DC FieldValueLanguage
dc.contributor: NAVAPORN KULCHANAJIRAen
dc.contributor: นวพร กุลชนะจิระth
dc.contributor.advisor: Ladda Wangphasiten
dc.contributor.advisor: ลัดดา หวังภาษิตth
dc.contributor.other: Srinakharinwirot University. Faculty of Educationen
dc.date.issued: 14/5/2021
dc.description: MASTER OF EDUCATION (M.Ed.)en
dc.description: การศึกษามหาบัณฑิต (กศ.ม.)th
dc.description.abstract: The objectives of this study are to develop the English-speaking ability of Grade Nine Thai students by Situation-Based Learning. The samples in this study included 41 Grade Nine Thai students at Nongchokpittayanusorn School in the Nongchok district office in Bangkok in the second semester of the 2019 academic year. They were selected using the simple cluster random sampling method. The duration of experiment was 11 weeks. The data collection instruments include the topics in an English-speaking test and an English-speaking Assessment. The data were analyzed by mean, Standard Deviation and a t-test for the dependent samples. The study revealed that their posttest English speaking ability was higher than the pretest at a statistically level of .05.en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาความสามารถในการพูดภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้สถานการณ์เป็นฐาน กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/6 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2563 โรงเรียนหนองจอกพิทยานุสรณ์ สำนักงานเขตหนองจอก สังกัดกรุงเทพมหานคร จำนวน 42 คน ที่ได้นาจากการสุ่มแบบกลุ่ม โดยทางโรงเรียนจัดห้องเรียนแบบคละความสามารถเป็นจำนวน 8 ห้องเรียน การทดลองใช้เวลาทั้งสิ้น 11 สัปดาห์ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลได้แก่ หัวข้อที่ใช้ทดสอบความสามารถการพูดภาษาอังกฤษ และแบบประเมินด้านการพูดภาษาอังกฤษ สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐา และค่า t-test แบบ dependent samples จากผลการวิจัยพบว่า นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่ได้รับการจัดการเรียนโดยใช้สถานการณ์เป็นฐานมีพัฒนาการทางด้านความสามารถการพูดภาษาอังกฤษหลังจากจัดการเรียนรู้สูงกว่าก่อนจัดการเรียนรู้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05th
dc.language.isoth
dc.publisher: Srinakharinwirot University
dc.subject: จัดการเรียนโดยใช้สถานการณ์เป็นฐานth
dc.subject: ความสามารถการพูดภาษาอังกฤษth
dc.subject: SITUATION-BASED LEARNINGen
dc.subject: ENGLISH SPEAKING ABLITYen
dc.subject.classification: Arts and Humanitiesen
dc.title: THE STUDY OF ENGLISH SPEAKING ABILITY FOR GRADE 9THTHAI STUDENTS BY SITUATION-BASED LEARNING en
dc.title: การศึกษาความสามารถในการพูดภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3ที่ได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้สถานการณ์เป็นฐานth
dc.type: Thesisen
dc.type: ปริญญานิพนธ์th