Title: QUALITY OF WORK LIFE AND WORK-LIFE BALANCE ASSOCIATEDWITH JOB SATISFACTION AND ORGANIZATIONAL COMMITMENTFOR EMPLOYEES OF GENERATION Y PRIVATE COMPANIES IN BANGKOK
คุณภาพชีวิตการทำงานและความสมดุลระหว่างชีวิตกับการทำงานที่มีความสัมพันธ์ต่อความพึงพอใจในการทำงานและความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานบริษัทเอกชนกลุ่ม Generation Y ในจังหวัดกรุงเทพมหานคร
Authors: PAMOK SUKKAPAT
ปาโมกข์ สุขพัฒน์
Wasan Sakulkijkarn
วสันต์ สกุลกิจกาญจน์
Srinakharinwirot University
Wasan Sakulkijkarn
วสันต์ สกุลกิจกาญจน์
wasan@swu.ac.th
wasan@swu.ac.th
Keywords: คุณภาพชีวิตในการทำงาน
ความสมดุลระหว่างชีวิตกับการทำงาน
ความพึงพอใจในการทำงาน
ความผูกพันต่อองค์กร
Quality of work life
Work-life balance
Job satisfaction
Organizational commitment
Issue Date:  19
Publisher: Srinakharinwirot University
Abstract: The purpose of this research is to study the quality of work life and work-life balance associated with job satisfaction and organizational commitment of Generation Y employees in a private company in Bangkok. A total of 400 useable questionnaires were used for statistical analysis. The statistics used for data analysis were percentage, mean, standard deviation, independent t-test, one-way analysis of variance and the Pearson correlation coefficient. The results of this research were as follows: (1) the majority of employees were male, single, aged 25-30 years, held a Bachelor’s degree, an average monthly income between 25,001- 35,000 Baht and had 1-5 years of work experience. Most employees had quality of work life, work-life balance, job satisfaction and organizational commitment at the highest-level; (2) employees of different ages, average monthly income and work experience had different overall job satisfaction with a significance of 0.05; (3) employees of a different age, gender, average monthly income, and work experience had different overall organizational commitment with a significance of 0.05; and (4) the quality of work life and work-life balance has positively correlated with job satisfaction and organizational commitment with a statistical significance of 0.01 at the highest-level.
การวิจัยในครั้งนี้มีความมุ่งหมายที่จะศึกษาเกี่ยวกับคุณภาพชีวิตการทำงานและความสมดุลระหว่างชีวิตกับการทำงานที่มีความสัมพันธ์ต่อความพึงพอใจในการทำงานและความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานบริษัทเอกชนกลุ่ม Generation Y ในจังหวัดกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล จำนวนทั้งสิ้น 400 ชุด สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบความแตกต่างโดยใช้สถิติค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์ความสัมพันธ์โดยใช้ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1. พนักงานส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุระหว่าง 25-30 ปี มีระดับการศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรี มีสถานภาพโสด มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนอยู่ที่ 25,001-35,000 บาท มีระยะเวลาในการทำงาน 1 ปี - 5 ปี มีความคิดเห็นเกี่ยวกับคุณภาพชีวิตการทำงาน ความสมดุลระหว่างชีวิตกับการทำงาน ความพึงพอใจในการทำงานและความผูกพันต่อองค์กรอยู่ในระดับมากที่สุด 2. พนักงานที่มีอายุ รายได้เฉลี่ยต่อเดือนและระยะเวลาในการทำงานที่แตกต่างกัน มีความพึงพอใจในการทำงานที่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3. พนักงานที่มีเพศ อายุ รายได้เฉลี่ยต่อเดือนและระยะเวลาในการทำงานที่แตกต่างกัน มีความผูกพันต่อองค์กรที่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 4. คุณภาพชีวิตในการทำงานและความสมดุลระหว่างชีวิตกับการทำงานมีความสัมพันธ์ต่อความพึงพอใจในการทำงานและความผูกพันต่อองค์กรอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 โดยมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันระดับความสัมพันธ์สูงมาก
URI: http://ir-ithesis.swu.ac.th/dspace/handle/123456789/2470