THE DEVELOPMENT OF CREATIVE DRAMA LEARNING ACTIVITIESFOR STIMULATING EXECUTIVE FUNCTION SKILL IN SELF CONTROL BEHAVIOROF KINDERGARTEN STUDENTS
dc.contributor: CHANON BUTPUMen
dc.contributor: ชานนท์ บุตรพุ่มth
dc.contributor.advisor: Porawan Pattayanonen
dc.contributor.advisor: ปรวัน แพทยานนท์th
dc.contributor.coadvisor: Porawan Pattayanonen
dc.contributor.coadvisor: ปรวัน แพทยานนท์th
dc.contributor.emailadvisorporawanp@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorporawanp@swu.ac.th
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2025
dc.date.issued: 17/1/2025
dc.description.abstract: This research has the objective to develop creative drama learning activities for simulating executive function skills in the self-control behavior of kindergarten students and to compare the results regarding executive function skills in the self-control behavior of kindergarten students after the pretest and posttest. The study occurred during the second semester of Srinakharinwirot University Demonstration School (Elementary) 2023 academic year with 30 third-year kindergarten students, both male and female, aged 5-6 and were the sample group. The participating students were selected based on the purposive sampling method are presented with three aspects of executive function skills in self-control behavior, which included concentration, emotional control and self-evaluation. The results were as follows: (1) 12 sets of creative drama learning activities for stimulating executive function skills in self-control behavior were developed and approved by specialized experts with the highest measure of Index of Item - Objective Congruence (IOC). The activities included plan 1-4, regarding concentration, plans 5-8 focusing on developing emotional control and plans 9-12 on self- evaluation; (2) the results of the tests conducted pre-and-post activities to compare indications of executive function skills in self-control behavior showed that the average scores of the pretests were lower than the results of the post-tests with a self-evaluation test using evaluation forms showing highest average score followed by the average score the concentration indication test and the self-control indication test, respectively.en
dc.description.abstract: การวิจัยการพัฒนาชุดกิจกรรมละครสร้างสรรค์เพื่อส่งเสริมทักษะการคิดที่มีผลต่อการควบคุมตนเองในเด็กปฐมวัย งานวิจัยชิ้นนี้เป็นงานวิจัยแบบกึ่งทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. พัฒนาชุดกิจกรรมละครสร้างสรรค์ เพื่อส่งเสริมทักษะการคิดที่มีผลต่อการควบคุมตนเองในเด็กปฐมวัย 2. เพื่อเปรียบเทียบผลการใช้ชุดกิจกรรมละครสร้างสรรค์ เพื่อส่งเสริมทักษะการคิดที่มีผลต่อการควบคุมตนเองในเด็กปฐมวัย ก่อนและหลังการทดลอง กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนชายและหญิงที่กำลังศึกษาอยู่ในชั้นอนุบาลปีที่ 3 ภาคเรียนที่ 2 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร (ฝ่ายประถม) จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ ชุดกิจกรรมละครสร้างสรรค์เพื่อส่งเสริมทักษะการคิดที่มีผลต่อการควบคุมตนเอง และแบบประเมินพัฒนาการด้านการคิดเชิงบริหาร (EF) ในเด็กก่อนวัยเรียน (MU.EF-101) ของศูนย์ประสาทวิทยาศาสตร์ สถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล ม.มหิดล ผลการวิจัยพบว่า 1) ชุดกิจกรรมละครสร้างสรรค์เพื่อส่งเสริมทักษะการคิดที่มีผลต่อการควบคุมตนเองในเด็กปฐมวัย ประกอบด้วย สื่ออุปกรณ์และแผนกิจกรรมจำนวน 12 ชุด โดยชุดกิจกรรมที่ 1 – 4 มุ่งพัฒนาด้านการใส่ใจจดจ่อ ชุดกิจกรรมที่ 5 – 8 มุ่งพัฒนาด้านการควบคุมอารมณ์ และชุดกิจกรรมที่ 9 – 12 มุ่งพัฒนาด้านการติดตามประเมินตนเอง โดยกิจกรรมการเรียนรู้ในแต่ละกิจกรรมประกอบด้วยทฤษฎีการจัดกิจกรรมละครสร้างสรรค์สำหรับเด็กปฐมวัย คือ การใช้ประสาทสัมผัสทั้ง 5  การใช้ความทรงจำ จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ และการสวมบทบาทสมมติภายใต้สถานการณ์และกติกาที่ตกลงร่วมกัน และ 2) ผลการเปรียบเทียบการใช้ชุดกิจกรรมละครสร้างสรรค์เพื่อส่งเสริมทักษะการคิดที่มีผลต่อการควบคุมตนเองในเด็กปฐมวัย ก่อนและหลังการทดลอง พบว่า ผลการทดลองเปรียบเทียบตัวบ่งชี้ทักษะการคิดที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการยับยั้งชั่งใจ ก่อนและหลังการจัดกิจกรรมละครสร้างสรรค์ทั้ง 3 ด้าน มีระดับคะแนนเฉลี่ยก่อนจัดกิจกรรมต่ำกว่าหลังจัดกิจกรรม โดยจากการใช้แบบประเมินด้านการติดตามประเมินตนเอง ผลประเมินอยู่ในระดับสูงสุด รองลงมา ตัวบ่งชี้ปัญหาด้านการใส่ใจจดจ่อ และตัวบ่งชี้ปัญหาด้านการควบคุมอารมณ์ ตามลำดับth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreename: MASTER OF EDUCATION (M.Ed.)en
dc.description.degreename: การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.)th
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: ทักษะการคิดth
dc.subject: การควบคุมตนเองth
dc.subject: ชุดกิจกรรมละครสร้างสรรค์th
dc.subject: เด็กปฐมวัยth
dc.subject: Executive function skillsen
dc.subject: Self-control behavioren
dc.subject: Set of creative drama learning activitiesen
dc.subject: Kindergarten studentsen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.subject.classification: Arts, entertainment and recreationen
dc.subject.classification: Fine artsen
dc.title: THE DEVELOPMENT OF CREATIVE DRAMA LEARNING ACTIVITIESFOR STIMULATING EXECUTIVE FUNCTION SKILL IN SELF CONTROL BEHAVIOROF KINDERGARTEN STUDENTSen
dc.title: การพัฒนาชุดกิจกรรมละครสร้างสรรค์เพื่อส่งเสริมทักษะการคิดที่มีผลต่อการควบคุมตนเองในเด็กปฐมวัยth
dc.type: Thesisen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th