DC FieldValueLanguage
dc.contributor: SORAYA THANTAVIRIYAen
dc.contributor: โสรยา ทานตะวิริยะth
dc.contributor.advisor: Salinee Rojhirunsakoolen
dc.contributor.advisor: สาลินี โรจน์หิรัญสกุลth
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2023
dc.date.issued: 19/5/2023
dc.description.abstract: Detachable microneedles (DMNs) are dissolvable microneedles with needles that detach from the base during administration. The use of DMNs-containing steroids for acne has never been investigated. There were 35 patients with facial inflammatory acne evaluated for acne treatment efficacy, the safety of DMNs, and the DMNs that contain triamcinolone acetonide (TA) via the 28-day randomized, double-blind, controlled trial. There were from inflammatory acne lesions selected from each participant and randomly treated with a single application of 700 µm DMNs containing 262.02 ± 15.62 µg TA (700DMNTA), 1000 µm DMNs containing 160.00 ± 34.92 µg TA (1000DMNTA), 700 µm DMN without TA (700DMN), and a control. Efficacy was measured by assessing physical grading, diameter, volume, erythema index, and melanin index. Safety was evaluated by assessing reports of adverse effects from patients and physicians. All three treatment groups achieved resolution of inflammatory acne significantly faster than the control, with a median time for a resolution of 4.6, 5.25, 6.7, and 8.1 days in the 1000DMNTA, 700DMNTA, 700DMN, and control, respectively. When compared to the control group, the diameters and erythema index of inflammatory acne were significantly reduced in the treatment groups. The 1000DMNTA tended to decrease acne size and erythema more than other treatments. DMNTA also tended to decrease acne size and erythema more than DMN with no TA, but there was no statistical significance. All participants preferred DMN over conventional intralesional steroid injection (ILS) due to less pain and self-application. No adverse effect was observed. DMNTA is a safe, effective alternative treatment for inflammatory acne that significantly reduces post-acne erythema.en
dc.description.abstract: แผ่นแปะเข็มขนาดเล็ก คือแผ่นแปะผิวหนังที่ประกอบไปด้วยเข็มขนาดเล็ก โดยมีคุณสมบัติในการละลายและนำส่งตัวยาได้หลังจากถูกแปะลงบนผิวหนัง จากการสืบค้นข้อมูลในปัจจุบันพบว่ายังไม่ปรากฎข้อมูลการศึกษาทดลองการใช้แผ่นแปะเข็มขนาดเล็กชนิดดังกล่าวร่วมกับการบรรจุยาต้านการอักเสบเสตียรอยด์ในการรักษาสิวอักเสบ โดยการศึกษาฉบับนี้เป็นการศึกษาวิจัยทดลองทางคลินิกแบบไปข้างหน้า ทำการเปรียบเทียบการรักษาสิวอักเสบของอาสาสมัคร โดยแบ่งการรักษาออกเป็น 4 กลุ่ม ประกอบไปด้วย 1) แผ่นแปะเข็มขนาดเล็กขนาดความยาว 700 ไมครอน 2) แผ่นแปะเข็มขนาดเล็กความยาว 700 ไมครอนและยาไตรแอมซิโนโลนปริมาณ  262.02 ± 15.62 ไมโครกรัม 3)แผ่นแปะเข็มขนาดเล็กความยาว 1000 