DC FieldValueLanguage
dc.contributor: KHEMCHIRA MALISORNen
dc.contributor: เขมจิรา มะลิซ้อนth
dc.contributor.advisor: Chokchai Puttharugsaen
dc.contributor.advisor: โชคชัย พุทธรักษาth
dc.contributor.other: Srinakharinwirot University. Faculty of Scienceen
dc.date.issued: 30/8/2020
dc.description: MASTER OF EDUCATION (M.Ed.)en
dc.description: การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.)th
dc.description.abstract: This paper demonstrates the use of smartphones in an experiment on light adsorption (according to the law of Beer-Lambert) and light scattering. The smartphones with an appropriate application (app) acts as a light source using the LED display of the smartphone and as a detector using the back camera. The light source, sample and detector was aligned in the same direction to measure light adsorption. In order to measure the light scattering, the detector was aligned orthogonally to the light source-sample direction. The results found that the light absorption and light scattering can be measured using a smartphone.  The experiment setup is easy to set without any further expensive apparatus. It can be expected that this experiment may be useful to physics teachers to demonstrate light adsorption and light scattering in the classroom or in the physics laboratory.en
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อออกแบบและพัฒนาชุดการทดลองสำหรับวัดค่าการส่องผ่านและการกระเจิงของแสง โดยวัดค่าความเข้มแสงที่ส่องผ่านสารละลายเพื่อศึกษาความสามารถในการส่องผ่านหรือการดูดกลืนแสงของสารละลายที่สอดคล้องกับกฎของเบียร์และแลมเบิร์ต ทั้งนี้สามารถนำมาใช้ศึกษาการกระเจิงแสงของสารละลายเมื่อสารละลายมีความขุ่น โดยใช้สมาร์ตโฟนที่ทำงานร่วมกับแอปพลิเคชันที่เหมาะสมเป็นแหล่งกำเนิดแสงด้วยหน้าจอสมาร์ตโฟน และใช้เป็นอุปกรณ์วัดความเข้มแสงด้วยกล้องหลังของสมาร์ตโฟน ในการทดลองการวัดค่าการสองผ่านของแสงจัดวางอุปกรณ์โดยให้แหล่งกำเนิดแสง สารละลาย และอุปกรณ์วัดค่าความเข้มแสงให้อยู่ในแนวเดียวกัน สำหรับการทดลองการวัดค่าการกระเจิงแสงจัดวางอุปกรณ์ให้อุปกรณ์วัดค่าความเข้มแสงอยู่ในทิศที่ตั้งฉากกับแหล่งกำเนิดแสงและสารละลาย ผลการทดลองที่ได้จากการวัดค่าการส่องผ่านแสงของสารละลายนั้นสอดคล้องกับกฎของเบียร์และแลมเบิร์ต รวมทั้งสามารถนำมาใช้วัดการกระเจิงแสงของสารละลายได้ ซึ่งชุดการทดลองนี้สามารถประกอบและติดตั้งได้ง่าย อุปกรณ์ที่นำมาใช้มีราคาถูกและหาได้ง่าย ผู้วิจัยหวังเป็นอย่างยิ่งว่าชุดการทดลองนี้จะเป็นประโยชน์แก่ครูผู้สอนที่ต้องการออกแบบหรือสร้างชุดการทดลองสำหรับวัดค่าการส่องผ่านแสงพร้อมกับสามารถวัดค่าการกระเจิงของแสงได้th
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: กฏของเบียร์และแลมเบิร์ตth
dc.subject: การดูดกลืนแสงth
dc.subject: การกระเจิงแสงth
dc.subject: ชุดการทดลองฟิสิกส์th
dc.subject: การส่องผ่านของแสงth
dc.subject: สมาร์ตโฟนth
dc.subject: Experimental setupen
dc.subject: Light scatteringen
dc.subjectsmartphonesen
dc.subjecttransmission of lighten
dc.subjectthe law of Beer-Lamberten
dc.subject.classification: Physics and Astronomyen
dc.title: Development of simple experimental setup for transmission and scattering of light by using a smartphones.en
dc.title: การพัฒนาชุดการทดลองวัดค่าการส่องผ่านและการกระเจิงแสงอย่างง่ายโดยใช้สมาร์ตโฟนth
dc.type: Thesisen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th