Title: REDUCTION OF ELECTRIC FIELD FROM POWER TRANSMISSION LINES USING PHASE ANGLE ADJUSTMENT TECHNIQUE AND PARTICLE SWARM OPTIMIZATION
การหาค่าต่ำสุดของสนามไฟฟ้าที่เกิดจากสายส่งกำลังไฟฟ้า ด้วยวิธีหาค่าเหมาะสมที่สุดแบบกลุ่มอนุภาค
Authors: SIRIRAT SEEMAPAPONG
สิรีรัศมิ์ สีมาภาพงษ์
Vuttipon Tarateeraseth
วุฒิพล ธาราธีรเศรษฐ์
Srinakharinwirot University
Vuttipon Tarateeraseth
วุฒิพล ธาราธีรเศรษฐ์
vuttipon@swu.ac.th
vuttipon@swu.ac.th
Keywords: ความเข้มสนามไฟฟ้า วิธีการปรับมุมเฟส วิธีการจัดเรียงเฟส วิธีการหาค่าเหมาะสมที่สุดแบบกลุ่มอนุภาค สายส่งกำลังไฟฟ้า
Particle swarm optimization Phase angle adjustment Electrical fields Overhead power transmission lines
Issue Date:  8
Publisher: Srinakharinwirot University
Abstract: This research proposes a method to minimize the electric field intensity generated by the 69/230 kV overhead power transmission lines of the Metropolitan Electricity Authority. The three overhead power transmission lines consisting two of 69 kV systems and one 230 kV system using the adjustment of the phase angle were considered. In this research, the Particle Swarm Optimization (PSO) method was used to find a phase angle to give minimum electric field intensity. According to Nunchuen and Tarateeraseth (2021), the best case for the phase arrangement forms that give a minimum electric field intensity of 0.03738 kV/m. This research selected the best cases to validate and confirm the usefulness of the proposed technique. Based on the simulated results, it showed that a generated electric field using the proposed method can be reduced to about 0.00238 and 0.00435 kV/m, respectively.
งานวิจัยนี้นำเสนอวิธีการปรับมุมเฟสแรงดันเพื่อทำให้ค่าความเข้มสนามไฟฟ้ามีค่าต่ำสุด โดยพิจารณาระบบสายส่งของกำลังไฟฟ้าเหนือศีรษะของการไฟฟ้านครหลวง (MEA) ที่มีระบบส่งจ่ายกำลังไฟฟ้าที่ระบบ 69/230kV โดยระบบส่งจ่ายกำลังไฟฟ้าที่พิจารณามีทั้งหมด 3 วงจร ประกอบด้วยระบบ 69 kV จำนวน 2วงจรและประกอบด้วยระบบ 230kV จำนวน 1 วงจร ด้วยวิธีการปรับมุมเฟสของแรงดัน ซึ่งการหาค่ามุมที่ทำให้ได้ค่าสนามไฟฟ้าต่ำที่สุด อาศัยวิธีการหาค่าเหมาะสมที่สุดแบบกลุ่มอนุภาค( Particle Swarm Optimization :PSO)  โดยการพิจารณานี้มีการนำค่าสนามไฟฟ้าที่ต่ำที่สุดของการศึกษาโดยวิธีการจัดเรียงเฟสของงานวิจัย (Nunchuen & Tarateeraseth, 2021) ซึ่งให้ค่าสนามไฟฟ้าที่ต่ำที่สุดมา 2 กรณีที่มีค่าเท่ากันแต่มีรูปแบบของการจัดเรียงเฟสที่แตกต่างกัน โดยจะให้ค่าสนามไฟฟ้าต่ำที่สุดที่เท่ากันคือ 0.03738 kV โดยในงานวิจัยนี้ได้พิจารณาทำการลดค่าสนามไฟฟ้า ด้วยวิธีการปรับมุมเฟสร่วมกับวิธีการ PSO ซึ่งจากผลการจำลองความเข้มสนามไฟฟ้าจากกระบวนการของทั้ง 2 รูปแบบ ทำให้ได้ค่าสนามไฟฟ้าลดลงเหลือ 0.00236 kV/m และ 0.00435 kV/m ตามลำดับ
URI: http://ir-ithesis.swu.ac.th/dspace/handle/123456789/2014