THE EFFECT OF ONLINE GROUP COGNITIVE BEHAVIORAL THERAPY TO ENHANCE SELF-COMPASSION AND MENTAL HEALTH AMONG LGBTQ+
dc.contributor: NONTAYA KUMYATen
dc.contributor: นนธยา คุ้มญาติth
dc.contributor.advisor: Nanchatsan Sakunpongen
dc.contributor.advisor: นันท์ชัตสัณห์ สกุลพงศ์th
dc.contributor.coadvisor: Nanchatsan Sakunpongen
dc.contributor.coadvisor: นันท์ชัตสัณห์ สกุลพงศ์th
dc.contributor.emailadvisornanchatsan@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisornanchatsan@swu.ac.th
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2024
dc.date.issued: 19/7/2024
dc.description.abstract: This research aims to study the effectiveness of an online cognitive behavioral therapy group to enhance self-compassion and mental health among LGBTQ+, both immediately after the intervention and at a follow-up period. The sample consisted of 27 participants who met the inclusion criteria and voluntarily joined the study. They were divided into two groups: an experimental group of 12 participants, who received eight sessions of the online group cognitive behavioral therapy to enhance self-compassion and mental health, and a control group (15 participants) who received self-compassion knowledge documents and mindfulness practice videos. The research employed a quasi-experimental design, with pre-test, post-test, and follow-up measurements conducted one month after the end of the program. The instruments used included the online group cognitive behavioral therapy to enhance self-compassion and mental health among LGBTQ+. Initially, it was tried out on six participants in seven therapy sessions. Then the program was refined and developed into a complete version of the online group cognitive behavioral therapy, the Self-Compassion Scale, and the Thai Mental Health Indicator: Short Version (2007). The effectiveness of the intervention was analyzed using two-way repeated measures multivariate analysis of covariance (MANCOVA). The results indicated no interaction between the groups receiving and not receiving the online group cognitive behavioral therapy in terms of self-compassion and mental health, both in the post-experiment and follow-up phases. However, it was found that the experimental group exhibited significantly higher levels of self-compassion and mental health at the follow-up period compared to the control group (p-value < .05). The effect size for self-compassion was .27 and for mental health was .34. These findings suggest that the online group cognitive behavioral therapy program can be extended to further enhance self-compassion and mental health among LGBTQ+.en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์การวิจัยเพื่อศึกษาประสิทธิผลของกลุ่มจิตบำบัดออนไลน์แบบการรู้คิดและพฤติกรรมเพื่อเสริมสร้างความเมตตากรุณาต่อตนเองและสุขภาพจิตในกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ ในระยะหลังการทดลองและติดตามผล กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยมีลักษณะตามเกณฑ์การคัดเข้าและสมัครใจเข้าร่วมการวิจัยจำนวน 27 คน แบ่งออกเป็นกลุ่มทดลองจำนวน 12 คน ที่ได้รับกลุ่มจิตบำบัดออนไลน์แบบการรู้คิดและพฤติกรรมเพื่อเสริมสร้างความเมตตากรุณาต่อตนเองและสุขภาพจิตจำนวน 8 ครั้ง และกลุ่มควบคุมจำนวน 15 คน ที่ได้รับเอกสารความรู้เรื่องความเมตตากรุณาต่อตนเองและคลิปวิดิโอการฝึกสติ รูปแบบการวิจัยแบบกึ่งทดลอง ดำเนินการทดลองตามแบบแผนการวิจัย โดยทดสอบก่อน หลังและวัดซ้ำในระยะติดตามผลหลังสิ้นสุดโปรแกรม 1 เดือน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ โปรแกรมกลุ่มจิตบำบัดออนไลน์แบบการรู้คิดและพฤติกรรมเพื่อเสริมสร้างความเมตตากรุณาต่อตนเองและสุขภาพจิตในกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ ที่ถูกนำไปทดลองใช้กับผู้มีความหลากหลายทางเพศจำนวน 6 คน ทำจิตบำบัดจำนวน 7 ครั้ง จากนั้นปรับปรุงและพัฒนาจนได้ โปรแกรมกลุ่มจิตบำบัดออนไลน์แบบการรู้คิดและพฤติกรรมเพื่อเสริมสร้างความเมตตากรุณาต่อตนเองและสุขภาพจิตในกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศฉบับสมบูรณ์ แบบวัดความเมตตากรุณาต่อตนเอง และแบบสัมภาษณ์ดัชนีชี้วัดสุขภาพจิตคนไทยฉบับสั้น (Version 2007) ทำการศึกษาประสิทธิผลด้วยการวิเคราะห์ความแปรปรวนร่วมพหุคูณสองทางแบบวัดซ้ำ ผลการวิจัยสรุปได้ว่า ไม่พบการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มที่ได้รับและไม่ได้รับกลุ่มจิตบำบัดออนไลน์แบบการรู้คิดและพฤติกรรมเพื่อเสริมสร้างความเมตตากรุณาต่อตนเองและสุขภาพจิตในระยะหลังการทดลองและระยะติดตามผล และพบว่ากลุ่มทดลองมีความเมตตากรุณาต่อตนเองและสุขภาพจิตไม่แตกต่างกับกลุ่มควบคุมในระยะหลังการทดลอง แต่พบว่าสูงกว่าในระยะติดตามผลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p-value < .05) โดยความเมตตากรุณาต่อตนเองมีขนาดอิทธิพลเท่ากับ .27 และสุขภาพจิตมีขนาดอิทธิพลเท่ากับ .34 ผลการวิจัยสามารถนำโปรแกรมกลุ่มจิตบำบัดออนไลน์ฯ ไปขยายผลเพื่อเสริมสร้างความเมตตากรุณาต่อตนเองและสุขภาพจิตในกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศต่อได้th
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreename: MASTER OF ARTS (M.A.)en
dc.description.degreename: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (ศศ.ม.)th
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: ความหลากหลายทางเพศth
dc.subject: จิตบำบัดth
dc.subject: ออนไลน์th
dc.subject: เมตตากรุณาth
dc.subject: สุขภาพจิตth
dc.subject: LGBTQ+en
dc.subjectpsychotherapyen
dc.subjectonlineen
dc.subjectcompassionen
dc.subjectmental-healthen
dc.subject.classification: Psychologyen
dc.subject.classification: Human health and social work activitiesen
dc.title: THE EFFECT OF ONLINE GROUP COGNITIVE BEHAVIORAL THERAPY TO ENHANCE SELF-COMPASSION AND MENTAL HEALTH AMONG LGBTQ+en
dc.title: ผลของกลุ่มจิตบำบัดออนไลน์แบบการรู้คิดและพฤติกรรมเพื่อเสริมสร้างความเมตตากรุณาต่อตนเองและสุขภาพจิตในกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศth
dc.type: Thesisen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th