DC FieldValueLanguage
dc.contributor: RATCHADAPORN SEEDADen
dc.contributor: รัชฎาภรณ์ สีแดดth
dc.contributor.advisor: Kriangsak Songsriroteen
dc.contributor.advisor: เกรียงศักดิ์ ส่งศรีโรจน์th
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2023
dc.date.issued: 21/7/2023
dc.description.abstract: This research presents the application of using silver nanoparticles (AgNPs) for the detection of Pb2+. The color change was readily observed with the naked eye in presence of Pb2+. The AgNPs exhibited high selectivity and sensitivity towards Pb2+ sensing, achieving a linear range of 1.0-30.0 mg/L and detection limit of 0.92 mg/L. The proposed sensing was applied for Pb2+ detection in tap water samples. The recoveries were in a 89.98-110.58%. In addition, this work also presents the application of using nanocomposite material between silver nanoparticles and carbon dots (AgNPs@CDs) of Cr3+. The detection of fluorescent quenching showed a linearity range of 0.1-10.0 mg/L with the detection limit of 0.063 mg/L. It was successfully utilized for the determination of Cr3+ in food supplement samples. It shows excellent recoveries in the range of 96.86-103.05% and RSDs were less than 3.79 %. Moreover, application of using AgNPs@CDs for the detection of Co2+. The detection of fluorescent quenching showed linearity range of 0.05-10.0  mg/L with the detection limit of 0.032 mg/L. It was successfully utilized for the determination of Co2+ in vitamin B12 supplement samples. This proposed method exhibits potential advantages in terms of simplicity, rapidity, sensitivity, selectivity, and low cost.en
dc.description.abstract: ในงานวิจัยนี้ได้นำเสนอการใช้อนุภาคนาโนเงิน (AgNPs) เพื่อใช้เป็นตัวตรวจวัดสำหรับการวิเคราะห์ปริมาณ Pb2+ โดยอาศัยคุณสมบัติที่สามารถเปลี่ยนแปลงสีได้ตามขนาดของอนุภาคซึ่งสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า พบว่ามีช่วงความเป็นเส้นตรงตั้งแต่ 1.0-30.0 มิลลิกรัมต่อลิตร และมีค่าขีดจำกัดต่ำสุดในการตรวจวัด (LOD) 0.92 มิลลิกรัมต่อลิตร อีกทั้งยังมีการนำไปประยุกต์ใช้กับตัวอย่างน้ำประปา โดยการหา %Recovery พบว่ามีค่าอยู่ในช่วง 89.98-110.58% นอกจากนี้ได้นำเสนอการใช้อนุภาคนาโนคอมโพสิตจากคาร์บอนดอทร่วมกับอนุภาคเงินนาโน (AgNPs@CDs) สำหรับเป็นตัวตรวจวัดในการวิเคราะห์ปริมาณ Cr3+ โดยการวัดค่าการวาวแสงฟลูออเรสเซนต์ พบว่ามีช่วงความเป็นเส้นตรงตั้งแต่ 0.1-10.0 มิลลิกรัมต่อลิตร มีค่า LOD 0.063 มิลลิกรัมต่อลิตร และประสบความสำเร็จในการนำไปประยุกต์ใช้กับตัวอย่างผลิตภัณฑ์อาหารเสริมพบว่ามีค่า %Recovery อยู่ในช่วง 96.86-103.05% และมีความเที่ยงที่ดี (%RSD = 3.79) อีกทั้งยังสามารถนำ AgNPs@CDs ไปใช้สำหรับการวิเคราะห์ปริมาณ Co2+  โดยการวัดค่าการวาวแสงฟลูออเรสเซนต์ พบว่ามีช่วงความเป็นเส้นตรงตั้งแต่ 0.05-10.0 มิลลิกรัมต่อลิตร และมีค่า LOD 0.032 มิลลิกรัมต่อลิตร และประสบความสำเร็จในการนำไปประยุกต์ใช้กับผลิตภัณฑ์อาหารเสริมวิตามินบี12 วิธีที่พัฒนาขึ้นนี้เป็นวิธีที่ง่าย ต้นทุนการวิเคราะห์ต่ำ อีกทั้งยังเป็นตัวตรวจวัดที่มีศักยภาพสูงขึ้น ทั้งในแง่ของสภาพไวและความจำเพาะเจาะจงในการตรวจวัด เมื่อเปรียบเทียบกับงานวิจัยที่เคยรายงานมาก่อนหน้าth
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: อนุภาคนาโนเงินth
dc.subject: คาร์บอนดอทth
dc.subject: อนุภาคนาโนคอมโพสิตth
dc.subject: การตรวจวัดth
dc.subject: ไอออนของโลหะth
dc.subject: Silver nanoparticlesen
dc.subject: Nanocompositeen
dc.subject: Carbon dotsen
dc.subject: Detectionen
dc.subject: Metal ionen
dc.subject.classification: Chemistryen
dc.subject.classification: Professional, scientific and technical activitiesen
dc.subject.classification: Environmental scienceen
dc.title: SYNTHESIS AND APPLICATION OF SILVER NANOPARTICLES AND THEIR NANOCOMPOSITE MATERIAL WITH CARBON DOTS AS COLORIMETRICAND FLUORESCENT SENSOR FOR ENVIRONMENTAL AND SUPPLEMENT SAMPLESen
dc.title: การสังเคราะห์และประยุกต์ใช้อนุภาคเงินนาโนและวัสดุนาโนคอมโพสิตร่วมกับคาร์บอนดอทสำหรับเป็นตัวตรวจวัดเชิงสีและการวาวแสงเพื่อการวิเคราะห์ตัวอย่างทางสิ่งแวดล้อมและผลิตภัณฑ์อาหารเสริมth
dc.type: Thesisen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Kriangsak Songsriroteen
dc.contributor.coadvisor: เกรียงศักดิ์ ส่งศรีโรจน์th
dc.contributor.emailadvisorkriangsaks@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorkriangsaks@swu.ac.th
dc.description.degreename: MASTER OF SCIENCE (M.Sc.)en
dc.description.degreename: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.)th
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreediscipline: Department of Chemistryen
dc.description.degreediscipline: ภาควิชาเคมีth