DC FieldValueLanguage
dc.contributor: PRASITTACHAI DECHKHAMen
dc.contributor: ประสิทธชัย เดชขำth
dc.contributor.advisor: Yuttana Chaijukulen
dc.contributor.advisor: ยุทธนา ไชยจูกุลth
dc.contributor.other: Srinakharinwirot Universityen
dc.date.created: 2022
dc.date.issued: 8/8/2022
dc.description.abstract: The aim of this research was to develop and to test a multilevel causal relationship model of work passion (WP) on innovative work behavior in small and medium-sized enterprise (SMEs) employees in the food industry. The sample consisted of 413 employees working at 96 product research and development departments through a questionnaire. The research findings revealed that the modified multilevel causal relationship model of WP on innovative work behavior showed a good fit with the empirical data, as follows: (x2= 99.980, df = 64, p-value = 0.002, RSMEA = 0.037, CFI = 0.986, TLI = 0.978, SRMR within = 0.029 และ SRMR between = 0.041). At the individual level, WP and creative self-efficacy (CSE) had a direct effect on innovative work behavior (IWB), and an indirect effect by meaningful work (MW), CSE and team-member exchange (TMX) had an indirect effect on innovative work behavior (IWB) through WP. At a group level, WP had a direct effect on IWB, and group climate inventory (GCI) had an indirect effect on IWB through WP passion. For the cross-level effect, it was found that GCI and transformational leadership had a cross-level indirect effect on innovative work behavior at the individual level through WP at an individual level and WP at a group level. Additionally, group-level WP had a cross-level direct effect on individual level WP.en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนาและทดสอบแบบจำลองโครงสร้างความสัมพันธ์พหุระดับของความมุ่งมั่นทุ่มเทในงานที่มีต่อพฤติกรรมการสร้างนวัตกรรมในการทำงานของพนักงานในวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในอุตสาหกรรมอาหาร กลุ่มตัวอย่างคือพนักงานในหน่วยงานวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ จำนวน 96 แห่ง 413 คน ใช้แบบสอบถามเก็บรวบรวมข้อมูล ผลการวิจัยพบว่าแบบจำลองโครงสร้างความสัมพันธ์เชิงสาเหตุพหุระดับของความมุ่งมั่นทุ่มเทในงานที่มีต่อพฤติกรรมการสร้างนวัตกรรมในการทำงานหลังการปรับมีความกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ (x2 = 99.980, df = 64, p-value = 0.002,  RSMEA = 0.037,  CFI = 0.986,  TLI = 0.978,  SRMR  within = 0.029 และ SRMR between = 0.041) โดยในระดับบุคคลพฤติกรรมการสร้างนวัตกรรมในการทำงานได้รับอิทธิพลทางตรงจากความมุ่งมั่นทุ่มเทในงาน และความเชื่อประสิทธิภาพในตนเชิงสร้างสรรค์ และได้รับอิทธิพลทางอ้อมจากงานที่มีความหมาย ความเชื่อประสิทธิภาพในตนเชิงสร้างสรรค์ และการแลกเปลี่ยนระหว่างกลุ่มงานกับสมาชิก ผ่านความมุ่งมั่นทุ่มเทในงาน ในระดับกลุ่มพฤติกรรมการสร้างนวัตกรรมในการทำงานของกลุ่มได้รับอิทธิพลทางตรงจากความมุ่งมั่นทุ่มเทในงานของกลุ่ม และได้รับอิทธิพลทางอ้อมจากบรรยากาศส่งเสริมนวัตกรรมในกลุ่มผ่านความมุ่งมั่นทุ่มเทในงานของกลุ่ม สำหรับอิทธิพลข้ามระดับพบว่าพฤติกรรมการสร้างนวัตกรรมในการทำงานระดับบุคคลได้รับอิทธิพลทางอ้อมข้ามระดับจากบรรยากาศส่งเสริมนวัตกรรมในกลุ่ม และภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง ผ่านความมุ่งมั่นทุ่มเทในงานของกลุ่มและความมุ่งมั่นทุ่มเทในงานระดับบุคคล และยังพบว่าความมุ่งมั่นทุ่มเทในงานระดับบุคคลได้รับอิทธิพลข้ามระดับทางตรงจากความมุ่งมั่นทุ่มเทในงานของกลุ่มth
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: พฤติกรรมการสร้างนวัตกรรมth
dc.subject: ความมุ่งมั่นทุ่มเทในการทำงานth
dc.subject: ปัจจัยเชิงสาเหตุพหุระดับth
dc.subject: Innovative work behavioren
dc.subject: Work passionen
dc.subject: Multilevel causal factorsen
dc.subject.classification: Social Sciencesen
dc.subject.classification: Manufacturingen
dc.subject.classification: Psychologyen
dc.title: A MULTILEVEL STRUCTURAL EQUATION MODELING OF THE CAUSAL VARIABLES AND THEIR INFLUENCE OF WORK PASSION ON INNOVATIVE WORK BEHAVIOROF SMALLL AND MEDIUM ENTERPRISES  EMPLOYEES  IN FOOD INDUSTRYen
dc.title: โครงสร้างความสัมพันธ์เชิงสาเหตุและผลพหุระดับของความมุ่งมั่นทุ่มเทในงานที่มีต่อพฤติกรรมการสร้างนวัตกรรมในการทำงานของพนักงานวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในอุตสาหกรรมอาหารth
dc.type: Dissertationen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th
dc.contributor.coadvisor: Yuttana Chaijukulen
dc.contributor.coadvisor: ยุทธนา ไชยจูกุลth
dc.contributor.emailadvisoryuttanac@swu.ac.th
dc.contributor.emailcoadvisoryuttanac@swu.ac.th
dc.description.degreename: DOCTOR OF PHILOSOPHY (Ph.D.)en
dc.description.degreename: ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต (ปร.ด.)th
dc.description.degreelevel-en
dc.description.degreelevel-th
dc.description.degreedisciplineen
dc.description.degreedisciplineth