MUSIC OF K’HO LAT PEOPLE IN DALAT, SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAM
dc.contributor: CHINNAPAT TAIPANICHen
dc.contributor: ชินพัฒน์ ไทพาณิชย์th
dc.contributor.advisor: Rujee Srisombuten
dc.contributor.advisor: รุจี ศรีสมบัติth
dc.contributor.other: Srinakharinwirot University. Faculty of Fine Artsen
dc.date.issued: 30/8/2020
dc.description: DOCTOR OF ARTS (D.A.)en
dc.description: ศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิต (ศศ.ด.)th
dc.description.abstract: This research aims to study the music and culture of the  K’ho Lach Dalat in the Socialist Republic of Vietnam using the ethnomusicology method as a way to study, that includes methods of surveying, interviewing and analyzing for information from January 2018 to January 2020.This research consists of three parts. First, the state of society and culture of the K’ho Lach Dalat in the Lamdong  province in the Republic of Vietnam. Second, the knowledge of K’ho Lach Dalat music and finally, an analysis of the songs in K’ho Lach Dalat culture in the Lamdong province in the Socialist Republic of  Vietnam.The results of this study showed that the music and culture of  K’ho Lach Dalat are unique; for example, there are many songs that reflect their culture and used in many ceremonies such as weddings, new year, religious ceremonies and funerals. It is not only a unique kind of music and culture, but preservation and inheritance were good. As a result, this study showed the uniqueness and the strength of the music and culture of K’ho Lach Dalat in the Socialist Republic of Vietnam.en
dc.description.abstract: การวิจัยในครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาดนตรีของชาวเกอฮอลัดรวมไปถึงองค์ความรู้ด้านสังคมและวัฒนธรรม ที่มีความเกี่ยวข้องกับชาวเกอฮอลัด โดยใช้วิธีการศึกษาทางมานุษยดุริยางควิทยาเป็นแนวทางการศึกษา ซึ่งเก็บข้อมูลทั้งหมดจากการสำรวจ สัมภาษณ์ และวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากการลงภาคสนามตั้งแต่เดือน มกราคม 2561 จนถึงเดือน มกราคม 2563 โดยมีวัตถุประสงค์คือ 1. เพื่อศึกษาสภาพสังคมและวัฒนธรรมในปัจจุบันของชาวเกอฮอลัด เมืองดาลัด จังหวัดเลิมด่ง ประเทศเวียดนาม 2. เพื่อศึกษาองค์ความรู้ทางดนตรีของชาวเกอฮอลัด เมืองดาลัด จังหวัดเลิมด่ง ประเทศเวียดนาม และ 3. เพื่อวิเคราะห์บทเพลงในวัฒนธรรมของชาวเกอฮอลัด เมืองดาลัด จังหวัดเลิมด่ง ประเทศเวียดนาม  ทั้งนี้เมื่อได้ศึกษาพบว่าชาวเกอฮอลัดมีวิถีชีวิตและวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ รวมถึงองค์ความรู้ดนตรี เช่นเครื่องดนตรี วงดนตรี และบทเพลงที่มีเอกลักษณ์  อีกทั้งชาวเกอฮอลัดยังมีบทเพลงมากมายที่สะท้อนให้เห็นถึงดนตรีในวัฒนธรรมที่มีความหลากหลายเช่น บทเพลงบรรเลง บทเพลงขับร้องและบทเพลงสำหรับพิธีต่างๆ เช่น งานแต่งงาน,งานขึ้นปีใหม่, งานพิธีทางศาสนาและงานศพ ไม่เพียงเท่านี้ชาวเกอฮอลัดยังคงอนุรักษ์และรู้จักการสืบทอดองค์ความรู้ในด้านต่างๆ ของตนจากรุ่นสู่รุ่นมาจนถึงปัจจุบัน ดังนั้นการได้ศึกษาดนตรีของชาวเกอฮอลัด เมืองดาลัด  ประเทศเวียดนาม จึงเป็นสิ่งที่ทำให้เห็นถึงความเข้มแข็งทางวิถีชีวิต ดนตรีและบทเพลงสำคัญในวัฒนธรรมที่สร้างความภาคภูมิใจ ในความเป็นชาติพันธุ์ของชาวเกอฮอลัดเป็นอย่างยิ่งth
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: เกอฮอลัดth
dc.subject: K’ho Lachen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.title: MUSIC OF K’HO LAT PEOPLE IN DALAT, SOCIALIST REPUBLIC OF VIETNAMen
dc.title: ดนตรีของชาวเกอฮอลัด ดาลัด ประเทศเวียดนามth
dc.type: Dissertationen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th