AWARENESS AND FACTORS INFLUENCING GREEN PRODUCTRE-PURCHASING BEHAVIOR TREND OF CONSUMERIN BANGKOK METROPOLITAN AREA
dc.contributor: ROMYANUN CHANPANICHen
dc.contributor: รมยนันท์ จันทร์พานิชth
dc.contributor.advisor: Supada Sirikuttaen
dc.contributor.advisor: สุพาดา สิริกุตตาth
dc.contributor.coadvisor: Supada Sirikuttaen
dc.contributor.coadvisor: สุพาดา สิริกุตตาth
dc.contributor.emailadvisorsupadas@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorsupadas@swu.ac.th
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2022
dc.date.issued: 27/5/2022
dc.description.abstract: This research aims to study the awareness and factors influencing green product re-purchasing behavior trends among consumers in the Bangkok metropolitan area. The sample group in this research consisted of 400 people, aged 20 years and over, lived in the Bangkok metropolitan area, and used to or currently bought green products. The data were collected by a questionnaire and the statistics used for hypothesis testing included t-statistics, One-Way Analysis of Variance, and multiple regression. The results of hypothesis testing showed that consumers with different demographic characteristics, including age, gender, income, occupation and marital status had an influence on re-purchasing behavior trends on green products, which were statistically significant at a level of 0.05. Environmental awareness had an influence on re-purchasing behavior trends on green products, which were statistically significant at a level of 0.05 and affected the tendency by 12.8%. The social reference groups included a direct reference group and an indirect reference group, which had an influence on re-purchasing behavior trends on green products, which were statistically significant at a level of 0.05 and affected the tendency by 27.6%. Government policy had an influence on re-purchasing behavior trends on green products, which were statistically significant at a level of 0.05 and affected the tendency by 15.9%. the research results are used as guideline for targeting and developing marketing strategies to meet consumer behavior trends for green product.en
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของลักษณะประชากรศาสตร์ การตระหนักรู้ด้านสิ่งแวดล้อม กลุ่มอ้างอิงทางสังคม และนโยบายของรัฐที่มีอิทธิพลต่อแนวโน้มพฤติกรรมการซื้อซ้ำผลิตภัณฑ์สีเขียว กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ ผู้บริโภคที่ซื้อหรือเคยซื้อผลิตภัณฑ์สีเขียวที่มีอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐาน ได้แก่ การวิเคราะห์ค่าความแตกต่างโดยใช้สถิติค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว สถิติการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า (1) ลักษณะประชากรศาสตร์ ได้แก่ เพศ อายุ รายได้ส่วนตัว อาชีพ และสถานภาพ ที่แตกต่างกันมีแนวโน้มพฤติกรรมการซื้อซ้ำผลิตภัณฑ์สีเขียว แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (2) การตระหนักรู้ด้านสิ่งแวดล้อมมีอิทธิพลต่อแนวโน้มพฤติกรรมการซื้อซ้ำผลิตภัณฑ์สีเขียวของผู้บริโภคได้ร้อยละ 12.80 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (3) กลุ่มอ้างอิงทางสังคม ได้แก่ กลุ่มอ้างอิงทางตรงและกลุ่มอ้างอิงทางอ้อมมีอิทธิพลต่อแนวโน้มพฤติกรรมการซื้อซ้ำผลิตภัณฑ์สีเขียวของผู้บริโภค ได้ร้อยละ 27.6 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ (4) นโยบายภาครัฐมีอิทธิพลต่อแนวโน้มพฤติกรรมการซื้อซ้ำผลิตภัณฑ์สีเขียวของผู้บริโภคได้ร้อยละ 15.9 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ผลวิจัยนี้สามารถนำไปเป็นแนวทางในการกำหนดกลุ่มเป้าหมายและพัฒนากลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อให้ตรงต่อแนวโน้มพฤติกรรมการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์สีเขียวของผู้บริโภคได้th
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreename: MASTER OF BUSINESS ADMINISTRATION (M.B.A.)en
dc.description.degreename: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บธ.ม.)th
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: ผลิตภัณฑ์สีเขียวth
dc.subject: พฤติกรรมการซื้อซ้ำth
dc.subject: สิ่งแวดล้อมth
dc.subject: การตระหนักรู้th
dc.subject: กลุ่มอ้างอิงทางสัมคมth
dc.subject: นโยบายภาครัฐth
dc.subject: Green productsen
dc.subject: Re-purchasing behavioren
dc.subject: Environmenten
dc.subject: Awarenessen
dc.subject: Social referenceen
dc.subject: Government policyen
dc.subject.classification: Businessen
dc.subject.classification: Information and communicationen
dc.subject.classification: Marketing and advertisingen
dc.title: AWARENESS AND FACTORS INFLUENCING GREEN PRODUCTRE-PURCHASING BEHAVIOR TREND OF CONSUMERIN BANGKOK METROPOLITAN AREAen
dc.title: การตระหนักรู้และปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อแนวโน้มพฤติกรรมการซื้อซ้ำผลิตภัณฑ์สีเขียวของผู้บริโภค ในเขตกรุงเทพมหานครth
dc.type: Master’s Projecten
dc.type: สารนิพนธ์th