Title: A CONSTRUCTION OF THE THAI WRITING SENTENCES WORKBOOKFOR CHINESE UNDERGRADUATE STUDENTS
การสร้างแบบฝึกการแต่งประโยคภาษาไทยสำหรับนักศึกษาชาวจีน
Authors: YANGCHENMA HE
Yangchenma He
Ratchaneeya Klinnamhom
รัชนีย์ญา กลิ่นน้ำหอม
Srinakharinwirot University
Ratchaneeya Klinnamhom
รัชนีย์ญา กลิ่นน้ำหอม
ratchaneeya@swu.ac.th
ratchaneeya@swu.ac.th
Keywords: แบบฝึก
ประโยคภาษาไทย
exercise
Thai sentence
Issue Date:  8
Publisher: Srinakharinwirot University
Abstract: The purposes of this study were to develop the Thai writing sentence workbook, to study the learning achievement of Chinese students in writing Thai sentences, and to study the student's satisfaction from completing the exercises. This study is experimental research in a one-group pretest-posttest design with research tools: the Thai writing sentence workbook, a pretest, a post-test, and a student's satisfaction survey form.The result showed that the mean of the exercises was 4.69, which was very good. The mean achievement score of the pretest was 48.98. The mean post-test score was 85.56, which showed the student's improvement. The mean satisfaction score was 4.95, which was the highest level. The Thai writing sentence workbook for Chinese learners was efficient in improving learners' understanding of writing Thai sentences.
ปริญญานิพนธ์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างแบบฝึกการแต่งประโยคภาษาไทยสำหรับนักศึกษาชาวจีน ศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่องการแต่งประโยคภาษาไทยสำหรับนักศึกษาชาวจีนและศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาที่ใช้แบบฝึกการแต่งประโยคภาษาไทยสำหรับนักศึกษาจีน การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงทดลอง (Experimental Research) ตามแบบแผนการทดลองกลุ่มเดี่ยว (One-Group Pretest-Posttest Design) โดยมีแบบฝึกการแต่งประโยคภาษาไทยสำหรับนักศึกษาชาวจีน แบบทดสอบก่อนเรียน – หลังเรียนและแบบประเมินความพึงพอใจของนักศึกษาเป็นเครื่องมือในการวิจัย ผลการวิจัยพบว่าแบบฝึกการแต่งประโยคภาษาไทยสำหรับนักศึกษาชาวจีนมีค่าคะแนนเฉลี่ย 4.69 ซึ่งมีคุณภาพอยู่ในระดับดีมากตามเกณฑ์ที่กำหนด ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนที่ได้จากแบบทดสอบก่อนเรียนมีคะแนนเฉลี่ย 48.98 คะแนน ส่วนคะแนนเฉลี่ยของแบบทดสอบหลังเรียนคือ 85.56 คะแนนซึ่งแสดงให้เห็นว่ากลุ่มเป้าหมายได้พัฒนาความรู้มากขึ้น และความพึงพอใจมีคะแนนเฉลี่ย 4.95 อยู่ในระดับมากที่สุด แบบฝึกการแต่งประโยคภาษาไทยสำหรับนักศึกษาชาวจีนมีประสิทธิภาพช่วยให้ผู้เรียนได้พัฒนาความรู้และความเข้าใจการแต่งประโยคภาษาไทยได้
URI: http://ir-ithesis.swu.ac.th/dspace/handle/123456789/1662