LEISURE INVOLVEMENT AND STRESS OF UNIVERSITY SOFTBALL ATHLETES IN BANGKOK
dc.contributor: SUPATPONG PIBOONSOONTORNROJen
dc.contributor: สุพัฒน์พงศ์ พิบูลสุนทรโรจน์th
dc.contributor.advisor: Parkpoom Ratanarojanakoolen
dc.contributor.advisor: ภาคภูมิ รัตนโรจนากุลth
dc.contributor.other: Srinakharinwirot University. Faculty of Physical Educationen
dc.date.issued: 16/8/2021
dc.description: MASTER OF ARTS (M.A.)en
dc.description: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (ศศ.ม.)th
dc.description.abstract: The purpose of this research is to study academic softball players in Bangkok in terms of the individual factors which affected their stress levels and studied the involvement between leisure and stress levels. The subject of this research using the random sampling method and indexes of Item-Objective Congruence (IOC) 0.60 to 1.00 and distributed the questionnaires to 180 academic softball players in Bangkok and 40 non-softball players. The analysis phase of this research using descriptive statistics, including frequency, percentage, mean and standard deviation) and inferential statistics (including One-way analysis of variance (One-way ANOVA). The results of this study revealed that academic softball players in Bangkok had slightly lowered stress levels and moderate grades in terms of leisure involvement. Moreover, factors such as gender and academic title were associated leisure involvement and stress levels with statistically significant levels of 0.05 and 0.01, respectively. In the other hands, factors such as a year of study were not associated with leisure involvement and stress level at a statistically significant level of 0.05.en
dc.description.abstract: งานวิจัยครั้งนี้มีความมุ่งหมาย เพื่อศึกษาการมีส่วนร่วมในการใช้เวลาว่างและความเครียดของนักกีฬาซอฟท์บอลระดับมหาวิทยาลัยในกรุงเทพมหานคร และเปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคลที่มีต่อความเครียดของนักกีฬาซอฟท์บอลระดับมหาวิทยาลัยใน กรุงเทพมหานครกลุ่มตัวอย่างในงานวิจัยนี้คือ นักกีฬาซอฟท์บอลที่กำลังศึกษาระดับมหาวิทยาลัยในกรุงเทพมหานคร จำนวน 180 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย (Sample Random Sampling) ใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูลโดยมีค่าความสอดคล้องเชิงเนื้อหาอยู่ระหว่าง 0.60 – 1.00 นำแบบสอบถามไปทดลองใช้กับนักกีฬาที่ไม่ใช่ประชากรกลุ่มตัวอย่างนักกีฬาซอฟท์บอลจำนวน 40 คน เพื่อนำผลที่ได้ไปวิเคราะห์ข้อมูล ซึ่งสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ สถิติเชิงพรรณนา ประกอบด้วย ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ประกอบด้วย การวิเคราะห์ความแปรปวนทางเดียว (One-way ANOVA) ผลการวิจัยพบว่า นักกีฬาซอฟท์บอลระดับมหาวิทยาลัยในกรุงเทพมหานครมีส่วนร่วมในการใช้เวลาว่าง ในระดับปานกลาง และ มีความรู้สึกเครียดเล็กน้อย กลุ่มตัวอย่างที่เป็นนักกีฬาซอฟท์บอลระดับมหาวิทยาลัยในกรุงเทพมหานครที่มีเพศแตกต่างกันมีความเครียดแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 กลุ่มตัวอย่างที่เป็นนักกีฬาซอฟท์บอลระดับมหาวิทยาลัยในกรุงเทพมหานครที่ศึกษาในระดับชั้นปีที่แตกต่างกันมีระดับความเครียดที่ไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 และ กลุ่มตัวอย่างที่เป็นนักกีฬาซอฟท์บอลระดับมหาวิทยาลัยในกรุงเทพมหานครที่ศึกษาในมหาวิทยาลัยที่แตกต่างกันมีระดับความเครียดที่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.01th
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: การใช้เวลาว่างth
dc.subject: ความเครียดth
dc.subject: ซอฟท์บอลth
dc.subject: Leisureen
dc.subject: Stressen
dc.subject: Softballen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.title: LEISURE INVOLVEMENT AND STRESS OF UNIVERSITY SOFTBALL ATHLETES IN BANGKOK en
dc.title: การมีส่วนร่วมในการใช้เวลาว่างและความเครียดของนักกีฬาซอฟท์บอลระดับมหาวิทยาลัย ในกรุงเทพมหานครth
dc.type: Thesisen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th