ANTI-ACNE INDUCING BACTERIAL ACTIVITY OF OCIMUM GRATISSIMUM LEAF OIL MICROEMULSION AND NANOEMULSION
dc.contributor: NETNAPA ONTAOen
dc.contributor: เนตรนภา อ้นเต่าth
dc.contributor.advisor: Sirivan Athikomkulchaien
dc.contributor.advisor: ศิริวรรณ อธิคมกุลชัยth
dc.contributor.coadvisor: Sirivan Athikomkulchaien
dc.contributor.coadvisor: ศิริวรรณ อธิคมกุลชัยth
dc.contributor.emailadvisorsirivan@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorsirivan@swu.ac.th
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2022
dc.date.issued: 27/5/2022
dc.description.abstract: Acne vulgaris is a chronic inflammatory skin disease. The two common acne-associated bacteria are Cutibacterium acnes and Staphylococcus epidermidis.  This study aimed to evaluate the anti-acne properties of Ocimum gratissimum leaf oil using the agar disc diffusion method and broth microdilution assay. The microemulsion and nanoemulsion of O. gratissimum leaf oil were formulated by the titration method and phase inversion composition method. The active chemical stability of the formulations was indicated by analyzing the eugenol using a validated UV-Vis spectrophotometry. The anti-acne activity of microemulsion indicated the inhibition zone while nanoemulsion showed only the bacteria static zones against C. acnes and S. epidermidis. The microemulsion contained higher amount of O. gratissimum leaf oil (7.5 %v/v) compared with nanoemulsion (1 %v/v). The microemulsion and nanoemulsion showed an acceptable physical stability at 4 °C and 30 °C, respectively. The degradation of the active compounds in these formulations were dependent on both time and temperature. Thus, this study suggested that the microemulsion and nanoemulsion of  O. gratissimum leaf oil was a potential natural and effective alternative for treatment of acne and overcoming emerging antibiotic resistance.en
dc.description.abstract: สิวเป็นโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรัง ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากเชื้อแบคทีเรีย Cutibacterium acnes  และ Staphylococcus epidermidis  งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว ของน้ำมันหอมระเหยจากใบยี่หร่าด้วยวิธี agar disc diffusion method และ broth microdilution assay พัฒนาไมโครอิมัลชันและนาโนอิมัลชันของน้ำมันหอมระเหยจากใบยี่หร่าด้วยวิธี titration method และ phase inversion composition ศึกษาความคงสภาพทางกายภาพ ประเมินความคงสภาพทางเคมีจากการวิเคราะห์ปริมาณยูจีนอลซึ่งเป็นสารสําคัญด้วยวิธี UV-Visible spectrophotometry ผลการศึกษาพบว่า เมื่อนำไมโครอิมัลชันของน้ำมันหอมระเหยจากใบยี่หร่าไปทดสอบฤทธิ์พบว่ามี inhibition zone กับเชื้อ C. acnes และ S. epidermidis ในขณะที่นาโนอิมัลชันของน้ำมันหอมระเหยจากใบยี่หร่าพบเพียง bacteria static zone เนื่องจากไมโครอิมัลชันสามารถบรรจุปริมาณน้ำมันหอมระเหยที่มากกว่า (7.5 %v/v ตํารับ) นาโนอิมัลชัน (1 %v/v ตํารับ) การเก็บรักษาไมโครอิมัลชันที่อุณหภูมิต่ำ (4 °C) นาโนอิมัลชันเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้อง (30 °C)  ส่งผลต่อความคงสภาพกายภาพที่ดี ในด้านความ คงสภาพทางเคมี ที่อุณหภูมิที่สูงขึ้นมีผลต่อการสลายตัวของสารสําคัญในไมโครอิมัลชันและ นาโนอิมัลชัน ดังนั้นในการศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าไมโครอิมัลชัน นาโนอิมัลชันของน้ำมันหอมระเหยจากใบยี่หร่าเป็นอีกทางเลือกทางธรรมชาติสำหรับการรักษาโรคสิวและลดโอกาสในการดื้อยาปฏิชีวนะth
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreename: MASTER OF SCIENCE (M.Sc.)en
dc.description.degreename: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.)th
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: น้ำมันหอมระเหยจากใบยี่หร่าth
dc.subject: ไมโครอิมัลชันth
dc.subject: นาโนอิมัลชันth
dc.subject: ยูจีนอลth
dc.subject: Ocimum gratissimum L. oilen
dc.subject: Microemulsionen
dc.subject: Nanoemulsionen
dc.subject: Eugenolen
dc.subject.classification: Pharmacologyen
dc.subject.classification: Professional, scientific and technical activitiesen
dc.subject.classification: Biology and biochemistryen
dc.title: ANTI-ACNE INDUCING BACTERIAL ACTIVITY OF OCIMUM GRATISSIMUM LEAF OIL MICROEMULSION AND NANOEMULSIONen
dc.title: ฤทธิ์ต้านแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวของไมโครอิมัลชันและนาโนอิมัลชัน ของน้ำมันหอมระเหยจากใบยี่หร่าth
dc.type: Thesisen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th