http://ir-ithesis.swu.ac.th/dspace/handle/123456789/3175
Title: | A STUDY OF SERVICE POTENTIAL OF THE RECREATION CENTER AT THE INSTUTUTION OF SPORT SCIENCE BUILDING, DEPARTMENT OF PHYSICAL EDUCATION, QUEEN SIRIKIT 60TH ANNIVERSARY STADIUM การศึกษาศักยภาพการให้บริการนันทนาการของศูนย์นันทนาการ ณ อาคารสถาบันวิทยาศาสตร์การกีฬา กรมพลศึกษา สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ 60 พรรษา |
Authors: | THITHAT WANASAENGTHAM ธีธัช วนาเเสงธรรม Saravudh Chaivichit สราวุธ ชัยวิชิต Srinakharinwirot University Saravudh Chaivichit สราวุธ ชัยวิชิต saravudh@swu.ac.th saravudh@swu.ac.th |
Keywords: | ศักยภาพในการให้บริการ ปัจจัยที่มีผลต่อการใช้เวลาว่าง การบริหารจัดการทางนันทนาการ พฤติกรรมการใช้เวลาว่าง Service potential factors affecting leisure time recreational management leisure time behavior |
Issue Date: | 17 |
Publisher: | Srinakharinwirot University |
Abstract: | This study aimed to examine the service potential at the Temfan Pansuk Recreation Center, analyze the leisure time behavior of its users, and explore the relationship between factors influencing participation in recreational activities, the organization of recreation programs, and the management of recreation at the center in relation to users' leisure time behavior. The sample consisted of male and female 226 members who used the recreation center at the Institution of Sports Science Building, Department of Physical Education, Queen Sirikit 60th Anniversary Stadium, during the fiscal year 2023. Participants were, selected using multi-stage random sampling. The data collection instrument was a questionnaire developed by the researcher, with an Item-Objective Congruence (IOC) of 0.60 -1.00, and a reliability coefficient of 0.926. Data were analyzed using percentages, means, standard deviations, t-tests to compare means, and One-Way ANOVA for differences between means across more than two sample groups. Statistical significance was set at .05, with Fisher’s method used for post-hoc tests and Pearson's correlation coefficient for examining relationships. The study was reviewed and approved by the Human Research Ethics Committee. The findings were as follows: 1) The majority of users were female, aged 41-50 years, held a bachelor's degree, were business owners, earned a monthly income of 35,000 baht or more, and exhibited consistent leisure time behavior. 2) Users with different genders, ages, educational backgrounds, occupations, and monthly incomes showed statistically significant differences in their leisure time behaviors (p < .05). 3) Users strongly agreed with factors influencing their participation in recreational activities, which were positively related to their leisure time behavior at a moderate level. 4.Users strongly agreed with the management of recreation at the center, which was also positively correlated with their leisure time behavior at a moderate level. 5) Users strongly agreed with the organization of recreational programs at the Temfan Pansuk Recreation Center, and these opinions were positively correlated with their leisure time behavior at a moderate level. การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาศักยภาพการให้บริการนันทนาการของศูนย์นันทนาการเติมฝัน ปันสุขฯ ศึกษาพฤติกรรมการใช้เวลาว่างของผู้ใช้บริการของศูนย์นันทนาการ เติมฝัน ปันสุขฯ และศึกษาความสัมพันธ์ของปัจจัยที่มีผลในการเข้าร่วมกิจกรรมนันทนาการ การจัดโปรแกรมนันทนาการ การบริหารจัดการทางนันทนาการของศูนย์นันทนาการ เติมฝัน ปันสุข กับพฤติกรรมการใช้เวลาว่างของผู้ใช้บริการฯ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย เป็น ผู้ใช้บริการศูนย์นันทนาการ ณ อาคารสถาบันวิทยาศาสตร์การกีฬา กรมพลศึกษา สนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ 60 พรรษา ที่เป็นสมาชิกทั้งชายและหญิง ประจำปีงบประมาณ 2566 จำนวน 226 คน โดยใช้วิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน (Multi-stage Random Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล เป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น มีค่าดัชนีความสอดคล้องเชิงเนื้อหา (IOC) ระหว่าง 0.60 – 1.00 และมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.926 มีลักษณะเป็นมาตราส่วนประมาณค่า (Rating Scale) ทำการวิเคราะห์ข้อมูล โดยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบทดสอบความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ย โดยการทดสอบค่าที การทดสอบความแตกต่างระหว่างค่าเฉลี่ยของกลุ่มตัวอย่างมากกว่า 2 กลุ่ม โดยการการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และทดสอบความแตกต่างอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยใช้วิธีการของฟิชเชอร์ และการหาค่าสัมประสิทธิสหสัมพันธ์อย่างง่าย ซึ่งผ่านการตรวจสอบและได้รับการรับรองจากคณะกรรมการจริยธรรมการวิจัยในมนุษย์ ผลการวิจัยพบว่า 1) ผู้ใช้บริการส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุระหว่าง 41-50 ปี ระดับการศึกษาปริญญาตรี เป็นเจ้าของกิจการ/ ธุรกิจส่วนตัว มีรายได้ต่อเดือน 35,000 บาทขึ้นไป และมีพฤติกรรมการใช้เวลาว่างโดยรวม อยู่ในระดับปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ 2) ผู้ใช้บริการที่มีเพศ อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ต่อเดือนต่างกัน มีพฤติกรรมการใช้เวลาว่าง โดยรวม แตกต่างกันอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) ผู้ใช้บริการมีระดับการเข้าร่วมจากปัจจัยที่มีผลต่อการเข้าร่วมกิจกรรมนันทนาการอยู่ในระดับเห็นด้วยอย่างยิ่ง มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการใช้เวลาว่าง ในระดับปานกลาง เป็นไปในทิศทางเดียวกัน 4) ผู้ใช้บริการมีระดับความคิดเห็นด้านการบริหารจัดการทางนันทนาการ โดยรวม อยู่ในระดับเห็นด้วยอย่างยิ่ง มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการใช้เวลาว่าง ในระดับปานกลาง เป็นไปในทิศทางเดียวกัน 5) ผู้ใช้บริการมีระดับความคิดเห็นด้านการจัดโปรแกรมนันทนาการของศูนย์นันทนาการเติมฝัน ปันสุข โดยรวม อยู่ในระดับเห็นด้วยอย่างยิ่ง มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการใช้เวลาว่าง ในระดับปานกลาง เป็นไปในทิศทางเดียวกัน |
URI: | http://ir-ithesis.swu.ac.th/dspace/handle/123456789/3175 |