FORMULATION DEVELOPMENT AND TESTING OF THE ESSENTIAL OIL BLEND ON STRESS WITH SLEEP PROBLEMS
| dc.contributor | KANCHANAPA SATHIRACHAWAN | en |
| dc.contributor | กานต์จนาภา สถิรชวาล | th |
| dc.contributor.advisor | Somrudee Saiyudthong | en |
| dc.contributor.advisor | สมฤดี สายหยุดทอง | th |
| dc.contributor.coadvisor | Somrudee Saiyudthong | en |
| dc.contributor.coadvisor | สมฤดี สายหยุดทอง | th |
| dc.contributor.emailadvisor | somrudee@swu.ac.th | |
| dc.contributor.emailcoadvisor | somrudee@swu.ac.th | |
| dc.contributor.other | Srinakharinwirot University | en |
| dc.date.created | 2025 | |
| dc.date.issued | 17/1/2025 | |
| dc.description.abstract | Inhalation of many essential oils has been used as the contemporary or alternative treatment for stress and sleep problems. However, there are no scientific data supporting this treatment. The purpose of this study were to i) formulate the essential oil blend for decreasing the stress and sleep problem in the volunteers and ii) to evaluate the acute and chronic effect of essential oil blend on physiological response in volunteers with stress and sleep problems by investigating sympathetic activity, HPA axis and immune system. Then, this blend was used to investigate the acute and chronic effect of selected blend on stress with sleep situation as well as physiological response by assessing, vital signs and biomarkers including salivary α-Amylase, salivary cortisol and salivary immunoglobulin A (IgA). The result showed that the volunteers were satisfied with the B2 blend of essential oils containing limonene, linalyl acetate, menthol and linalool. Acute inhalation of B2 blend did not change blood pressure, body temperature and heart rate. After acute exposure to B2 blend inhalation, there are no change in salivary α-amylase and salivary cortisol level compared to pre-inhalation. For the chronic treatment with balm containing B2 blend, there was a significant reduction in stress score, blood pressure, alpha amylase and salivary cortisol (p | en |
| dc.description.abstract | การสูดดมสารหอมระเหย (Essential Oils) หลายชนิดถูกนำมาใช้เป็นการรักษาแบบทางเลือกหรือร่วมสมัยสำหรับปัญหาความเครียดและการนอนหลับ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่สนับสนุนประสิทธิภาพของการรักษานี้ วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้คือ i) เพื่อพัฒนาสูตรน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยลดความเครียดและปัญหาการนอนหลับในอาสาสมัคร และ ii) เพื่อประเมินผลกระทบระยะสั้นและระยะยาวของน้ำมันหอมระเหยต่อการตอบสนองทางสรีรวิทยาในอาสาสมัครที่มีปัญหาความเครียดและการนอนหลับ โดยการตรวจสอบการทำงานของระบบประสาทซิมพาเทติก (Sympathetic Activity), แกน HPA (Hypothalamic-Pituitary-Adrenal Axis) และระบบภูมิคุ้มกัน อาสาสมัครในการศึกษานี้คือพนักงานจำนวน 60 คน อายุระหว่าง 25-50 ปี ซึ่งมีปัญหาความเครียดระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง โดยใช้แบบสอบถามคุณภาพการนอนหลับ (Pittsburgh Sleep Quality Index: PSQI) ฉบับภาษาไทย อาสาสมัครถูกแบ่งเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มทดลอง (n = 20/กลุ่ม) สูดดมน้ำมันหอมระเหยสูตรผสม (1 ใน 3 สูตร) ที่ได้รับความพึงพอใจมากที่สุด ส่วนกลุ่มหลอกและกลุ่มควบคุมเชิงบวกสูดดมน้ำมันฐานและน้ำมันลาเวนเดอร์ตามลำดับ การศึกษานี้แบ่งออกเป็น 2 ขั้นตอน ขั้นตอนแรกคือการพัฒนาสูตรน้ำมันหอมระเหยที่มีส่วนผสมของน้ำมันเบอร์กาม็อท, น้ำมันเปปเปอร์มินต์, น้ำมันยูคาลิปตัส, น้ำมันคาโมมายล์, น้ำมันกระดังงา, น้ำมันมาร์จอแรม, น้ำมันหญ้าแฝก, และน้ำมันซีดาร์วูด เพื่อเลือกสูตรที่ได้รับความพึงพอใจมากที่สุด และตรวจสอบองค์ประกอบทางเคมีของสูตรที่เลือกด้วยเครื่อง GC-MS ขั้นตอนต่อมาคือการศึกษาผลกระทบระยะสั้นและระยะยาวของสูตรที่เลือกต่อความเครียดและการนอนหลับ รวมถึงการตอบสนองทางสรีรวิทยา โดยประเมินสัญญาณชีพและตัวบ่งชี้ชีวภาพ เช่น อัลฟาอะไมเลสในน้ำลาย, คอร์ติซอลในน้ำลาย และอิมมูโนโกลบูลินเอ (IgA) ในน้ำลาย ผลการศึกษาพบว่าอาสาสมัครมีความพึงพอใจกับสูตรน้ำมันหอมระเหย B2 ซึ่งมีสารประกอบหลักคือ ลิโมนีน, ไลนาลิลอะซีเตท, เมนทอล และไลนาโลล การสูดดม B2 ระยะสั้นไม่ส่งผลต่อความดันโลหิต อุณหภูมิร่างกาย และอัตราการเต้นของหัวใจ รวมถึงไม่มีการเปลี่ยนแปลงของระดับอัลฟาอะไมเลสและคอร์ติซอลในน้ำลายเมื่อเทียบกับก่อนการสูดดม แต่สำหรับการใช้งานระยะยาวในรูปแบบบาล์มที่มีส่วนผสมของ B2 พบว่าคะแนนความเครียดลดลงอย่างมีนัยสำคัญ เช่นเดียวกับความดันโลหิต อัลฟาอะไมเลส และคอร์ติซอลในน้ำลาย (p | th |
| dc.description.degreelevel | - | en |
| dc.description.degreelevel | - | th |
| dc.description.degreename | DOCTOR OF PHILOSOPHY (Ph.D.) | en |
| dc.description.degreename | ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.) | th |
| dc.language.iso | en | |
| dc.publisher | Srinakharinwirot University | |
| dc.subject | น้ำมันหอมระเหยผสม | th |
| dc.subject | คอร์ติซอล | th |
| dc.subject | แอลฟ่า อะไมเลส | th |
| dc.subject | ความเครียด | th |
| dc.subject | นอนไม่หลับ | th |
| dc.subject | essential oil blend | en |
| dc.subject | cortisol | en |
| dc.subject | alpha amylase | en |
| dc.subject | stress | en |
| dc.subject | insomnia | en |
| dc.subject.classification | Medicine | en |
| dc.subject.classification | Agriculture,forestry and fishing | en |
| dc.subject.classification | Medical diagnostic and treatment technology | en |
| dc.title | FORMULATION DEVELOPMENT AND TESTING OF THE ESSENTIAL OIL BLEND ON STRESS WITH SLEEP PROBLEMS | en |
| dc.title | การพัฒนาสูตรน้ำมันหอมระเหยผสมและการทดสอบฤทธิ์ในผู้ที่มีปัญหาเครียดและนอนไม่หลับ | th |
| dc.type | Dissertation | en |
| dc.type | ปริญญานิพนธ์ | th |