Title: ANTI-SEBUM EFFICACY OF MOISTURIZER CONTAINING 2% L-CARNITINE AND 5% EPIGALLOCATECHIN GALLATE FOR TREATMENT OF SEBORRHEA
การศึกษาประสิทธิภาพการยับยั้งความมันบนผิวหนังของครีมให้ความชุ่มชื้น ที่มีส่วนประกอบของ 2% แอล-คาร์นิทีน กับ 5% อีพิแกลโลแคททีชิน แกลเลท ในคนผิวมัน
Authors: PIPATPONG DETUDOM
พิพัฒน์พงศ์ เดชอุดม
Montri Udompataikul
มนตรี อุดมเพทายกุล
Srinakharinwirot University
Montri Udompataikul
มนตรี อุดมเพทายกุล
montri@swu.ac.th
montri@swu.ac.th
Keywords: ครีมให้ความชุ่มชื้น
แอล-คาร์นิทีน
อีพิแกลโลแคททีชิน แกลเลท
ผิวมัน
anti-sebum moisturizer
L-carnitine
epigallocatechin gallate
seborrhea
Issue Date:  16
Publisher: Srinakharinwirot University
Abstract: Seborrhea leads to facial greasiness and an unpleasant feeling. People with oily skin are also troubled with difficulty in selecting moisturizing cream. L-carnitine, as well as Epigallocatechin gallate (EGCG) has anti-sebum properties. However, neither head-to-head comparison nor the combination effect of the two anti-sebum agents was studied. Besides, moisturizing cream with these anti-sebum agents are supposed to provide an optimal water-oil balance for facial skin. Therefore, a randomized controlled trial was conducted. There were 90 participants with seborrhea, who were divided into three groups (2%L-carnitine, 5%EGCG, 2%L-carnitine plus 5%EGCG group). the cream was applied to the whole face of each of subjects twice daily for four weeks. The results revealed that the mean skin sebum reduction was statistically significant in all treatment groups (p<0.001) with a further reduction over time. The 2%L-carnitine cream, 5%EGCG cream, and 2%L-carnitine plus 5%EGCG cream had an anti-sebum efficacy of 34.84%, 41.36% and 43.45% reduction, respectively. The combined cream had significantly greater reduction than 2%L-carnitine cream (p=0.009). The subjects in all treatment groups had significant improvement of skin hydration as well as subjective oiliness and a higher life quality score. All subjects tolerated the treatment well. In conclusion, topical anti-sebum moisturizing creams exhibited a beneficial effect on the oil-water balance of skin in seborrhea and made users satisfied. The combined 2%L-carnitine with 5%EGCG showed the maximum anti-sebum effect.
ภาวะผิวมันทำให้ผิวหนังเกิดความรู้สึกเหนอะหนะ ผู้ที่มีผิวมันมักประสบปัญหาการเลือกใช้ครีมให้ความชุ่มชื้น ในปัจจุบันยังไม่มียาทาที่เป็นยามาตรฐานในการรักษาภาวะนี้ แอล-คาร์นิทีนและอีพิแกลโลแคททีชิน แกลเลท(อีจีซีจี) มีการศึกษาว่ามีคุณสมบัติยับยั้งความมันบนผิวหนังได้ แต่ยังไม่เคยมีการศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิภาพรวมถึงการเสริมฤทธิ์กันของสารสองชนิด ผู้วิจัยจึงนำสาร 2 ชนิดและสารผสมมาทำการศึกษา ในเป็นรูปแบบของตำรับครีมให้ความชุ่มชื้นที่ผสมสารยับยั้งผิวมันเพื่อให้ผิวหน้ามีปริมาณน้ำมันบนผิวลดลงในขณะที่มีปริมาณน้ำในผิวเพิ่มขึ้น เป็นการศึกษาเชิงทดลองทางคลินิกแบบสุ่มเลือก มีอาสาสมัคร 90 คน แต่ละคนได้รับการรักษาด้วยครีมทาทั่วหน้า 4 สัปดาห์ ประเมินระดับความมันบนผิว ความชุ่มชื้นในผิว การสูญเสียน้ำทางผิวหนัง ความรู้สึกและคุณภาพชีวิตของภาวะผิวมัน พบว่าระดับความมันบนผิวลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในทุกกลุ่มการรักษา(p<0.001) และลดลงตามระยะเวลาที่ใช้ ประสิทธิภาพการลดความมันของครีม 2%แอลคาร์นิทีน ครีม 5%อีจีซีจี และครีมผสม 2%แอลคาร์นิทีนกับ 5%อีจีซีจีเท่ากับ 34.84%, 41.36% และ 43.45% ตามลำดับ ครีมผสมสามารถลดระดับความมันได้มากกว่าครีม2%แอลคาร์นิทีนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.009) อาสาสมัครทุกกลุ่มมีความชุ่มชื้นของผิวหนังเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ มีคะแนนความรู้สึกและคุณภาพชีวิตของผิวมันดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยสรุปแล้วตำรับครีมให้ความชุ่มชื้นลดผิวมันมีประสิทธิภาพในการลดความมันและเพิ่มความชุ่มชื้นของผิวหนังในผู้ที่มีผิวมัน และทำให้ผู้ใช้ครีมเกิดความพึงพอใจ และพบว่าครีมผสม 2%แอลคาร์นิทีนกับ5%อีจีซีจีมีประสิทธิภาพการลดความมันมากที่สุด
URI: http://ir-ithesis.swu.ac.th/dspace/handle/123456789/2168