DESIGNING A BUSINESS MATCHING APPLICATION BETWEEN FILM STUDENTS AND THE MEDIA INDUSTRY
dc.contributor: CHITTANAN PANKAEOen
dc.contributor: จิตรตานันท์ ปานแก้วth
dc.contributor.advisor: Noppadol Inchanen
dc.contributor.advisor: นพดล อินทร์จันทร์th
dc.contributor.coadvisor: Noppadol Inchanen
dc.contributor.coadvisor: นพดล อินทร์จันทร์th
dc.contributor.emailadvisornoppadoli@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisornoppadoli@swu.ac.th
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2022
dc.date.issued: 16/12/2022
dc.description.abstract: The objective of this research is to design a prototype application of business matching application between film students and the media industry through a research and development study by studying two groups, as follows: (1) a group of media and film production companies (employer group), consisting of three companies, including Phenomena Co., Ltd, Unbox Now Co., Ltd and About Art Work Co., Ltd, using in-depth interviews with officers or employees and concerning personnel supervision work; (2) the students (employee group) were from four universities with direct film sources consisting of Srinakharinwirot University, Silpakorn University, King Mongkut's Institute of Technology Ladkrabang and Bangkok University, with a total of 300 students. Then, the data of the two groups were analyzed to design an application draft and after the draft application is sent to design and application design experts to verify and provide recommendations to develop an application prototype. The research finding was that the prototype of the business matching application between film students and the media industry, which could be designed and used according to the specified objectives. The design assessment result was at a very satisfactory level. The design work had the proper of placement of letters, pictures and artistic component arrangements in the same direction and in terms of function and smooth operation. The presentation of the content could convey meaning easily and was suitable for usage at a highly satisfactory level. It was found that this design of a business matching application between film students and media industry was convenient and easy in terms of communication. It could create more interest for users in the industry, which could create opportunities for people in the industry to create relationships with one another and increase the area for new generations to grow and enter the media industry.en
dc.description.abstract: การวิจัยเรื่อง “การออกแบบแอปพลิเคชั่นจับคู่ทางธุรกิจระหว่างนักศึกษาภาพยนตร์สู่อุตสาหกรรมสื่อ” มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบแอปพลิเคชั่นต้นแบบ แอปพลิเคชั่นจับคู่ทางธุรกิจระหว่างนักศึกษาภาพยนตร์สู่อุตสาหกรรมสื่อเป็นการศึกษาแบบวิจัยและพัฒนา โดยศึกษาประชากร 2 กลุ่มได้แก่ 1) กลุ่มบริษัทด้านสื่อและการผลิตภาพยนตร์ (กลุ่มผู้ว่าจ้าง) จำนวน 3 บริษัท โดยประกอบด้วย บริษัท Phenomena , บริษัท Unbox Now และ บริษัท About Art Work โดยทำการสัมภาษณ์เชิงลึกกับเจ้าหน้าที่หรือพนักงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับงานดูแลด้านบุคคล 2) นิสิตนักศึกษา (กลุ่มผู้ถูกว่าจ้าง) จาก 4 มหาวิทยาลัย ที่มีการเรียนการสอนด้านภาพยนตร์โดยตรง โดยประกอบด้วย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, มหาวิทยาลัยศิลปากร, สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จำนวน 300 คน นำข้อมูลของทั้งสองกลุ่มมาวิเคราะเพื่อออกแบบแอปพลิเคชั่นเบื้องต้น จากนั้นได้นำต้นแบบแอปพลิเคชั่นให้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการออกแบบ และผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบแอปพลิเคชั่น เพื่อตรวจสอบและให้ข้อเสนอแนะนำไปสู่การพัฒนาต้นแบบแอปพลิเคชั่น ผลการวิจัยพบว่า ต้นแบบแอปพลิเคชั่นจับคู่ทางธุรกิจระหว่างนักศึกษาภาพยนตร์สู่อุตสาหกรรมสื่อที่ออกแบบขึ้นสามารถนำไปใช้งานได้ในวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ โดยผลประเมินในด้านการออกแบบอยู่ในระดับความพึงพอใจมาก ผลงานออกแบบมีความเหมาะสมของการวางอักษร ภาพประกอบ และการจัดวางองค์ประกอบศิลป์ที่เป็นไปในทิศทางเดียวกันในด้านฟังก์ชั่นในการทำงานที่ลื่นไหลทางการใช้งาน การนำเสนอเนื้อหาการสื่อความหมายเข้าใจง่าย มีความเหมาะสมในการใช้งานอยู่ในระดับความพึงพอใจมาก พบว่างานออกแบบแอปพลิเคชั่นจับคู่ทางธุรกิจระหว่างนักศึกษาภาพยนตร์สู่อุตสาหกรรมสื่อครั้งนี้ วิธีการใช้งานที่สะดวก และง่ายต่อการติดต่อสื่อสาร จะส่งผลต่อความสนใจของผู้ใช้งานที่อยู่ในอุตสาหกรรมสื่อมากขึ้น เป็นการช่วยเปิดโอกาศให้คนในวงการอุตสาหกรรมได้สร้างสันพันธ์เชื่อมต่อกัน และเพิ่มพื้นที่ให้สำหรับเด็กรุ่นใหม่ที่เติบโตขึ้นและเข้ามาสู่อุตสาหกรรมสื่อth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreename: MASTER OF ARTS (M.A.)en
dc.description.degreename: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (ศศ.ม.)th
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: การออกแบบแอปพลิชั่นth
dc.subject: อุตสาหกรรมสื่อth
dc.subject: นักศึกษาภาพยนตร์th
dc.subjectdesigning applicationen
dc.subjectmedia industryen
dc.subjectfilm studentsen
dc.subject.classification: Businessen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.subject.classification: Arts, entertainment and recreationen
dc.subject.classification: Marketing and advertisingen
dc.title: DESIGNING A BUSINESS MATCHING APPLICATION BETWEEN FILM STUDENTS AND THE MEDIA INDUSTRYen
dc.title: การออกแบบแอปพลิเคชั่นจับคู่ทางธุรกิจระหว่างนักศึกษาภาพยนตร์สู่อุตสาหกรรมสื่อth
dc.type: Master’s Projecten
dc.type: สารนิพนธ์th