DC FieldValueLanguage
dc.contributor: RONNAKORN LEECHAISITen
dc.contributor: รณกร ลีชัยสิทธิ์th
dc.contributor.advisor: Ratchanok Thongnumen
dc.contributor.advisor: รัชนก ทองนำth
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2019
dc.date.issued: 20/12/2019
dc.description.abstract: This study presents the synthesis of sulfonamide derivatives 10a-i and amino-1,4-naphthoquinone derivatives 11-14 using nucleophilic substitution reaction. Sulfonamides 10a-i were obtained by the reaction between meta-xylylenediamine and benzenesulfonyl chlorides in 70-82  %yields whereas amino-1,4-naphthoquinones 11-14 were derived from the reaction between aniline derivatives and 2,3-dichloro-1,4-naphthoquinone or 2,3-bromo-1,4-naphthoquinone in 21-62  %yields. The aromatase inhibitory activity of sulfonamides 10a-i was also studied. It was found that all sulfonamide derivatives 10a-i inhibited the aromatase with IC50 range of 0.05–11.6 µM. Interestingly, compounds 10d (R = Cl, IC50 = 0.05 µM) and 10e (R = Br, IC50 = 0.06 µM) exhibited the highest potent aromatase inhibitory activity.en
dc.description.abstract: การศึกษานี้ได้สังเคราะห์อนุพันธ์ซัลโฟนาไมด์ 10a-i และอนุพันธ์อะมิโน-1,4-แนพโทควิโนน 11-14 โดยใช้ปฏิกิริยาการแทนที่ด้วยนิวคลิโอไฟล์ อนุพันธ์ซัลโฟนาไมด์ 10a-i สังเคราะห์จากปฏิกิริยาระหว่างสารประกอบ เมตา-ไซลิลีนไดเอมีน และสารประกอบเบนซีนซัลโฟนิลคลอไรด์ ให้ร้อยละผลิตภัณฑ์ในช่วง 70-82 ขณะที่อนุพันธ์อะมิโน-1,4-แนพโทควิโนน 11-14 สังเคราะห์จากปฏิกิริยาระหว่างอนุพันธ์อะนิลีน และ สารประกอบ 2,3-ไดคลอโร-1,4-แนพโทควิโนน หรือสารประกอบ 2,3-ไดโบรโม-1,4-แนพโทควิโนน ให้ร้อยละผลิตภัณฑ์ในช่วง 21-62 จากการศึกษาฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์อะโรมาเทสของอนุพันธ์ซัลโฟนาไมด์ 10a-i พบว่าอนุพันธ์ทุกชนิดแสดงฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์อะโรมาเทสด้วยค่า IC50 ในช่วง 0.05-11.6 µM โดยอนุพันธ์ที่น่าสนใจคืออนุพันธ์ 10d (R = Cl, IC50 = 0.05 µM) และอนุพันธ์ 10e (R = Br, IC50 = 0.06 µM) แสดงฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์อะโรมาเทสได้ดีที่สุดth
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: ซัลโฟนาไมด์th
dc.subject: แนพโทควิโนนth
dc.subject: ตัวยับยั้งเอนไซม์อะโรมาเทสth
dc.subject: Sulfonamideen
dc.subject: Naphthoquinoneen
dc.subject: Aromatase inhibitoren
dc.subject.classification: Chemistryen
dc.subject.classification: Professional, scientific and technical activitiesen
dc.subject.classification: Basic / broad general programmesen
dc.title: SYNTHESIS AND AROMATASE INHIBITORY ACTIVITY OF SULFONAMIDE AND NAPHTHOQUINONE DERIVATIVESen
dc.title: การสังเคราะห์และฤทธิ์การยับยั้งเอนไซม์อะโรมาเทสของอนุพันธ์ซัลโฟนาไมด์และแนพโทควิโนนth
dc.type: Thesisen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Ratchanok Thongnumen
dc.contributor.coadvisor: รัชนก ทองนำth
dc.contributor.emailadvisorratchanok@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorratchanok@swu.ac.th
dc.description.degreename: MASTER OF SCIENCE (M.Sc.)en
dc.description.degreename: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.)th
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreediscipline: Department Of Chemistryen
dc.description.degreediscipline: ภาควิชาเคมีth