and establishing an engagement committee to cultivate psychological ownership sustainably.en
dc.description.abstract: การวิจัยเรื่องการประเมินความต้องการจำเป็นแบบสมบูรณ์เพื่อพัฒนาความรู้สึกเป็นเจ้าของให้กับพนักงานประจำศูนย์การค้าแห่งหนึ่งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาระดับและองค์ประกอบของความรู้สึกเป็นเจ้าของของพนักงานประจำศูนย์การค้าแห่งหนึ่งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทั้งในสภาพปัจจุบันและสภาพที่คาดหวัง 2) เพื่อวิเคราะห์สาเหตุของความต้องการจำเป็นในการพัฒนาความรู้สึกเป็นเจ้าของของพนักงาน ในด้านปัจจัยด้านคุณลักษณะของงานและสภาวะทางจิตวิทยา 3) เพื่อเสนอแนวทางในการพัฒนาความรู้สึกเป็นเจ้าของของพนักงานประจำศูนย์การค้าแห่งหนึ่งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยการดำเนินการวิจัยแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ระยะที่หนึ่ง เก็บข้อมูลจากฝ่ายบริหาร (n=6) และพนักงานร้าน (n=65) รวม 71 คน เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่คาดหวังของความรู้สึกเป็นเจ้าของ ผลการศึกษาพบว่าพนักงานมีระดับความต้องการจำเป็นสูงสุด 3 ด้าน คือ ด้านการรับรู้ความสามารถของตนเอง ด้านอัตลักษณ์ในตนเอง และด้านความเป็นส่วนหนึ่งกับองค์กร ตามลำดับ ระยะที่สองเป็นการวิเคราะห์ปัจจัยเชิงสาเหตุจากคุณลักษณะของงานและสภาวะทางจิตวิทยา เก็บข้อมูลจากพนักงานร้าน (n=65) พบว่า การให้ข้อมูลป้อนกลับในการทำงาน มีอิทธิพลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในทิศทางที่แตกต่างกัน โดยส่งผลเชิงลบต่อด้านการรับรู้ความสามารถของตนเองของพนักงาน และส่งผลเชิงบวกต่อด้านอัตลักษณ์ในตนเองและด้านความเป็นส่วนหนึ่งกับองค์กร ในขณะที่ ความหลากหลายของทักษะ มีอิทธิพลเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ต่อด้านอัตลักษณ์ในตนเอง และด้านความเป็นส่วนหนึ่งกับองค์กร ระยะที่ 3 ผู้วิจัยนำข้อค้นพบที่ได้ในระยะที่ 1 และ 2 มาเป็นข้อมูลสำหรับจัดกระบวนการสนทนากลุ่ม กับผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษาองค์กรและนักจิตวิทยาองค์กร จำนวน 5 คน สังเคราะห์แนวทางพัฒนาความรู้สึกเป็นเจ้าของได้ 6 แนวทาง เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว ได้แก่ การจัดทำระบบการให้ข้อมูลป้อนกลับประจำไตรมาสโดยหัวหน้างาน การสร้างพื้นที่ทดลองทำให้กับพนักงาน ส่งเสริมวัฒนธรรมองค์กรที่เน้นการยอมรับความเป็นเอกลักษณ์ของแต่ละคน การออกแบบงานแบบยืดหยุ่น การพัฒนากลยุทธ์สร้างวัฒนธรรมการทำงานแบบมีส่วนร่วม และการตั้งคณะกรรมการการมีส่วนร่วม เพื่อปลูกฝังความรู้สึกเป็นเจ้าของให้เกิดขึ้นอย่างยั่งยืนth
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreename: MASTER OF ARTS (M.A.)en
dc.description.degreename: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (ศศ.ม.)th
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: ความรู้สึกเป็นเจ้าของth
dc.subject: คุณลักษณะของงานth
dc.subject: สภาวะทางจิตวิทยาth
dc.subject: ข้อมูลป้อนกลับth
dc.subject: กลยุทธ์การพัฒนาth
dc.subject: Psychological ownershipen
dc.subject: Job characteristicen
dc.subject: Psychological stateen
dc.subject: Feedbacken
dc.subject: Development Strategyen
dc.subject.classification: Psychologyen
dc.subject.classification: Administrative and support service activitiesen
dc.title: A COMPLETE NEEDS ASSESSMENT FOR DEVELOPING PSYCHOLOGICAL OWNERSHIP AMONG EMPLOYEES OF A SHOPPING CENTER IN PHRA NAKHON SI AYUTTHAYA.en
dc.title: การประเมินความต้องการจำเป็นแบบสมบูรณ์เพื่อพัฒนาความรู้สึกเป็นเจ้าของให้กับพนักงานประจำศูนย์การค้าแห่งหนึ่งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาth
dc.type: Thesisen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th