DC FieldValueLanguage
dc.contributor: THITIKARN SUPARANGKOONen
dc.contributor: ฐิติกาญจน์ ศุภรางกูรth
dc.contributor.advisor: Vitanya Vannoen
dc.contributor.advisor: วิธัญญา วัณโณth
dc.contributor.other: Srinakharinwirot University. Graduate Schoolen
dc.date.issued: 16/8/2021
dc.description: MASTER OF ARTS (M.A.)en
dc.description: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (ศศ.ม.)th
dc.description.abstract: The aims of this study are as follows: (1) to study the effect of work personality, work competencies and work goals on work adjustment among newly recruited gay male employees; and (2) to study the effect of work personality, work competencies and work goals on work adjustment among newly recruited gay male employees and the moderating role of LGBT supportive workplace climate. The participants recruited by purposive sampling were 136 newly recruited gay male employees who were tenured or holding a current position for less than one year, working in organizations in the Bangkok metropolitan region included 50 districts and five provinces, namely Nakhon Pathom, Nonthaburi, Pathum Thani, Samut Prakan and Samut Sakhon. The five instruments included work adjustment scale, work personality scale, work competencies scale, work goals scale, and LGBT supportive workplace climate scale which were distributed to participants at gay male online communities and Hierarchical regression analysis was performed to test the hypothesis. The results revealed that work personality (β= .305), work competencies (β= .314), and work goals (β= .389) had a significantly positive effect on work adjustment among newly recruited gay male employees (p<.001) whereas there was no a significant moderating role of LGBT supportive workplace climate on work personality, work competencies and work goals on work adjustment among newly recruited gay male employees and analyzing the interaction effect between the independent variables and the moderated variable.en
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัยนี้คือ (1) เพื่อศึกษาอิทธิพลของบุคลิกภาพในการทำงาน สมรรถนะในการทำงาน และเป้าหมายเรื่องการทำงานที่มีต่อการปรับตัวของพนักงานใหม่ที่เป็นกลุ่มชายรักชาย (2) เพื่อศึกษาอิทธิพลของบุคลิกภาพในการทำงาน สมรรถนะในการทำงาน และเป้าหมายเรื่องการทำงานที่มีต่อการปรับตัวของพนักงานใหม่ที่เป็นกลุ่มชายรักชาย โดยมีบรรยากาศองค์การที่สนับสนุนกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศเป็นตัวแปรกำกับ ตัวอย่างวิจัย คือ พนักงานใหม่ที่มีอายุงานหรือได้รับการดำรงตำแหน่งใหม่ไม่เกิน 1 ปี และเป็นกลุ่มชายรักชาย ซึ่งปฏิบัติงานในองค์การต่าง ๆ ในพื้นที่จังหวัดกรุงเทพมหานคร จำนวน 50 เขต และจังหวัดในปริมณฑล จำนวน 5 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดนครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ และสมุทรสาคร จำนวน 136 คน ซึ่งได้มาจากการเลือกตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยมาตรวัด 5 ฉบับ ได้แก่ มาตรวัดการปรับตัวในการทำงาน มาตรวัดบุคลิกภาพในการทำงาน มาตรวัดสมรรถนะในการทำงาน มาตรวัดเป้าหมายเรื่องการทำงาน และมาตรวัดบรรยากาศองค์การที่สนับสนุนกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ ผู้วิจัยเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยการแจกมาตรวัดไปยังชุมชนออนไลน์ของกลุ่มชายรักชาย การวิจัยนี้ใช้การวิเคราะห์ถดถอยพหุเชิงชั้นเพื่อทดสอบสมมติฐานการวิจัย ผลวิจัยพบว่า บุคลิกภาพในการทำงาน สมรรถนะในการทำงาน และเป้าหมายเรื่องการทำงานมีอิทธิพลทางบวกต่อการปรับตัวในการทำงานของพนักงานใหม่กลุ่มชายรักชายอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 (β=.305, β=.314, และ β=.389 ตามลำดับ) แต่บรรยากาศองค์องค์การที่สนับสนุนกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศไม่ได้เป็นตัวแปรกำกับในอิทธิพลของบุคลิกภาพในการทำงาน สมรรถนะในการทำงาน และเป้าหมายเรื่องการทำงานที่มีต่อการปรับตัวในการทำงานของพนักงานใหม่ที่เป็นกลุ่มชายรักชายth
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: การปรับตัวในการทำงานth
dc.subject: บุคลิกภาพในการทำงานth
dc.subject: สมรรถนะในการทำงานth
dc.subject: เป้าหมายเรื่องการทำงานth
dc.subject: บรรยากาศองค์การth
dc.subject: พนักงานใหม่ชายรักชายth
dc.subject: Work adjustmenten
dc.subject: Work personalityen
dc.subject: Work competenciesen
dc.subject: Work goalsen
dc.subject: Work place climateen
dc.subject: Newly Recruited Gay Men Employeesen
dc.subject.classification: Psychologyen
dc.title: EFFECT OF WORK PERSONALITY, WORK COMPETENCIES AND WORK GOALS ON WORK ADJUSTMENT AMONG NEWLY RECRUITED GAY MALE EMPLOYEES :THE MODERATION ROLE OF LGBT SUPPORTIVE WORKPLACE CLIMATEen
dc.title: อิทธิพลของบุคลิกภาพในการทำงาน สมรรถนะในการทำงานและเป้าหมายเรื่องการทำงานที่มีต่อการปรับตัวในการทำงานของพนักงานใหม่ที่เป็นกลุ่มชายรักชายโดยมีบรรยากาศองค์การที่สนับสนุนกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศเป็นตัวแปรกำกับ  th
dc.type: Thesisen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th