DC FieldValueLanguage
dc.contributor: PHANTHANAN SANGUANWONGTHONGen
dc.contributor: พันธนันท์ สงวนวงษ์ทองth
dc.contributor.advisor: Jaruma Sakdeeen
dc.contributor.advisor: จารุมา ศักดิ์ดีth
dc.contributor.other: Srinakharinwirot University. Faculty of Dentistryen
dc.date.issued: 30/8/2020
dc.description: MASTER OF SCIENCE (M.Sc.)en
dc.description: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.)th
dc.description.abstract: The purpose of this study was to compare the shaping ability of RECIPROC® blue, WaveOne® Gold and EdgeOne Fire™ reciprocating nickel-titanium single file systems in curved root canals. A total of 45 root canals in extracted human teeth with angles of curvatures ranging from 20-40 degrees and radii ranging between 4-9 mm were divided into 3 groups (n = 15). The degree of canal transportation distances were evaluated using micro-computed tomography (micro-CT). The percentage of change of degree of canal curvature after root canal preparation was also evaluated using digital radiography. The overall preparation times were recorded. The degree of canal transportation distances and percentage of change of degree of canal curvature after canal preparation were analyzed statistically using the Kruskal–Wallis test. The preparation times were analyzed using One-Way ANOVA with a 95% confidence level. The results showed no statistically significant differences in the degree of canal transportation distances and preparation times between 3 groups. The EdgeOne Fire™ system recorded a more statistically significant percentage of change in canal curvature than the WaveOne® Gold system. In conclusion, the 3 groups of reciprocating nickel-titanium single file systems showed favorable results in terms of the shaping ability of curved root canals. The mean preparation time was 72.1-74.4 seconds per canal. All groups produced only minor changes in canal curvature, while the EdgeOne Fire™ system showed more of a decrease in the angle of canal curvature than the WaveOne® Gold system.en
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการเตรียมรูปร่างคลองรากฟันโค้งด้วยไฟล์นิกเกิลไทเทเนียมชนิดหมุนไปกลับระบบไฟล์ตัวเดียว ระหว่างระบบเรซิพรอกบลู เวฟวันโกลด์ และเอดจ์วันไฟร์ ทำการศึกษาในฟันมนุษย์ที่ถูกถอน คลองรากฟันมีค่ามุมความโค้ง 20-40 องศา รัศมีความโค้ง 4-9 มิลลิเมตร จำนวน 45 คลองรากฟัน แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มละ 15 คลองรากฟัน หลังขยายคลองรากฟันด้วยไฟล์ 3 ระบบเปรียบเทียบประสิทธิภาพการขยายคลองรากฟันศึกษาปัจจัยดังนี้ ระยะการขยายคลองรากฟันผิดไปจากแนวเดิมของแต่ละระบบโดยใช้ภาพรังสีไมโคร-คอมพิวเทต โทโมกราฟี (ไมโคร-ซีที)  ร้อยละมุมความโค้งที่เปลี่ยนแปลงไปภายหลังการเตรียมคลองรากฟันโดยภาพรังสีดิจิตอล และเวลาที่ใช้ในการเตรียมคลองรากฟัน วิเคราะห์ข้อมูลระยะการขยายคลองรากฟันผิดไปจากแนวเดิมและร้อยละมุมความโค้งที่เปลี่ยนแปลงด้วยการทดสอบครัสคัล-วัลลิส (Kruskal–Wallis test) และเปรียบเทียบเวลาที่ใช้ในการเตรียมคลองรากฟันด้วยสถิติการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-Way ANOVA) ที่ระดับความเชื่อมั่นร้อยละ 95 ผลศึกษาพบว่าไฟล์นิกเกิลไทเทเนียมชนิดหมุนไปกลับระบบไฟล์ตัวเดียวทั้ง 3 ระบบ มีระยะการขยายคลองรากฟันผิดไปจากแนวเดิมและระยะเวลาที่ใช้ในการเตรียมคลองรากฟันไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ โดยไฟล์ระบบเอดจ์วันไฟร์มีร้อยละมุมความโค้งที่เปลี่ยนไปภายหลังการเตรียมคลองรากฟันมากกว่าระบบเวฟวันโกลด์อย่างมีนัยสำคัญ จากการศึกษานี้สรุปได้ว่าไฟล์นิกเกิลไทเทเนียมชนิดหมุนไปกลับระบบไฟล์ตัวเดียวทั้ง 3 ระบบมีประสิทธิภาพในการเตรียมคลองรากฟันโค้งได้ดีไม่แตกต่างกัน ใช้เวลาในการเตรียมคลองรากฟันเฉลี่ย 72.1-74.4 วินาทีต่อคลองรากฟัน มีการเปลี่ยนแปลงค่ามุมความโค้งของคลองรากฟันเล็กน้อย โดยระบบเอดจ์วันไฟร์มีค่ามุมความโค้งลดลงมากกว่าระบบเวฟวันโกลด์th
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: การเตรียมคลองรากฟันth
dc.subject: เครื่องมือทันตกรรมth
dc.subject: โลหะนิกเกิลไทเทเนียมth
dc.subject: Root canal preparationen
dc.subject: Dental instrumentsen
dc.subject: Nickel-titanium alloysen
dc.subject.classification: Dentistryen
dc.title: COMPARATIVE STUDY ON THE SHAPING ABILITY OF RECIPROC BLUE, WAVEONE GOLD AND EDGEONE FIRE RECIPROCATING NICKEL-TITANIUM SINGLE FILE SYSTEMS IN CURVED ROOT CANALSen
dc.title: การเปรียบเทียบความสามารถในการเตรียมคลองรากฟันของไฟล์นิกเกิลไทเทเนียมชนิดหมุนไปกลับระบบไฟล์ตัวเดียวระหว่างระบบเรซิพรอกบลู เวฟวันโกลด์ และเอดจ์วันไฟร์ในคลองรากฟันโค้งth
dc.type: Thesisen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th