ไมครอนและไตรแอมซิโนโลนปริมาณ  160.00 ± 34.92 ไมโครกรัม และ 4) กลุ่มควบคุม โดยทำการสุ่มอาสาสมัครที่มีสิวอักเสบจำนวน 4 เม็ด บนใบหน้า ที่เข้าเกณฑ์การศึกษา ทำการปกปิดไม่ให้อาสาสมัครและผู้วิจัยทราบชนิดของการรักษา เพื่อทดสอบประสิทธิศักย์และความปลอดภัยของแผ่นแปะเข็มขนาดเล็กที่บรรจุยาไตรแอมซิโนโลน ภายในระยะเวลา 28 วัน ประสิทธิศักย์ของการรักษาถูกวัดโดย ระยะเวลาในการหายของสิว เส้นผ่านศูนย์กลาง ปริมาตร ค่ารอยแดง และค่ารอยดำของสิวอักเสบ ความปลอดภัยถูกวัดโดยรายงานผลข้างเคียงการรักษาโดยอาสาสมัครและแพทย์ผู้ทำวิจัย ผลการศึกษาพบว่า ในกลุ่มที่ทำการรักษาด้วยแผ่นแปะเข็มขนาดเล็กทั้ง 3 กลุ่ม มีระยะเวลาในการหายของสิวอักเสบเร็วกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญ โดยค่าเฉลี่ยระยะเวลาในการหายของสิว เท่ากับ 4.6, 5.25, 6.7 และ 8.1 วัน ในกลุ่มแผ่นแปะเข็มขนาดเล็กความยาวเข็ม 1000 ไมครอน ที่บรรจุยาไตรแอมซิโนโลน แผ่นแปะเข็มขนาดเล็กความยาวเข็ม 700 ไมครอน ที่บรรจุยาไตรแอมซิโนโลน แผ่นแปะเข็มขนาดเล็กความยาวเข็ม 700 ไมครอน ที่ไม่ได้บรรจุยา และกลุ่มควบคุม ตามลำดับ เมื่อทำการเปรียบเทียบกับกลุ่มควบคุม พบว่ากลุ่มที่ทำการรักษามีการลดลงของเส้นผ่านศูนย์กลางและค่ารอยแดงอย่างมีนัยสำคัญ โดยกลุ่มแผ่นแปะเข็มขนาดเล็กความยาวเข็ม 1000 ไมครอน ที่บรรจุยาไตรแอมซิโนโลน มีแนวโน้มในการลดลงของขนาดสิวและรอยแดงมากกว่ากลุ่มอื่น โดยแผ่นแปะเข็มขนาดเล็กที่บรรจุยามีแนวโน้มในการลดลงของขนาดสิวและรอยแดงมากกว่าแผ่นแปะเข็มขนาดเล็กที่ไม่บรรจุยา แต่ไม่พบความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ อาสาสมัครทุกรายที่เคยได้รับการฉีดสิวอักเสบมาก่อนเลือกการรักษาด้วยแผ่นแปะเข็มขนาดเล็กแทนการฉีดสิว เนื่องจากเจ็บน้อยกว่าและสามารถแปะได้เอง ในการศึกษานี้ไม่พบผลข้างเคียงของการรักษา จึงสรุปได้ว่า แผ่นแปะเข็มขนาดเล็กที่บรรจุยาไตรแอมซิโนโลนเป็นทางเลือกในการรักษาที่มีความปลอดภัยและประสิทธิศักย์ในการรักษาสิวอักเสบและรอยแดงตามหลังการเกิดสิวth
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: สิวอักเสบth
dc.subject: แผ่นแปะเข็มขนาดเล็กth
dc.subject: ไตรแอมซิโนโลนth
dc.subjectinflammatory acneen
dc.subjectmicroneedleen
dc.subjectintralesional steroiden
dc.subject.classification: Medicineen
dc.subject.classification: Human health and social work activitiesen
dc.title: EFFICACY AND SAFETY OF MICRONEEDLE PATCH CONTAINING TRIAMCINOLONE ACETONIDE IN THE TREATMENT OF INFLAMMATORY ACNEen
dc.title: การศึกษาประสิทธิศักย์และความปลอดภัยของแผ่นแปะเข็มขนาดเล็ก ที่บรรจุยาไตรแอมซิโนโลนในการรักษาสิวอักเสบth
dc.type: Thesisen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Salinee Rojhirunsakoolen
dc.contributor.coadvisor: สาลินี โรจน์หิรัญสกุลth
dc.contributor.emailadvisorsalineer@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorsalineer@swu.ac.th
dc.description.degreename: MASTER OF SCIENCE (M.Sc.)en
dc.description.degreename: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.)th
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth