Title: THE DEVELOPMENT OF GAUACHE COLOUR EXERCISESIN VISUAL ART SUBJECT FOR SECONDARY 2 STUDENTS'BANGPLEERATBAMRUNG SCHOOL
การพัฒนาแบบฝึกทักษะการใช้สีโปสเตอร์ วิชาทัศนศิลป์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบางพลีราษฎร์บำรุง
Authors: SUPHASSORN SAE-LEE
สุภัสสร แซ่ลี้
Atipat Vijitsatitrat
อธิพัชร์ วิจิตสถิตรัตน์
Srinakharinwirot University
Atipat Vijitsatitrat
อธิพัชร์ วิจิตสถิตรัตน์
sektan@swu.ac.th
sektan@swu.ac.th
Keywords: วิชาทัศนศิลป์
แบบฝึกทักษะการใช้สีโปสเตอร์
ทักษะการใช้สีโปสเตอร์
Visual Art
Gouache color skills
Gouache color exercises
Issue Date:  8
Publisher: Srinakharinwirot University
Abstract: The development of gouache color exercises in the subject of visual arts for Matthayom Two students at Bangpleeratbamrung School had the following objectives: (1) to study the efficiency of gouache color in visual arts for Matthayom Two students at Bangpleeratbamrung School; (2) to study the gouache color skills of Matthayom Two students at Bangpleeratbamrung School. The research instruments included the gouache color exercises book 1-2 and a scoring rubric to measure the skills in the exercises. The purposive sampling of this research was a group of 45 students in Matthayom Two students at Bangpleeratbamrung School in the first semester of 2021 academic year. Thefindings were as follows: (1) the gouache color exercises book 1 had an efficiency rate of 88.55/94.32; (2) the gouache color exercises had an efficiency rate of 85.68/93.83; (3) and the learning outcomes of the students after using the gouache color exercises making process was significantly higher than prior to using gouache color exercises at a statistically significant level of .05.
การพัฒนาแบบฝึกทักษะการใช้สีโปสเตอร์ วิชาทัศนศิลป์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบางพลีราษฎร์บำรุง เป็นการวิจัยที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อ 1) ศึกษาประสิทธิภาพของแบบฝึกทักษะการใช้สีโปสเตอร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบางพลีราษฎร์บำรุง  2) เพื่อศึกษาทักษะการใช้สีโปสเตอร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ก่อนและหลังเรียนด้วยแบบฝึกทักษะการใช้สีโปสเตอร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบางพลีราษฎร์บำรุง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบฝึกทักษะการใช้สีโปสเตอร์ เล่ม 1 และ 2 มีเกณฑ์การให้คะแนนแบบรูบริคส์เพื่อใช้สำหรับวัดทักษะก่อนและหลัง ผู้วิจัยมีวิธีการศึกษาด้วยการการทดลองใช้แบบฝึกทักษะการใช้สีโปสเตอร์กับนักเรียนกลุ่มตัวอย่าง เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 จำนวน 1 ห้องเรียน 45 คน ซึ่งได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง เนื่องจากเป็นห้องเรียนที่ผู้วิจัยเคยจัดกิจกรรมการเรียนในปีการศึกษาก่อนหน้าในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ผู้วิจัยดำเนินการศึกษาด้วยการใช้แบบฝึกทักษะการใช้สีโปสเตอร์เล่มที่ 1 และ 2 จัดกิจกรรมการเรียนการสอนรวมทั้งหมด 10 กิจกรรม ในเวลาเรียนคาบละ 55 นาที เป็นเวลา 10 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 1 กิจกรรม ผลการศึกษาสามารถสรุปผลการวิจัยได้ว่า 1) แบบฝึกทักษะการใช้สีโปสเตอร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบางพลีราษฎร์บำรุง เล่มที่ 1 มีประสิทธิภาพเป็น 88.55/94.32 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดคือ 80/80 2) แบบฝึกทักษะการใช้สีโปสเตอร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบางพลีราษฎร์บำรุง เล่มที่ 2 มีประสิทธิภาพเป็น 85.68/93.83 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดคือ 80/80    3) นักเรียนกลุ่มทดลองที่เรียนโดยใช้แบบฝึกทักษะการใช้สีโปสเตอร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบางพลีราษฎร์บำรุง มีค่าเฉลี่ยทักษะการใช้สีโปสเตอร์หลังเรียนมากกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 กล่าวคือผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนด้วยแบบฝึกทักษะการใช้สีโปสเตอร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบางพลีราษฎร์บำรุงอยู่ในเกณฑ์ดี
URI: http://ir-ithesis.swu.ac.th/dspace/handle/123456789/1945