Title: DESIGN AND DEVELOP WEBSITE PROTOTYPE FOR AMATEUR ILLUSTRATORS IN THAILAND
การออกแบบและพัฒนาต้นแบบเว็บไซต์เพื่อนักวาดภาพประกอบมือสมัครเล่นในประเทศไทย
Authors: KORNKANOK SIRIMOON
กรกนก ศิริมูล
Wannayos Boonperm
วรรณยศ บุญเพิ่ม
Srinakharinwirot University
Wannayos Boonperm
วรรณยศ บุญเพิ่ม
wannayos@swu.ac.th
wannayos@swu.ac.th
Keywords: เว็บไซต์เพื่อนักวาดภาพประกอบ
นักวาดภาพประกอบ
Website for illustrators
illustrators
Issue Date:  18
Publisher: Srinakharinwirot University
Abstract: The art industry is growing globally, with robust support systems in many countries. However, in Thailand, both government and private sector support remains limited. This research aimed to design and develop a website prototype for amateur illustrators in Thailand, focusing on: 1) identifying key factors in website design and development, and 2) creating a functional website prototype. To gain insights from artists and clients, in-depth interviews were conducted with 13 participants, consisting of 3 established illustrators, 7 amateur illustrators, and 3 clients. The research employed Design Thinking and the Double Diamond Model to ensure a comprehensive and error minimized design process. By analyzing the factors involved in website design, including color selection, the study established a structured approach to prototype development. Wireframes and UI Prototypes were created and refined based on feedback from the target groups, leading to a finalized website prototype. This platform aims to provide Thai illustrators, both emerging and established, with increased job opportunities and facilitate art commissions and sales for clients.
ในปัจจุบันวงการศิลปะเติบโตขึ้นทุกปี ในต่างประเทศจะมีหน่วยงานต่าง ๆ มาร่วมสนับสนุนให้วงการนี้ได้ไปต่อ แต่กลับกันในประเทศไทยนั้นยังขาดการสนับสนุนเท่าที่ควร ไม่ว่าจะเป็นทั้งจากหน่วยงานรัฐหรือเอกชนเองก็ตาม การออกแบบและพัฒนาต้นแบบเว็บไซต์เพื่อนักวาดภาพประกอบมือสมัครเล่นในประเทศไทย จึงมีวัตถุประสงค์คือ 1.) เพื่อศึกษาปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบและพัฒนาต้นแบบเว็บไซต์ 2.) เพื่อออกแบบและพัฒนาต้นแบบเว็บไซต์เพื่อนักวาดภาพประกอบมือสมัครเล่นในประเทศไทย และนอกจากการศึกษาค้นคว้าข้อมูลจากบทความต่าง ๆ แล้วนั้น เพื่อให้ได้ทราบถึงแนวความคิดของศิลปินนักวาดหรือคนที่ทำงานศิลปะ และแนวความคิดของผู้ว่าจ้างศิลปินให้ทำงาน รวมถึงขั้นตอนการออกแบบและพัฒนาต้นแบบเว็บไซต์ ผู้วิจัยจึงได้ทำการสัมภาษณ์เชิงลึกกับกลุ่มตัวอย่างโดยแบ่งเป็น 3 กลุ่มเป้าหมาย คือ นักวาดภาพประกอบที่มีชื่อเสียงจำนวน 3 คน นักวาดภาพประกอบมือสมัครเล่น จำนวน 7 คน และผู้ว่าจ้างที่ว่าจ้างนักวาดภาพประกอบ จำนวน 3 คน รวมทั้งหมด 13 คน โดยในงานวิจัยในครั้งนี้นั้น ผู้วิจัยได้นำหลักกระบวนการคิดเชิงออกแบบ (Design Thinking) และหลักกระบวนการออกแบบแบบเพชร 2 เม็ด (Double Diamond Model) มาประยุกต์ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้ด้วย เพื่อให้ชิ้นงานการออกแบบและพัฒนาต้นแบบเว็บไซต์เพื่อนักวาดภาพประกอบมือสมัครเล่นในประเทศไทยในครั้งนี้นั้นออกมาครบถ้วน และเกิดข้อผิดพลาดน้อยที่สุด โดยการวิจัยในครั้งนี้นั้นทำให้ผู้วิจัยได้ทราบจากการศึกษาปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบและพัฒนาต้นแบบเว็บไซต์นั้น ช่วยให้ได้ทราบถึงหลักการของการออกแบบและพัฒนาต้นแบบเว็บไซต์ รวมไปถึงการเลือกใช้สีด้วย อีกทั้งการศึกษาปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบและพัฒนาต้นแบบเว็บไซต์ในครั้งนี้ ยังช่วยให้งานการออกแบบและพัฒนาต้นแบบเว็บไซต์เพื่อนักวาดภาพประกอบมือสมัครเล่นในประเทศไทยในครั้งนี้นั้นเป็นขั้นตอน ไม่สะเปะสะปะ และเกิดข้อผิดพลาดที่อาจจะตามมาให้น้อยที่สุด โดยการออกแบบและพัฒนาต้นแบบเว็บไซต์ในครั้งนี้นั้น ผู้วิจัยได้วาด Wireframe และ UI Prototype ต้นแบบเว็บไซต์ ก่อนจะให้ตัวแทนกลุ่มเป้าหมายประเมิน ปรับแก้ตามคำแนะนำจนได้ต้นแบบเว็บไซต์ที่สมบูรณ์ เมื่อเสร็จสิ้นก็จะได้ต้นแบบเว็บไซต์เพื่อนักวาดภาพประกอบมือสมัครเล่นในประเทศไทย ที่เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยทำให้นักวาดภาพประกอบหน้าใหม่ รวมถึงนักวาดภาพประกอบที่มีชื่อเสียงแล้วก็ตามมีช่องทางในการรับจ้างทำงานเพิ่มมากขึ้น รวมถึงผู้ว่าจ้างเองก็มีช่องทางในการจ้างงานหรือซื้อขายงานศิลปะเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งช่องทาง
URI: http://ir-ithesis.swu.ac.th/dspace/handle/123456789/3694