DC FieldValueLanguage
dc.contributor: NATTAPON NISAPARen
dc.contributor: ณัฐพล นิสภาth
dc.contributor.advisor: Sorasun Rungsiyanonteen
dc.contributor.advisor: สรสัณห์ รังสิยานนท์th
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2022
dc.date.issued: 16/12/2022
dc.description.abstract: This study is aimed evaluating the effects of a probiotic mouthwash containing cannabis extracts (CBD) on the reduction of tumors Necrosis Factor Alpha (TNF-α) levels. There were eight probiotic mouthwashes prepared by infusing cannabis extract (CBD) with the concentration varied from 0.5-1.0 v/v. The test for TNF- α reduction was performed using a lipopolysaccharide (LPS) model to activate type THP-1 human monocytic cell line (ATCC, TIB202) to produce TNF- α. To assess the TNF-α level reduction, the ELISA technique was performed. The results revealed that a probiotic mouthwash containing CBD could reduce the TNF-α level, regardless of its concentration when compared to the control. The optimum ratio which could reduce the TNF-α level was in preparation 1: 0.25%, CBD, 10% probiotic supernatant and mouthwash ingredient; preparation 2: 0.5% CBD, 10% probiotic supernatant and mouthwash ingredient; preparation 3: 1% CBD, 10% probiotic supernatant and mouthwash ingredient; preparation 7: 10% probiotic supernatant and mouthwash ingredient; and preparation 8: mouthwash ingredient, at an almost similar level of inhibition at 85-86%. For preparation 4: 0.25% CBD and 10% probiotic supernatant; and preparation 5: 0.5% CBD and 10% probiotic supernatant; and preparation 6: 1% CBD and 10% probiotic supernatant, with inhibitions at 9.86%, 53.84% and 76.10%, respectively. Therefore, a probiotic mouthwash with CBD can reduce TNF-α levels and could potentially be applied in clinical usage. en
dc.description.abstract: การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของน้ำยาบ้วนปากโพรไบโอติก ผสมสารสกัดจากกัญชา (แคนนาบิไดออล,CBD) ต่อการลดระดับของทูเมอร์เน็คโครติกแฟคเตอร์อัลฟ่า (TNF-α) โดยเริ่มจาก เตรียมน้ำยาบ้วนปากจากน้ำเลี้ยงโพรไบโอติกติกสายพันธุ์ L. paracasei MSMC39-1 ผสมสารสกัดจากกัญชา (CBD) ที่มีความเข้มข้นของ CBD ตั้งแต่ 0.5-1.0 ปริมาตร/ปริมาตร จำนวน 8 สูตร มาทดสอบความสามารถในการลดระดับสารสื่ออักเสบชนิด TNF-α โดยใช้โมเดลในการกระตุ้น human monocytic cell line (ATCC, TIB202) ชนิดTHP-1 ด้วยลิโพพอลิแซ็กคาไรด์บริสุทธิ์ (LPS) ให้เกิดการหลั่งTNF-α และวัดความสามารถในการยับยั้งการหลั่ง TNF-α ของน้ำยาบ้วนปากแต่ละสูตรด้วยวิธี ELISA พบว่าน้ำยาบ้วนปากโพรไบโอติก ผสมสารสกัดจากกัญชา (CBD) มีความสามารถในการลดระดับ TNF-α ได้เมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม โดยพบว่าน้ำยาบ้วนปากสูตรที่ 1 (น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมแคนนาบิไดออล ร้อยละ 0.25, น้ำเลี้ยงโพรไบโอติก ร้อยละ 10 และส่วนประกอบอื่นๆของน้ำยาบ้วนปาก), สูตรที่ 2 (น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมแคนนาบิไดออล ร้อยละ 0.5, น้ำเลี้ยงโพรไบโอติก ร้อยละ 10 และส่วนประกอบอื่นๆของน้ำยาบ้วนปาก), สูตรที่ 3 (น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมแคนนาบิไดออล ร้อยละ 1, น้ำเลี้ยงโพรไบโอติก ร้อยละ 10 และส่วนประกอบอื่นๆของน้ำยาบ้วนปาก), สูตรที่ 7 (น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมน้ำเลี้ยงโพรไบโอติก ร้อยละ 10 และส่วนประกอบอื่นๆของน้ำยาบ้วนปาก) และน้ำยาบ้วนปากสูตรที่ 8 (น้้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมอื่นๆของน้ำยาบ้วนปาก) สามารถลดระดับสารสื่ออักเสบได้ใกล้เคียงกันที่ 85-86% สูตรที่ 4 (น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมแคนนาบิไดออล ร้อยละ 0.25 และน้ำเลี้ยงโพรไบโอติก ร้อยละ 10), สูตรที่5 (น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมแคนนาบิไดออล ร้อยละ 0.5 และน้ำเลี้ยงโพรไบโอติก ร้อยละ 10 ; 0.5%CBD) และสูตรที่ 6 (น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมแคนนาบิไดออล ร้อยละ 1 และน้ำเลี้ยงโพรไบโอติก ร้อยละ 10) ลดได้ที่ 9.86%, 53.84% และ 76.10% ตามลำดับ จากผลการทดลองครั้งนี้ชี้ให้เห็นว่าน้ำยาบ้วนปากโพรไบโอติก ผสมสารสกัดจากัญชา (CBD) มีความสามารถในการลดระดับ TNF-α และมีศักยภาพในการนำไปประยุกต์ใช้ทางคลินิกได้ต่อไปth
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: น้ำยาบ้วนปากth
dc.subject: โพรไบโอติกth
dc.subject: กัญชาth
dc.subject: สารสื่ออักเสบth
dc.subject: ทูเมอร์เน็คโครติกแฟคเตอร์อัลฟ่าth
dc.subjectmouthwashen
dc.subjectprobioticen
dc.subjectcannabisen
dc.subject: CBDen
dc.subjectproinflammatory cytokineen
dc.subject: TNF-alphaen
dc.subject.classification: Dentistryen
dc.subject.classification: Human health and social work activitiesen
dc.subject.classification: Dental studiesen
dc.title: THE DEVELOPMENT OF PROBIOTIC MOUTHWASH FORMULATION WITH CANNABIS EXTRACTS ON THE REDUCTION OF PROINFLAMMATORY CYTOKINE : TNF-ALPHA LEVEL. en
dc.title: การพัฒนาสูตรน้ำยาบ้วนปากโพรไบโอติก ที่มีส่วนผสมจากกัญชาในการลดสารสื่ออักเสบ ชนิดทูเมอร์เน็คโครติกแฟคเตอร์อัลฟ่าth
dc.type: Thesisen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Sorasun Rungsiyanonteen
dc.contributor.coadvisor: สรสัณห์ รังสิยานนท์th
dc.contributor.emailadvisorsorasun@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisorsorasun@swu.ac.th
dc.description.degreename: MASTER OF SCIENCE (M.Sc.)en
dc.description.degreename: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.)th
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth