STUDY OF INDEX OF RELATIONSHIP BETWEEN LAND USE CHANGES AND URBAN HEAT ISLAND OF MICE CITY, PATTAYA
| dc.contributor | KAMONWAN PREPRAMMOTE | en |
| dc.contributor | กมลวรรณ ปรีเปรมโมทย์ | th |
| dc.contributor.advisor | Sutatip Chavanavesskul | en |
| dc.contributor.advisor | สุธาทิพย์ ชวนะเวสสกุล | th |
| dc.contributor.other | Srinakharinwirot University. Faculty of Social Sciences | en |
| dc.date.issued | 19/7/2019 | |
| dc.description | MASTER OF SCIENCE (M.S.) | en |
| dc.description | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.) | th |
| dc.description.abstract | This study aims to study the correlation between land use and heat phenomena in Mice? Pattaya city by the application of LANDSAT 5 TM satellite images from 27 January 2007,and 12 January 2012 and LANDSAT 8 OLI satellite images from 8 February 2016 to classify land use or level two land coverand toanalyze surface temperature by determining the relationship change indexin terms of land use or land coverby NDVI (Normalized Difference Vegetation Index), NDBI (Normalized Difference Built Index) and the NDWI (Normalized Difference Water Index) method. This study revealed that from 2007 to 2016, the land useor cover,such as downtown and the center of the commercial and business districts, villages, roads, industrial areas, perennial plants, human-created water sources haveincreased byabout 5.0 square kilometersor Km2 (37.37%), 1.12 Km2 (8.37%), 0.06Km2 (0.45%), 0.43Km2(3.21%), 0.05 Km2 (0.30%) and 0.04 Km2 (0.30%) respectively. In contrast, government agencies,state enterprises and other institutesreported a decrease in horticultural crops,fruit plants, deciduous forests, natural water sources,meadows and couches?,lowland and other areas havedecreasedby about 0.01 Km2(0.07%), 1.25Km2 (9.34%), 1.44Km2 (10.76%), 0.01 Km2, (0.60%), 0.02Km2(0.15%), 2.55Km2(19.06%), 0.21 Km2(1.57%) and 1.20Km2 (12.0%), respectively. The surface temperature changes related toland use or cover,such as downtown, the central business district, government, state enterprises and other institutes, the roads, industrial areas, as well as horticultural crops, perennial plants, fruit plants, deciduous forests, natural water sources, human-created water sources, meadows and couches, lowlands and other areas have increased by 12.7 ˚C, 12.7 ˚C, 13.0 ˚C, 12.3˚C, 13.1 ˚C, 13.1 ˚C, 14.6 ˚C, 13.6 ˚C, 12.0 ˚C, 11.5 ˚C, 11.7 ˚C, 13.0 ˚C, 13.5 ˚C and 12.70 ˚C. The change in the variance index over the last 10 years (2007-2016)identified a pattern of land useor cover have changed according to the economy of Mice city Pattaya,which met the overall demands of both businesspeopleand tourists. The study of the relationship change index of land use or coverwith the surface temperature changes showing that NDVI I was aninverse variation with the surface temperature. On the other hand, NDBI and NDWI were a direct variation regard to the surface temperature. | en |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้ได้ทำการศึกษาค่าดัชนีความสัมพันธ์ของการเปลี่ยนแปลงการใช้ที่ดินกับปรากฏการณ์เกาะความร้อนของเมืองไมซ์พัทยา โดยการประยุกต์ใช้ข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียมใน 3 ช่วงเวลา โดยใช้ข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียม LANDSAT 5 TM พ.