EFFECTS OF DIFFERENT TOOTH AGE ON THE PENETRATIONOF CALCIUM SILICATE-BASED SEALER INTO DENTINAL TUBULES
Date
Authors
Journal Title
Journal ISSN
Volume Title
Publisher
Srinakharinwirot University
Abstract
The purpose of this study was to compare dentinal penetration of iRoot SP and AH plus according to different age of a tooth. A total of 32 extracted human single-rooted teeth were decoronated to standardize with a root length of 12 mm. A root canal was prepared using Protaper Next up to 40/.06. For obturation of the canals, teeth were randomly divided into four groups (n=8); based on the tooth’s age and types of sealer, used as follows: (1) tooth’s age 40 years/AH plus. Each of the sealers was mixed with 0.1% rhodamine B. The root canals were obturated with 40/.06 gutta percha (single cone technique) and stored for seven days. The specimens were cross-sectioned in 1 mm slices at 2, 5 and 8 mm from the apex and then analyzed through CLSM. The mean of the maximum sealer penetration depth and circumferential sealer penetration depth were measured and evaluated using the ImageJ software. The data were analyzed with Two-way ANOVA and Tukey’s HSD test with a 95% confidence level. The results showed that tooth’s age 40 years/iRoot SP while tooth’s age 40 years/AH plus at all root levels. Tooth’s age 40 years with iRoot SP or AH plus at all root levels. Besides, tooth’s age
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลการแทรกซึมของไอรูทเอสพีและเอเอชพลัสซีลเลอร์เข้าไปในท่อเนื้อฟันในกลุ่มอายุฟันที่แตกต่างกัน โดยทำการศึกษาในฟันกรามน้อยรากเดียวของมนุษย์ที่ถูกถอน จำนวน 32 ซี่ ทำการตัดตัวฟันออกจนเหลือความยาวของรากฟัน 12 มิลลิเมตร จากนั้นเตรียมคลองรากฟันด้วยไฟล์นิกเกิลไทเทเนียมแบบหมุนด้วยเครื่องระบบโพรเทเปอร์เน็กซ์ถึงขนาด 40/.06 ในขั้นตอนการอุดคลองรากฟัน แบ่งฟันอย่างสุ่มออกเป็น 4 กลุ่ม (กลุ่มละ 8 ซี่) ตามอายุของฟันและชนิดของซีลเลอร์ ดังนี้ (1) อายุฟันน้อยกว่า 25 ปี/ไอรูทเอสพี (2) อายุฟันน้อยกว่า 25 ปี/เอเอชพลัส (3) อายุฟันมากกว่า 40 ปี/ไอรูทเอสพี และ (4) อายุฟันมากกว่า 40 ปี/เอเอชพลัส โดยซีลเลอร์แต่ละชนิดถูกผสมด้วยสารเรืองแสงโรดามีนบีความเข้มข้นร้อยละ 0.1 และอุดคลองรากฟันด้วยแท่งกัตตาเปอร์ชาขนาด 40/.06 ด้วยเทคนิคซิงเกิลโคน จากนั้นเก็บรักษาเป็นเวลา 7 วัน และทำการตัดรากฟันให้มีความหนา 1 มิลลิเมตร ที่ระดับ 2, 5 และ 8 มิลลิเมตรจากปลายรากฟัน จากนั้นนำชิ้นฟันไปศึกษาด้วยกล้องจุลทรรศน์แบบคอนโฟคอลชนิดที่ใช้เลเซอร์ในการแสกน ทำการประเมินค่าเฉลี่ยความลึกมากสุดที่ซีลเลอร์แทรกซึมเข้าไปในท่อเนื้อฟันและร้อยละความลึกของซีลเลอร์ที่แทรกซึมเข้าไปในท่อเนื้อฟันตามเส้นรอบวงด้วยโปรแกรมอิมเมจเจ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบสองทางและการทดสอบของทูกีเอชเอสดีที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 ผลการศึกษาพบว่าเมื่อประเมินค่าเฉลี่ยความลึกมากสุดที่ซีลเลอร์แทรกซึมเข้าไปในท่อเนื้อฟัน กลุ่มอายุฟันน้อยกว่า 25 ปี/ไอรูทเอสพีแทรกซึมได้ลึกมากกว่ากลุ่มอายุของฟันมากกว่า 40 ปี/ไอรูทเอสพี อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับส่วนกลางและส่วนปลายของรากฟัน ในขณะที่กลุ่มอายุฟันน้อยกว่า 25 ปี/เอเอสพลัสแทรกซึมได้ลึกมากกว่ากลุ่มอายุฟันมากกว่า 40 ปี/เอเอสพลัสอย่างมีนัยสำคัญทั้งสามระดับ นอกจากนี้เมื่อประเมินค่าร้อยละความลึกที่ซีลเลอร์แทรกซึมเข้าไปในท่อเนื้อฟันตามแนวเส้นรอบวง ไม่ว่าจะใช้ไอรูทเอสพีซีลเลอร์หรือเอเอสพลัสซีลเลอร์ กลุ่มอายุของฟันน้อยกว่า 25 ปีแทรกซึมได้ลึกมากกว่ากลุ่มอายุของฟันมากกว่า 40 ปีอย่างมีนัยสำคัญทั้งสามระดับของรากฟัน และในกลุ่มอายุของฟันน้อยกว่า 25 ปี ไอรูทเอสพีซีลเลอร์แทรกซึมได้ลึกกว่าเอเอสพลัสซีลเลอร์อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับส่วนปลายของรากฟัน จากการศึกษานี้จึงสรุปได้ว่าอายุของฟันและชนิดของซีลเลอร์มีผลต่อค่าเฉลี่ยความลึกมากสุดที่ซีลเลอร์แทรกซึมเข้าไปในท่อเนื้อฟัน และมีผลต่อร้อยละความลึกของซีลเลอร์ที่แทรกซึมเข้าท่อเนื้อฟันในแนวเส้นรอบวง