DC FieldValueLanguage
dc.contributor: NUTJARIN SANITen
dc.contributor: นุชจรินทร์ สนิทth
dc.contributor.advisor: Piyada Jittangpraserten
dc.contributor.advisor: ปิยะดา จิตรตั้งประเสริฐth
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2021
dc.date.issued: 16/8/2021
dc.description.abstract: This research presents a developed method for the simultaneous analysis of allantoin, niacinamide and salicylic acid in cosmetic products using high-performance liquid chromatography. A simple sample pretreatment was performed by dilution of cosmetic products in deionized water. HPLC analysis was then performed on C18 column (4.6 x 150 mm, i.d.) with a mixture of 20 mM phosphate buffer (pH 3.0) and methanol (40:60, v/v) as a mobile phase. UV absorption at 210 nm was used for detection. The results showed that allantoin, niacinamide and salicylic acid were completely separated at five minutes with a flow rate of 0.80 mL/min. The calibration curves of allantoin, niacinamide and salicylic acid were linear over the ranges 20–500, 5-200, and 5-200 mg/L, respectively with high correlation coefficients (R2> 0.995). The intraday and interday precisions were measured in terms of relative standard deviation (RSD) values. The RSDs of the method were less than 2.0%. The limits of detection were 5 mg/L for allantoin and 1 mg/L for niacinamide and salicylic acid. The recoveries of allantoin, niacinamide and salicylic acid from cosmetic samples ranged from 98.28-102.34%, 98.44-102.43% and 98.44-102.53%, respectively. The developed method was successfully applied for determination of allantoin, niacinamide and salicylic acid in cosmetic products. The proposed method has the advantages of being rapid, simple, accurate and precise.en
dc.description.abstract งานวิจัยนี้ได้นำเสนอวิธีการวิเคราะห์ปริมาณอัลลันโทอิน  ไนอะซินาไมด์  และกรดซาลิไซลิกแบบพร้อมกันในตัวอย่างผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง โดยใช้เทคนิคโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูงที่พัฒนาขึ้น วิธีการเตรียมตัวอย่างสามารถทำได้ง่าย เพียงแค่นำผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางมาเจือจางด้วยน้ำปราศจากไอออนแล้ววิเคราะห์ด้วยเทคนิคโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง ที่ใช้คอลัมน์ C18 (4.6 x 150 mm, i.d.) มีสารละลายผสมระหว่างสารละลายฟอสเฟตบัพเฟอร์เข้มข้น 20 มิลลิโมลาร์ (pH 3.0) และเมทานอลในอัตราส่วน 40:60 โดยปริมาตรเป็นวัฏภาคเคลื่อนที่ และตรวจวัดค่าการดูดกลืนแสงที่ความยาวคลื่น 210 นาโนเมตร ผลการทดลองพบว่าสามารถแยกอัลลันโทอิน ไนอะซินาไมด์และกรดซาลิไซลิกได้อย่างสมบูรณ์ภายในเวลา 5 นาที ที่อัตราการไหล 0.80 มิลลิลิตรต่อนาที วิธีที่พัฒนาขึ้นนี้ให้ค่าความเป็นเส้นตรงของอัลลันโทอิน ในช่วงความเข้มข้น 20-500 มิลลิกรัมต่อลิตร ไนอะซินาไมด์และกรดซาลิไซลิกในช่วงความเข้มข้น 5-200 มิลลิกรัมต่อลิตร โดยมีค่าสัมประสิทธิ์เชิงเส้นที่สูง (R2 > 0.995) มีความเที่ยงของวิธีทั้งแบบภายในวันเดียวกันและระหว่างวัน ซึ่งแสดงในรูปของค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐานสัมพัทธ์ (RSD) มีค่าน้อยกว่า 2.0% ค่าขีดจำกัดต่ำสุดของการตรวจวัดของอัลลันโทอิน เท่ากับ 5 และของไนอะซินาไมด์และกรดซาลิไซลิกเท่ากับ 1 มิลลิกรัมต่อลิตร และมีค่าร้อยละการคืนกลับของ อัลลันโทอินอยู่ในช่วง 98.28-102.34  ไนอะซินาไมด์อยู่ในช่วง 98.44-102.43  และกรดซาลิไซลิกอยู่ในช่วง 98.44-102.53 จะเห็นได้ว่าวิธีที่พัฒนาขึ้นนี้มีความรวดเร็ว สะดวก ถูกต้อง และแม่นยำ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการวิเคราะห์ปริมาณอัลลันโทอิน ไนอะซินาไมด์และกรดซาลิไซลิกในตัวอย่างผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางได้สำเร็จth
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: อัลลันโทอินth
dc.subject: ไนอะซินาไมด์th
dc.subject: กรดซาลิไซลิกth
dc.subject: ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางth
dc.subject: โครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูงth
dc.subject: Allantoinen
dc.subject: Niacinamideen
dc.subject: Salicylic aciden
dc.subject: Cosmetic productsen
dc.subject: High-performance liquid chromatographyen
dc.subject.classification: Chemistryen
dc.subject.classification: Professional, scientific and technical activitiesen
dc.subject.classification: Chemistryen
dc.title: DEVELOPMENT OF HIGH-PERFORMANCE LIQUID CHROMATOGRAPHY FOR THE DETERMINATION OF ALLANTOIN, NIACINAMIDE AND SALICYLIC ACID IN COSMETIC PRODUCTSen
dc.title: การพัฒนาเทคนิคโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูง สำหรับการวิเคราะห์ปริมาณอัลลันโทอิน ไนอะซินาไมด์และกรดซาลิไซลิก ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง th
dc.type: Thesisen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Piyada Jittangpraserten
dc.contributor.coadvisor: ปิยะดา จิตรตั้งประเสริฐth
dc.contributor.emailadvisorpiyadaj@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorpiyadaj@swu.ac.th
dc.description.degreename: MASTER OF SCIENCE (M.Sc.)en
dc.description.degreename: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.)th
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreediscipline: Department Of Chemistryen
dc.description.degreediscipline: ภาควิชาเคมีth