ศ. 2550 ภาพถ่ายดาวเทียม LANDSAT 5 TM พ.ศ. 2555 และภาพถ่ายดาวเทียม LANDSAT 8 OLI พ.ศ. 2559 เพื่อทำการจำแนกการใช้ที่ดิน/สิ่งปกคลุมดินในระดับ 2 และวิเคราะห์ค่าอุณหภูมิพื้นผิวเพื่อหาค่าดัชนีความสัมพันธ์ของการเปลี่ยนแปลงการใช้ที่ดิน/สิ่งปกคลุมดิน ด้วยวิธี ดัชนีพืชพรรณ (NDVI) ดัชนีสิ่งปลูกสร้าง (NDBI) ดัชนีความชื้นของน้ำ (NDWI) จากการศึกษาพบว่าในช่วงระยะเวลา 10 ปี พบว่าการใช้ที่ดิน/สิ่งปกคลุมดินประเภทตัวเมืองและย่านการค้ามีพื้นที่เพิ่มขึ้น 5.0 ตร.กม. (37.37%) หมู่บ้านมีพื้นที่เพิ่มขึ้น 1.12 ตร.กม. (8.37%) สถานที่ราชการและสถาบันต่างๆ มีพื้นที่ลดลง -0.01 ตร.กม. (0.07%) ถนนมีพื้นที่เพิ่มขึ้น 0.06 ตร.กม. (0.45%) พื้นที่อุตสาหกรรมมีพื้นที่เพิ่มขึ้น 0.43 ตร.กม. (3.21%) พืชไร่มีพื้นที่ลดลง 1.25 ตร.กม. (9.34%) ไม้ยืนต้นมีพื้นที่เพิ่มขึ้น 0.05 ตร.กม. (0.30%) ไม้ผลพื้นที่ลดลง 1.44 ตร.กม. (10.76%) ป่าไม้ผลัดใบมีพื้นที่ลดลง 0.01 ตร.กม. (0.60%) แหล่งน้ำธรรมชาติมีพื้นที่ลดลง 0.02 ตร.กม. (0.15%) แหล่งน้ำที่สร้างขึ้นมีพื้นที่เพิ่มขึ้น 0.04 ตร.กม. (0.30%) ทุ่งหญ้าและไม้ละเมาะมีพื้นที่ลดลง 2.55 ตร.กม. (19.06%) พื้นที่ลุ่มมีพื้นที่ลดลง 0.21 ตร.กม. (1.57%) พื้นที่อื่นๆ มีพื้นที่ลดลง 1.20 ตร.กม. (12.0%) การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิของการใช้ที่ดิน/สิ่งปกคลุมดินประเภทตัวเมืองและย่านการค้ามีอุณหภูมิเพิ่มขึ้น 12.7 ˚C หมู่บ้านมีอุณหภูมิเพิ่มขึ้น 12.7 ˚C สถานที่ราชการและสถาบันต่างๆ อุณหภูมิเพิ่มขึ้น 13.0 ˚C ถนนมีอุณหภูมิเพิ่มขึ้น 12.3˚C พื้นที่อุตสาหกรรมมีอุณหภูมิเพิ่มขึ้น 13.1 ˚C พืชไร่อุณหภูมิเพิ่มขึ้น 13.1 ˚C ไม้ยืนต้นมีอุณหภูมิเพิ่มขึ้น 14.6 ˚C ไม้ผลอุณหภูมิเพิ่มขึ้น 13.6 ˚C ป่าไม้ผลัดใบมีอุณหภูมิเพิ่มขึ้น 12.0 ˚C แหล่งน้ำธรรมชาติมีอุณหภูมิเพิ่มขึ้น 11.5 ˚C แหล่งน้ำที่สร้างขึ้นมีอุณหภูมิเพิ่มขึ้น 11.7 ˚C ทุ่งหญ้าและไม้ละเมาะมีอุณหภูมิเพิ่มขึ้น 13.0 ˚C พื้นที่ลุ่มอุณหภูมิเพิ่มขึ้น 13.5 ˚C แล พื้นที่อื่นๆ มีอุณหภูมิเพิ่มขึ้น 12.70 ˚C และ การเปลี่ยนแปลงของค่าดัชนีผลต่าง ในช่วงระยะเวลา 10 ปี ค่าดัชนีพืชพรรณ (NDVI) มีค่าลดลง 0.24 ค่าดัชนีสิ่งปลูกสร้าง (NDBI) มีค่าเพิ่มขึ้น ค่าดัชนีความชื้นของน้ำ (NDWI) มีค่าลดลง 0.18 การศึกษาพื้นที่เทศบาลเมืองพัทยาในช่วงระยะเวลา 10 ปี (พ.ศ. 2550 – พ.ศ. 2559) พบรูปแบบการใช้ที่ดิน/สิ่งปกคลุมดินได้มีการเปลี่ยนแปลงไปตามสภาพเศรษฐกิจเพื่อให้มีศักยภาพการเป็นเมืองไมซ์ พัทยาที่สามารถตอบสนองความต้องการของนักธุรกิจ นักท่องเที่ยวได้ในทุกรูปแบบ และการศึกษาค่าดัชนีความสัมพันธ์ของการเปลี่ยนแปลงการใช้ที่ดิน/สิ่งปกคลุมดินกับค่าอุณหภูมิ พบว่าค่าดัชนีพืชพรรณ และค่าดัชนีความชื้นของน้ำมีความสัมพันธ์แบบผกผันกับค่าอุณหภูมิ ส่วนค่าดัชนีสิ่งปลูกสร้างมีความสัมพันธ์ไปในทิศทางเดียวกันกับค่าอุณหภูมิ | th |
| dc.language.iso | th | |
| dc.publisher | Srinakharinwirot University | |
| dc.subject | ปรากฏการณ์เกาะความร้อน | th |
| dc.subject | ดัชนีความสัมพันธ์ | th |
| dc.subject | Urban Heat Island | en |
| dc.subject | Index of relationship | en |
| dc.subject.classification | Earth and Planetary Sciences | en |
| dc.title | STUDY OF INDEX OF RELATIONSHIP BETWEEN LAND USE CHANGES AND URBAN HEAT ISLAND OF MICE CITY, PATTAYA | en |
| dc.title | การหาดัชนีความสัมพันธ์ของการเปลี่ยนแปลงการใช้ที่ดินกับปรากฏการณ์เกาะความร้อนของเมืองไมซ์พัทยา | th |
| dc.type | Thesis | en |
| dc.type | ปริญญานิพนธ์ | th |